Thiết kế xây dựng Cột mốc Km0 trở thành điểm nhấn ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm

20/07/2020 16:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/7, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức Lễ Công bố kết quả Cuộc thi thiết kế Công trình Cột mốc Km0. Đây là công trình thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, do UBND quận Hoàn Kiếm giao Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức, với sự bảo trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Cuộc thi thiết kế công trình cột mốc Km 0 ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cuộc thi thiết kế công trình cột mốc Km 0 ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ngày 3/6, tại Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức phát động Cuộc thi thiết kế cột mốc Km 0 - một biểu tượng văn hóa cấp quốc gia, điểm đến du lịch quan trọng trong không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Từ năm 2018, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiên cứu phương án xây dựng cột mốc Km0. Đến tháng 5/2020, với nhiều ý kiến đóng góp phương án xây dựng, thực hiện chủ trương của Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm quyết định tổ chức cuộc thi nhằm tìm giải pháp thiết kế tốt nhất để xây dựng Cột mốc Km0 - một trong những hạng mục quan trọng, như một điểm nhấn không gian, điểm du lịch độc đáo, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực Hồ Hoàn Kiếm, xứng đáng với tầm vóc, giá trị của Di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia đặc biệt.

Cuộc thi được phát động ngày 3/6/2020, sau một tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 105 bài thi từ 56 cá nhân, 31 nhóm, 18 tổ chức trong nước.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, 105 bài dự thi với sự đa dạng về ý tưởng, giải pháp, cho thấy cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các họa sỹ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, sinh viên, thể hiện tâm huyết, tình yêu của các tác giả đối với Hà Nội. Hội đồng giám khảo đánh giá cao những ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại, sử dụng công nghệ cao. Đặc biệt, những bài thi được lựa chọn trao giải có nội dung chú trọng tính bền vững, khả thi trong xây dựng, vận hành, cùng sự hòa nhập với cảnh quanh xung quanh trong không gian hồ Hoàn Kiếm.

Chú thích ảnh
Các tác giả đoạt giải cuộc thi. Nguồn: Internet

Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng cho nhóm tác giả Phạm Trung Hiếu, Phạm Thái Bình, Vũ Bình Minh, Phạm Huy Đông, Nguyễn Đăng Hải ở Hà Nội.

Giải Nhì trị giá 80 triệu đồng được trao cho tác giả Nguyễn Hoàng Huy (Đà Nẵng); giải Ba trị giá 50 triệu đồng được trao cho tác giả Đoàn Thanh Hà (Hà Nội).

Theo thể lệ, cuộc thi chỉ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba, tuy nhiên, sau khi lựa chọn các giải chính thức, nhận thấy có nhiều bài dự thi chất lượng tốt, nên Hội đồng đã thống nhất chọn thêm 2 bài thi và đề nghị trao thêm 2 giải Khuyến khích cho hai tác giả Nguyễn Quang Huy và Phan Đăng Khoa (Hà Nội).

Chú thích ảnh
Phương án đoạt giải Nhất cuộc thi. Nguồn: Kinhtedothi.vn

Hội đồng Giám khảo nhận định: Chỉ trong thời gian ngắn, với một đề tài khó, nhưng dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, sự nỗ lực kết hợp làm việc giữa Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng sự tham gia nhiệt tình của đông đảo các hoạ sỹ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, sinh viên trên toàn quốc, cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0 đã kết thúc thành công, đáp ứng được kỳ vọng của Ban tổ chức về việc lựa chọn được một phương án khả thi cho Công trình Cột mốc km0 của Thủ đô.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, Hội đồng sẵn sàng trao đổi thêm với các tác giả, nếu có điều kiện, để hoàn thiện phương án thiết kế trước khi thi công.

Phương Lan/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm