Thị trường chứng khoán Việt Nam: Hồi phục trong thận trọng

30/10/2008 11:14 GMT+7 | Thế giới

Mặc dù các thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu đã tăng điểm và đặc biệt là TTCK Mỹ tăng tới 10% nhưng TTCK Việt Nam lại tăng khá dè dặt trong phiên giao dịch ngày 29/10.
 
Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index chỉ tăng 8,82 điểm (2,73%), lên 331,62 điểm. Khối lượng cổ phiếu khớp lệnh đạt 23,3 triệu CP với giá trị 707 tỷ đồng. So với phiên giao dịch liền trước, tại phiên này sàn TP.HCM đã tăng hơn 5 triệu CP và 300 tỷ đồng giá trị giao dịch. Tại sàn Hà Nội, HaSTC-Index cũng tăng 2,39 điểm (2,28%), lên 107,44 điểm. Khối lượng cổ phiếu khớp lệnh đạt 10,7 triệu CP với giá trị 275 tỷ đồng; tăng 1 triệu CP và hơn 40 tỷ đồng giá trị so với phiên liền trước.

Diễn biến tích cực trong phiên giao dịch này là khối lượng cổ phiếu khớp lệnh của sàn TP.HCM đã đạt hơn 20 triệu CP/phiên. Theo các chuyên gia, đây là tín hiệu tích cực đầu tiên cho VN-Index vì khi chỉ số điểm tăng đi kèm khối lượng tăng tương ứng thể hiện nhà đầu tư luôn sẵn sàng mua vào khi có tin tốt.
 
Mặc dù thị trường đảo chiều tăng điểm và giá cổ phiếu đã ở mức thấp nhưng khối nhà ĐTNN vẫn bán ra nhiều hơn mua vào tại phiên này. Và đây là phiên thứ 15 khối này bán ròng trong nửa cuối tháng 10 với khối lượng bán ra hơn 4 triệu CP, trong khi mua vào chỉ đạt 1,4 triệu CP.
Theo ông Đinh Anh Kim, Giám đốc Chi nhánh Long Biên, Công ty Chứng khoán APEC, hiện tượng nhà ĐTNN vẫn bán ròng trong phiên thị trường đảo chiều sẽ tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư trong nước. Qua tín hiệu giao dịch, đầu phiên VN-Index tăng tới hơn 13 điểm nhưng giữa và cuối phiên chỉ còn tăng hơn 8 điểm với khối lượng khớp lệnh tăng cao cho thấy, trước việc nhà ĐTNN vẫn bán ra, nhà đầu tư trong nước đã tỏ ra thận trọng hơn, tuy vẫn mua vào nhưng không chấp nhận giá cao. Trong khi đó, bộ phận nhà đầu tư khác lại tranh thủ phiên thị trường tăng giá để bán ra cắt lỗ chờ cơ hội mới. “Với thông tin tác động hiện tại và diễn biến giao dịch ngày 29/10 cho thấy, nhà đầu tư nội đang giao dịch cầm chừng để đợi tin tốt từ các thị trường tài chính, chứng khoán thế giới hồi phục mới mạnh dạn mua vào!”, ông Kim nhận định.
 
Theo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm