Thiếu nhi thủ đô hào hứng với triển lãm tranh minh họa ‘Lĩnh Nam chích quái’

20/09/2017 07:04 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm 200 bức tranh minh họa Lĩnh Nam chích quái do họa sĩ Tạ Huy Long thực hiện đang được trưng bày tại Trung tâm văn hóa Pháp (L’espace) thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ, đặc biệt là các em học sinh tiểu học.

Lĩnh Nam chích quái là tập hợp các truyền thuyết và cổ tích dân gian Việt Nam tương truyền được danh sĩ Trần Thế Pháp biên soạn bằng chữ Hán vào cuối đời nhà Trần. Bản dịch đưa vào trong cuốn sách Lĩnh Nam chích quái lấy gần như nguyên vẹn từ bản dịch chữ quốc ngữ của 2 học gia Đinh Gia Khánh và Nguyễn Thế San.  

Chú thích ảnh
Bìa cuốn Lĩnh Nam chích quái

Chính thức ra mắt được khoảng 4 tháng, Lĩnh Nam chích quái đã thu hút sự quan tâm vô cùng lớn của bạn đọc thuộc mọi thế hệ. Và với mục đích chính hướng tới đối tượng độc giả trẻ em, phần trình bày của Lĩnh Nam chích quái được họa sĩ Tạ Huy Long đầu tư kĩ lưỡng với hơn 200 bức tranh. 

Chú thích ảnh
Buổi triển lãm thu hút rất đông các em thiếu nhi 

 

Chú thích ảnh

 

Chú thích ảnh

 Họa sĩ Tạ Huy Long chia sẻ, để hoàn thành toàn bộ số tranh này anh mất khoảng 7 tháng, thêm thời gian trình bày 3 tháng nữa. Anh không hề thấy áp lực hay căng thẳng gì khi thực hiện, vì đối với anh vẽ là niềm vui và trải nghiệm.

Anh thu nhặt chất liệu một cách tự nhiên qua nhiều năm đọc, xem tư liệu về lịch sử cùng niềm đam mê lịch sử sẵn có. Tạ Huy Long đã bắt đầu "manh nha" vẽ tranh lịch sử từ năm 8, 9 tuổi với sự tưởng tượng rất ngây ngô của tuổi thơ. Về sau, khi xem tranh minh họa lịch sử của các "tiền bối", anh thấy "thiếu thiếu" ở đó sự "nổi", sống động. 

Chú thích ảnh

Với các bức tranh lần này họa sĩ Tạ Huy Long muốn thoát khỏi cách vẽ mang tính tỉa tót, tả thực trước đây để tìm đến sự ước lệ, khái quát hơn. Và với mục đích hướng tới những người trẻ, anh sử dụng đồ hoạ mạnh, tính ứng dụng lớn hơn. 

Chú thích ảnh

Nhà văn Lưu Sơn Minh nhận xét: "Trước đây tôi không thể tin nổi các bạn trẻ lại quan tâm đến Lĩnh Nam chích quái đến thế. Nhưng họa sĩ Tạ Huy Long đã "ám thị" được người đọc bằng một thế giới với không gian hình ảnh và vẻ đẹp quyến rũ, huyền hoặc. Cuốn sách thuyết phục được tất cả thế hệ người đọc từ già đến trẻ."

Cùng chiêm ngưỡng một số bức tranh minh họa Lĩnh Nam chích quái của họa sĩ Tạ Huy Long:

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

 

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

 

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

 

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

 Hà My

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm