Thiếu hụt nhân lực có kiến thức và kỹ năng về công nghệ: Giám đốc Công nghệ IBM Việt Nam chỉ rõ bản thân cần RÚT NGẮN tốc độ tích lũy kinh nghiệm mới mở ra cơ hội để vượt lên

21/03/2023 17:53 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Theo ông Nguyễn Thanh Hiền trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay các trường đại học ở Việt Nam cần thay đổi để giúp sinh viên rút ngắn tốc độ tích lũy kinh nghiệm bằng cách thực hành thường xuyên các công nghệ mới này.

Hiện nay, trong thời đại kỷ nguyên số, những tiến bộ của khoa học công nghệ đang dần "len lỏi" vào mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm các lĩnh vực từ kinh tế, y tế, môi trường, an ninh quốc gia cho đến những tiện ích hàng ngày như siêu thị thông minh, phương tiện đi lại,...Và sự bùng nổ này xuất phát từ những đột phá trong nghiên cứu và sáng tạo cuả khoa học máy tính và những lĩnh vực liên quan trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Khi nền kinh tế phát triển thành một thị trường cho các ngành nghề chuyên môn, giáo dục chuyên sâu tại các trường đại học cũng trở thành một yêu cầu.

Công nghệ mang lại cho con người nhu cầu học tập chuyên biệt, giúp đào tạo cá nhân một cách phù hợp. Hầu hết, việc học tập là do người học tự định hướng. Do đó, sự cải tiến từ những cuốn sách cũ trên kệ sách thư viện thành những dữ liệu trên nền tảng công nghệ đám mây là cần thiết. Nhận thấy được những cơ hội cùng thách thức đặt ra, sáng ngày 18/3, Swinburne Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về "Mạng và các hệ thống thông minh - ICISN 2023".

Với chủ đề “Chuyển đổi số dựa trên các nền tảng đổi mới của Công nghệ thông tin” (Digital transformation based on ICT innovations), Tiến sĩ Hoàng Việt Hà, Giám đốc Swinburne Việt Nam nhận định: 

"Việc tổ chức hội thảo giúp kết nối cộng đồng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Việt Nam với tri thức công nghệ toàn cầu. Thông qua những diễn đàn như ICISN, Việt Nam đã thể hiện vai trò quan trọng của mình trên bản đồ công nghệ số thế giới".

Cine4_00049

Tiến sĩ Hoàng Việt Hà, Giám đốc Swinburne Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam là "chìa khóa" then chốt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 

Theo Tiến sĩ Alex Stojcevski – Trưởng khoa Khoa Khoa học, Công nghệ Máy tính và Kỹ thuật, Đại học Công nghệ Swinburne Australia, việc ứng dụng công nghệ số sẽ làm thay đổi giá trị, tạo ra lợi nhuận, làm cho mọi thứ trở nên tối ưu hơn. 

Đặc biệt hơn khi ngành Khoa học máy tính đang được xem là "động cơ" chủ lực tạo ra các bứt phá về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Những tiến bộ trong ngành này liên quan đến các hệ thống tính toán, thuật toán, giao tiếp máy tính với con người... đã phát triển vượt bậc thời gian qua.

"Các bạn đang nhận được rất nhiều lợi ích khi môi trường đại học gắn liền với nghiên cứu, hội nghị khoa học và sự thực hành trong các ngành công nghiệp". Ông nói.

doanh-nghiep-la-adn-kien-tao-phat-minh

Tiến sĩ Alex Stojcevski – Trưởng khoa Khoa Khoa học, Công nghệ Máy tính và Kỹ thuật, Đại học Công nghệ Swinburne Australia phát biểu tại hội thảo.

Ngoài ra, với sự phát triển bùng nổ của các công nghệ lõi như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), quản lý dữ liệu, học máy, điện toán đám mây trong lĩnh vực Khoa học máy tính đã tạo ra sự phát triển vượt bậc trong ứng dụng vào nhiều ngành, lĩnh vực, giúp các công nghệ này trở thành xu hướng dẫn dắt sự phát triển công nghệ hiện nay.

Do vậy, phần lớn đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có mặt tại hội thảo đều đồng tình chính sinh viên sẽ là chủ nhân tương lai khi nắm bắt trực tiếp và có cơ hội sử dụng công nghệ này. Đặt ra những vấn đề cấp thiết đòi hỏi mỗi người phải có cơ hội để nghiên cứu, tìm hiểu công nghệ mới cũng như cách thức nó hoạt động trong doanh nghiệp.

Ông Ngô Thanh Hiền, Giám đốc Công nghệ IBM Việt Nam nhận định các trường đại học cần thay đổi để giúp sinh viên tiếp cận các công nghệ lõi mới. Sinh viên có thể rút ngắn tốc độ tích lũy kinh nghiệm bằng cách thực hành thường xuyên các công nghệ mới này.

Thiếu hụt nhân lực có kiến thức và kỹ năng về công nghệ: Giám đốc Công nghệ IBM Việt Nam chỉ rõ bản thân cần RÚT NGẮN tốc độ tích lũy kinh nghiệm mới mở ra cơ hội để vượt lên - Ảnh 4.

Vai trò của doanh nghiệp trong việc thúc đẩy trí tuệ nhân tạo trong các trường đại học

Tại hội thảo ICISN 2023, bên cạnh các phiên tổng thể và song song, còn có một phiên thảo luận quốc tế về chủ đề kết nối doanh nghiệp với với sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như: Microsoft, IBM, Silicon Labs, Qualcomm, Intel, DataStax, FPT Software, FPT Smart Cloud, VNPT, VCCorp, Avada…

Phát biểu tại hội thảo, TS. Lê Anh Ngọc - Giám đốc Swinburne Innovation Space cho rằng việc ứng dụng công nghệ số sẽ làm thay đổi giá trị, tạo ra lợi nhuận, làm cho mọi thứ trở nên tối ưu hơn, và doanh nghiệp sẽ là nền tảng quan trọng trong việc kiến tạo các phát minh.

"Doanh nghiệp cũng có thể đóng góp kiến thức và kinh nghiệm từ góc nhìn thực tế trong các dự án nghiên cứu. Từ đó tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp để ứng dụng công nghệ hiệu quả hơn và tạo ra những sản phẩm, dịch vụ tốt hơn" - Ông Ngọc trao đổi.

hoi thao-9031

TS. Lê Anh Ngọc - Giám đốc Swinburne Innovation Space

Đồng tình với quan điểm trên, ông Đức Đặng - Giám đốc Phát triển thị trường Intel Việt Nam chia sẻ chưa bao giờ công nghệ quan trọng đối với nhân loại như vậy.

"Mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta ngày càng hiện đại hơn, ngành công nghệ và doanh nghiệp cần chuẩn bị để bước vào kỷ nguyên của những nhu cầu bền vững và dài hạn. Chúng ta cần thúc đẩy sự đột phá, tận dụng cơ hội để mở ra những khả năng mới còn mạnh mẽ hơn hiện nay". Ông Đức nói.

Tại đây, các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp hàng đã đưa các giải pháp về công nghệ nhằm cải tiến năng suất lao động, gia tăng trải nghiệm cho người dùng, từ đó mang đến nguồn lợi khổng lồ cho các doanh nghiệp, tổ chức và các trường đại học.

Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ mới sẽ tạo ra cơ hội việc làm lớn dành cho những người sở hữu những kiến thức và kỹ năng về các công nghệ mới. Ngay cả nước phát triển cũng đang thiếu hụt và săn lùng nhân sự công nghệ chất lượng cao. 

Nhu cầu này cũng là cơ hội để người trẻ Việt Nam, với hoài bão đam mê, khả năng học tập, tiếp cận khoa học, năng lực tiếng Anh, gia nhập lực lượng lao động công nghệ toàn cầu.

hoi thao-8980

Để thực hiện được những điều trên, cuối chương trình, Tiến sĩ Alex Stojcevski cho rằng sinh viên Việt Nam hiện nay cần được đảm bảo rằng bản thân mỗi người cần có kinh nghiệm, tư duy và định hướng về công việc bản thân muốn làm trước khi tốt nghiệp và bước tiến xa trong nghề nghiệp tương lai. 

Điều này đòi hỏi mỗi bạn cần có trải nghiệm gắn liền với doanh nghiệp và công nghệ mới trước đó.

"Swinburne còn được gọi là University of Real Industry - trường đại học thế hệ mới cung cấp trải nghiệm doanh nghiệp cho sinh viên và giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp. Trong đó bao gồm việc đảm bảo tất cả người học đều có trải nghiệm doanh nghiệp và việc làm tốt ngay khi ra trường, kết hợp với nghiên cứu và cung cấp giải pháp công nghệ cùng các đối tác. Swinburne chính là nơi ứng dụng các mô hình tiến bộ mới nhất trên thế giới về đào tạo, nghiên cứu và thực hành". TS. Alex nói.

Thiếu hụt nhân lực có kiến thức và kỹ năng về công nghệ: Giám đốc Công nghệ IBM Việt Nam chỉ rõ bản thân cần RÚT NGẮN tốc độ tích lũy kinh nghiệm mới mở ra cơ hội để vượt lên - Ảnh 7.

TaeTae

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm