Thị trường tiền điện tử thế giới: Có thuận buồm xuôi gió?

30/03/2022 14:39 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh quý I/2022 chuẩn bị khép lại, tiền điện tử dường như đã có một quý "thuận buồm xuôi gió", khi chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kinh ngạc trước tình hình bất ổn trên toàn cầu.

Thế giới 2021: Tiền điện tử khẳng định giá trị

Thế giới 2021: Tiền điện tử khẳng định giá trị

Lĩnh vực tiền điện tử sắp khép lại một năm ấn tượng với khoảng 2.200 tỷ USD vốn hóa thị trường, dù có phần giảm tốc trong hai tuần cuối.

Trong phiên đầu tuần này, bitcoin đã vọt lên 47.765 USD/bitcoin, vượt lên trên biên độ 34.000-44.000 USD mà đồng tiền này được giao dịch kể từ đầu năm đến nay. 

Sự ổn định của đồng bitcoin trái ngược với những biến động trên thị trường chứng khoán, tiền tệ và thậm chí cả thị trường vàng vốn chịu sức ép do xung đột Nga-Ukraine (U-crai-na) cũng như chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). 

Tuy nhiên, đà tăng vọt của bitcoin đã giảm tốc. Theo sàn giao dịch Coinglass, mức độ biến động trong 30 ngày của bitcoin là khoảng 4%, chỉ bằng khoảng 2/3 so với tháng 6/2021. Mức biến động cao nhất kể từ đầu năm đến nay là 4,56% vào ngày 16/3.

Mặc dù bitcoin vẫn có những biến động dữ dội, như tăng 17% vào ngày 1/3. Song, mức độ biến động đã giảm hơn so với năm 2021 khi đồng tiền này có thể tăng tới 40% trong một ngày.

tiền điện tử, tiền điện tử thế giới, tiền điện tử thế giới thuận buồm xuôi gió, tiền điện tử phục hồi, tiền điện tử thế giới phục hồi, thị trường tiền điện tử
Tiền điện tử

Pierce Crosby, Giám đốc điều hành nền tảng TradingView, có trụ sở tại New York (Mỹ) nhận định xung đột Nga-Ukraine đã thực sự làm rung chuyển các thị trường toàn cầu. Theo ông Crosby, mặc dù bitcoin ít nhiều biến động trong phạm vi hẹp, song triển vọng đối với loại tiền này vẫn khá lạc quan.

Giá trị vốn hóa thị trường của bitcoin đã đạt 902 tỷ USD, nhưng thị phần của đồng tiền này đã xuống còn 42% tổng vốn hóa thị trường, so với mức 70% vào đầu năm 2021.

Nhà sáng lập công ty đầu tư toàn cầu Skybridge Capital, ông Anthony Scaramucci mới đây đã đưa ra dự báo rằng đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới bitcoin sẽ có mặt trong hơn một tỷ ví điện tử vào cuối năm 2025. Ông Scaramucci cũng lưu ý rằng số lượng người dùng loại tiền này sẽ đạt 2,5-3 tỷ người trong thập kỷ tới.

Về triển vọng giá, ông Scaramucci lưu ý rằng vì bitcoin có giới hạn nguồn cung tối đa là 21 triệu đồng bitcoin, việc mở rộng chấp nhận bitcoin có thể khiến giá đồng tiền điện tử này tăng lên 100.000 USD/bitcoin trong 12 đến 18 tháng tới. Thậm chí, bitcoin còn có thể chạm mức 500.000 USD/bitcoin trong tương lai xa.

Trà My (Theo ibtimes)/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm