Thị trường SIM đẹp 'bình yên' trong ngày đầu chuyển mạng giữ số

16/11/2018 10:44 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyển mạng giữ số đang được đánh giá là dịch vụ đáng quan tâm nhất cuối năm nay trên thị trường viễn thông Việt.

Hướng dẫn chuyển mạng giữ số và những lưu ý từ các nhà mạng

Hướng dẫn chuyển mạng giữ số và những lưu ý từ các nhà mạng

Trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm đăng ký dịch vụ chuyển mạng, khách hàng nhắn tin SMS từ số điện thoại của mình với cú pháp: YCCM đến đầu số 1441 và sẽ nhận được tin nhắn phản hồi xác nhận yêu cầu chuyển mạng của khách hàng đang được xử lý.

Người mua thờ ơ

Trong ngày 16/11, ba nhà mạng di động có lượng thuê bao lớn nhất là VinaPhone, Viettel và MobiFone đã bắt đầu triển khai cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cho khách hàng. Trong đó, giai đoạn đầu sẽ chỉ áp dụng cho các thuê bao trả sau. Đến ngày 1/1/2019, 3 nhà mạng này cùng Vietnamobile sẽ đồng loạt cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số cho cả thuê bao trả trước và trả sau.

Chú thích ảnh
Các cửa hàng SIM số tại Hà Nội khá yên bình trong ngày đổi được đổi mạng giữ số. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo phỏng đoán của nhiều người, SIM số đẹp của Vietnamobile sẽ tăng giá khi các đại lý "găm hàng," chờ chuyển sang các mạng di động lớn. Thế nhưng, có vẻ như điều này chưa xảy ra.

Theo ghi nhận của VietnamPlus tại các cửa hàng tại Hà Nội, thị trường SIM số đẹp của các nhà mạng lớn không có nhiều thay đổi dù đã bắt đầu triển khai dịch vụ. Nhiều đơn vị kinh doanh SIM số tỏ ra thờ ơ thậm chí không biết đến thông tin này.

Một chủ cửa hàng SIM số tại 182 Kim Mã cho hay, từ đầu năm nay đã nắm được việc đổi đầu số và việc chuyển mạng giữ số nhưng tình hình mua SIM số đẹp vẫn diễn ra bình thường. "Từ hồi chưa đổi đầu số 11 sang 10 số, chúng tôibán tốt nhưng sau khi nhà mạng tiến hành đổi thì không bán được là bao.Nhiều SIM 11 số đẹp trước 15/9 bán được 10 triệu nhưng sau đó giảm đến 6 triệu cũng không ai mua. Còn việc chuyển mạng giữ số tôi có nghe nói nhưng không quan tâm."

Một cửa hàng khác lại tỏ ra bất ngờ khi biết hôm nay là ngày bắt đầu thực hiện chuyển nhà mạng giữ số mặc dù đã nắm được thông tin từ trước. Cửa hàng này cho biết, một số khách hàng thậm chí còn không biết đến việc này.

Chủ cửa hàng tại số 212 Kim Mã lại chia sẻ, thông tin về việc chuyển mạng giữ số cũng chỉ do vô tình đọc được chứ nhân viên nhà mạng "chưa nói gì." Trong khi đó, khách hàng tới mua SIM cũng không hỏi han gì về việc này.

"SIM bán chạy nhất trong thời gian gần đây là Thánh SIM của Vietnamobile. Người ta mua nhiều vì nó khuyến mãi nhiều dung lượng chứ không phải vì chuyển mạng giữ số," chủ cửa hàng này khẳng định.

Dân buôn 'rục rịch'

Anh Lê Anh Dũng (Đống Đa, Hà Nội), một người buôn bán SIM số đẹp tâm sự: “Trước đây biết được thông tin chuyển mạng giữ nguyên số, giới buôn SIM dự đoán về việc đầu số 099 của Gmobile sẽ được chuyển sang mạng khác khiến SIM của Gmobile bị đẩy giá rất cao. Thế nhưng may mắn là mình đã kịp đẩy gần hết số SIM đẹp của mạng Gmobile chứ nếu ôm đến thời điểm này thì chẳng còn ai hỏi mua vì mạng này không tham gia.”

Anh Dũng cũng cho biết, hiện giới buôn SIM bắt đầu chuyển sang tìm mua SIM số đẹp của Vietnamobile vì có giá thấp hơn nhiều so với giá SIM số đẹp của ba nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone, VinaPhone.

Theo một dân buôn SIM khác, anh Nguyễn Xuân Thành (Mỹ Đình, Hà Nội), đáng ra thị trường SIM số của các nhà mạng nhỏ như Vietnamobile sẽ tăng sức mua nhưng thực tế chưa có nhiều biến chuyển.

Chú thích ảnh
Đầu số Vietnamobile không 'sốt' như kỳ vọng của giới buôn SIM. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ biến động trong thời gian tới, khi mà việc chuyển mạng giữ số của các "ông lớn" viễn thông diễn ra trơn tru và Vietnamobile chính thức tham gia cung cấp dịch vụ này.

Ở góc độ khác, Bộ Thông tin và Truyền thông đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về lệ phí kho số, cước hoà mạng, quy trình cung cấp dịch vụ.

Trước đó, Cục Viễn thông và các nhà mạng đã thống nhất sẽ triển khai dịch vụ đối với thuê bao trả sau (khoảng 5%) nhằm đánh giá tác động của dịch vụ đối với thị trường để kịp thời có biện pháp loại bỏ tác động tiêu cực nếu có trước khi triển khai trên diện rộng.

Vì vậy, việc gom SIM số lượng lớn rồi chuyển mạng để nâng giá được đánh giá sẽ không dễ dàng khi cơ quan quản lý giới hạn số lượng thuê bao được chuyển mạng.

Ba nhà mạng lớn đã sẵn sàng

Chia sẻ với báo giới, ba mạng di động lớn là Viettel, MobiFone, VinaPhone cho biết đã sẵn sàng cho chuyển mạng giữ số và cung cấp nhiều dịch vụ để hút người dùng về phía mình. Cước chuyển mạng trọn gói là 60.000 đồng.

Phía Viettel cho hay, khách hàng có thể lựa chọn 1 trong 4 cách thức là đến trực tiếp hệ thống cửa hàng, siêu thị Viettel trên toàn quốc, truy cập ứng dụng My Viettel (tải và cài đặt tại http://viettel.vn/app), đăng ký chuyển mạng qua website http://viettel.vn/chuyenmanggiuso, hoặc liên hệ tổng đài 18008098 (miễn phí) để được hỗ trợ và đăng ký chuyển mạng ngay tại nhà.

Trong khi đó, MobiFone cũng cho biết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho khách hàng chuyển mạng giữ số. Khách hàng có thể đăng ký chuyển sang mạng MobiFone theo các cách: tại cửa hàng/đại lý; tại website chuyenmang.mobifone.vn, gọi đến tổng đài 1800 1090. Ngoài ra, người dùng MobiFone có thể giới thiệu bạn bè người thân chuyển mạng sang MobiFone bằng cách đăng ký tại ứng dụng My MobiFone.

Về phía mình, đại diện VinaPhone cho hay hơn 1.000 điểm giao dịch của nhà mạng tại 63 tỉnh thành phố đã sẵn sàng phục vụ các thuê bao. Người dùng có thể đến các điểm Giao dịch của VinaPhone hoặc đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ số thông qua các kênh website. Quy trình thực hiện được thực hiện theo quy định của Cục Viễn thông với thời gian xử lý các yêu cầu tối đa là 2 giờ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm