Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: 50 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm Quy chế

08/07/2022 20:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Chiều 8/7, ngay sau khi kết thúc các môn thi của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác coi thi của kỳ thi năm nay.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022: Môn thi đầu tiên - Ngữ văn

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022: Môn thi đầu tiên - Ngữ văn

Sáng 7/7, các thí sinh trên toàn quốc bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, với môn Ngữ văn – môn duy nhất thi theo hình thức tự luận. 

Đánh giá sơ bộ về công tác tổ chức thi, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Kỳ thi đã diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi trên cả nước. Việc tổ chức coi thi tại tất cả các Điểm thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực và cơ bản đáp ứng đúng kế hoạch đề ra.

Tổng số thí sinh dự thi là 989.863 đạt 98,75% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, môn Ngữ văn là 99,6 %; Toán 99,59%; Khoa học Tự nhiên 99,68%; Khoa học Xã hội 99,59%; Ngoại ngữ 97,2%.

Số thí sinh thuộc diện F0 là 79 em, tại 20 Hội đồng thi. Trong đó, 18 thí sinh đến dự thi và 61 thí sinh không đến dự thi.

Chú thích ảnh
 Các thí sinh khảo lại bài sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp khoa học xã hội tại điểm thi trường THPT B Kim Bảng (huyện Kim Bảng). Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN

Trong cả 2 ngày thi, có 50 thí sinh bị đình chỉ thi (Ngữ văn: 12 thí sinh, Toán: 10 thí sinh; Khoa học tự nhiên: 10; Khoa học xã hội: 11; tiếng Anh; 7. Trong đó, có 6 thí sinh mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi, 43 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi. Năm nay, không có cán bộ nào vi phạm quy chế trong quá trình coi thi. Cho đến thời điểm này, trên phạm vi toàn quốc chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Đối với thông tin phản ánh lộ đề thi môn Ngữ văn được đăng trên báo chí và mạng xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, đây chỉ là việc dự đoán tên tác phẩm, không phải lộ đề thi, đồng thời Bộ cũng đã chuyển đơn vị chức năng của Bộ Công an để xác minh, làm rõ.

Đối với nghi vấn đề thi môn Toán được đăng trên mạng xã hội trong giờ thi, ngay khi nhận được thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an đã chủ động vào cuộc để xác minh thông tin… Các đơn vị chức năng của Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ các thông tin liên quan để xử lý theo đúng quy định hiện hành.

Ban Chỉ đạo thi các cấp đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức coi thi tại các điểm thi, kịp thời phát hiện, nhắc nhở và hỗ trợ khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình tổ chức coi thi để tăng cường kỳ cương trường thi, giữ nghiêm kỷ luật phòng thi. Một số thiếu sót trong quá trình thực thi nhiệm vụ của cán bộ làm công tác thi được khắc phục kịp thời, đảm bảo tổ chức thi an toàn, nghiêm túc. Các hành vi vi phạm quy chế của thí sinh đã được kịp thời phát hiện và xử lý theo đúng quy định của quy chế bảo đảm tính nghiêm minh của kỳ thi.

Công tác đề thi được thực hiện nghiêm túc, an toàn, bảo mật từ Trung ương đến địa phương. Đề thi cơ bản đáp ứng yêu cầu tổ chức thi. Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi các bài thi, môn thi nằm trong chương trình Trung học Phổ thông, có sự phân hóa phù hợp bảo đảm kết quả thi chính xác, khách quan dùng để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng để tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Việt Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm