Thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: Gần 94.000 thí sinh thi Ngữ văn

11/06/2022 11:44 GMT+7 | Tin tức 24h

Sáng 11/6, gần 94.000 thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh chính thức bước vào ngày thi đầu tiên Kỳ thi vào lớp 10 công lập năm học 2022-2023 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Đây là năm có số lượng thí sinh dự thi đông nhất trong khoảng 10 năm qua. Nhiều học sinh lo đề thi khó khi số lượng thí sinh lớn, tỷ lệ chọi cao.

Hơn 94.000 thí sinh tại TP.HCM làm thủ tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10

Hơn 94.000 thí sinh tại TP.HCM làm thủ tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10

Ngày 10/6, hơn 94.000 học sinh lớp 9 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại các điểm thi để nghe sinh hoạt quy chế và làm thủ tục dự thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm 2022.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, từ 6 giờ, nhiều học sinh, phụ huynh đã có mặt tại điểm thi để chuẩn bị cho môn thi đầu tiên. Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Bùi Thị Xuân (Quận 1), giao thông có ùn ứ nhẹ do nhiều phương tiện phụ huynh đưa con đi thi. Tuy nhiên, lực lượng Công an, tình nguyện đã có mặt để phân luồng và đảm bảo an ninh. Điểm thi này có 22 phòng thi với hơn 600 thí sinh dự thi lớp 10 công lập và chuyên.

Em Nguyễn Thị Xuân Anh, học sinh Trường Trung học Cơ sở Minh Đức chia sẻ, em đặt 3 nguyện vọng lần lượt vào các trường Trung học Phổ thông Bùi Thị Xuân, Trung học Phổ thông Nguyễn Du và Trung học Phổ thông Nguyễn Thị Diệu nên có phần hồi hộp và lo lắng trước khi bước vào phòng thi. Với sự chuẩn bị kỹ về kiến thức, em tin mình sẽ hoàn thành kỳ thi tốt nhất.

Trong khi đó, em Lê Quốc Vinh, học sinh Trường Trung học Cơ sở Trần Bội Cơ (Quận 5) lại cảm thấy khá thoải mái. Theo Quốc Vinh, em đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho kỳ thi, đồng thời đặt nguyện vọng tương đối vừa sức nên không thấy áp lực.

Chú thích ảnh
Các thí sinh tại điểm thi trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân (Quận 1). Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Còn em Hoàng Lê Bá Thiện, Trường Trung học Cơ sở Bạch Đằng (Quận 3) cho biết, em đã ôn tập kỹ kiến thức trong sách giáo khoa. Đồng thời, em cũng theo dõi các vấn đề thời sự, xã hội trên báo, đài để chuẩn bị cho phần nghị luận xã hội trong đề thi. Em Bá Thiện hy vọng đề thi sẽ nhẹ nhàng, vừa sức bởi một năm qua phải học trực tuyến vì dịch bệnh phần nào ảnh hưởng tới sự tiếp thu của em.

Cũng trong sáng nay, tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Bùi Thị Xuân (Quận 1), trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (Quận 5), và Trường Trung học Cơ sở Bàn Cờ (Quận 3), ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã đến kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi và dặn dò thí sinh trước khi bước vào làm bài môn thi đầu tiên. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá công tác chuẩn bị tại 3 địa điểm đều nghiêm túc, đúng theo quy định.

Liên quan đến việc thực hiện quy định mới thí sinh để đồ tại phòng chung cách 25 mét, ông Dương Anh Đức cho rằng, mặc dù theo quy chế thi lớp 10, quy định này không bắt buộc nhưng để chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sắp tới, các trường đều cố gắng thực hiện nghiêm túc, đúng theo quy chế tương tự như quy chế kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Bên cạnh đó, các hội đồng thi đã thông tin sớm cho phụ huynh, thí sinh về quy định mới này, nhờ vậy các em hạn chế tối đa các vật dụng mang theo, ít em cần phải gửi đồ.

“Với kỳ thi lớp 10 của Thành phố Hồ Chí Minh, quy định này không gây ra vấn đề gì nhưng trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, với cơ cấu của hội đồng coi thi thì việc giữ đồ của học sinh vẫn chưa rõ ràng. Vì thế, chúng tôi sẽ cân nhắc có ý kiến cho kỳ thi sắp tới”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nói.

Về đề thi môn Ngữ văn năm nay, ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, Sở ra đề thi tuyển sinh lớp 10 theo hướng phù hợp với tình hình dạy và học thực tế của các trường Trung học Cơ sở. Theo đó, độ khó của các câu hỏi cũng sẽ được cân nhắc phù hợp vì học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến gần hết học kỳ 1.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, sáng 10/6, Thành phố Hồ Chí Minh có 98,58% thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Trong đó, có 1 thí sinh thuộc diện F0, 8 thí sinh bị tai nạn không thể viết bài thi. Sở đã hướng dẫn lãnh đạo các điểm thi thực hiện nghiệp vụ coi thi đúng theo quy định nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham gia dự thi, trong phòng thi có lắp đặt máy ghi âm, ghi hình.

Thu Hương – Hồng Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm