Thổ Nhĩ Kỳ không hoàn toàn vô tội trong vụ bắn hạ máy bay Nga

07/12/2015 21:16 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/12, cây bút chính luận, nhà phân tích Victor Davis Hanson của tạp chí "Townhall" (Mỹ) đã bình luận rằng dù Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên lâu năm của NATO và thường xuyên kêu gọi sự hỗ trợ từ liên minh quân sự này, nhưng Ankara vẫn chỉ là đồng minh của NATO trong lời nói.

Nhà phân tích Hanson viện dẫn rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama có lần đã có bài thuyết trình với người châu Âu về lý do họ cần kết nạp một thành viên Hồi giáo đầu tiên vào Liên minh châu Âu, thậm chí ông còn tiết lộ về "tình bạn đặc biệt" với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Tuy nhiên, điều nghịch lý là khi ông Obama càng ca ngợi người đồng cấp Erdogan, thì Thổ Nhĩ Kỳ càng trở nên chống Phương Tây và Mỹ nhiều hơn.

Theo nhà báo Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ một mặt lớn tiếng chỉ trích thái độ của các nhà lãnh đạo châu Âu với di dân là người đạo Hồi, nhưng mặt khác ông Erdogan lại mạnh tay đàn áp những người Thổ Nhĩ Kỳ không theo Hồi giáo.

Nhà báo Hanson cho rằng ông Erdogan than vãn "đòi công lý" khi cho rằng dường như máy bay Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, thực ra Thổ Nhĩ Kỳ không vô tội. Ông Hanson trích dẫn dữ liệu cho thấy chỉ riêng trong năm 2014, các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm trái phép vào không phận của Hy Lạp tới hơn 2.200 lần.

Nhà phân tích Hanson cho rằng đây chỉ là một số dấu hiệu bộc lộ lập trường chống Phương Tây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Điều duy nhất biện minh cho thái độ tích cực của ông Obama đối với Thổ Nhĩ Kỳ là vị trí chiến lược của nước này trong khu vực, sức mạnh quân sự và sự hiện diện của căn cứ NATO trên lãnh thổ nước này. Tác giả kết luận với những gì đã và đang diễn ra cho thấy: "Thực tế Ankara đang biến thành kẻ thù của liên minh quân sự này"./.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm