Thi tốt nghiệp THPT 2021: Phổ điểm trung bình môn Ngoại ngữ dự kiến 6-7 điểm

08/07/2021 20:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Kết thúc bài thi cuối cùng của kỳ thi, nhiều thí sinh ở Tuyên Quang, Khánh Hòa, Vĩnh Long cho rằng đề thi môn Ngoại ngữ năm nay tương đối sát với đề thi minh họa cả về cấu trúc đề thi và độ khó của đề thi đã được Bộ ban hành trước đó, vừa sức với đa số học sinh.

Đáp án đề thi Địa lý Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

Đáp án đề thi Địa lý Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

Thí sinh chỉ được phép sử dụng Atlat trong giờ thi môn thi thành phần Địa lí của bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Trước khi vào phòng thi, thí sinh ghi rõ họ tên và số báo danh vào trang bìa của Atlat và nộp Atlat cho cán bộ coi thi để kiếm soát.

* Phổ điểm trung bình ở mức 6-7

Bước ra khỏi phòng thi với vẻ mặt khá thoải mái, thí sinh Vũ Hồng Sơn, Trường Trung học phổ thông Ỷ La, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) chia sẻ, đề thi môn Ngoại ngữ năm nay khá đầy đủ về ngữ pháp lẫn từ vựng và kỹ năng phân tích, đọc hiểu, mức độ phân loại khá cao.

Chú thích ảnh
Đề thi môn Ngoại ngữ

Các câu hỏi liên quan đến ngữ pháp nhìn chung khá dễ, đặc biệt các câu hỏi lựa chọn cấu trúc câu, nhận diện lỗi sai. Các câu hỏi mang tính phân loại nằm ở cuối bài thi. Với đề thi Ngoại ngữ năm nay, thí sinh Vũ Hồng Sơn cho rằng đã làm tốt được khoảng 70% và tự chấm được khoảng 7 điểm.

Thí sinh Bùi Đức Dũng, Trường Trung học phổ thông Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang) cho rằng, đề thi môn Ngoại ngữ vừa sức, sát với đề minh họa, nhiều câu dễ nhưng nếu chủ quan dễ mất điểm. Tuy nhiên, phần đọc hiểu khó, có thể sẽ là phần để phân loại thí sinh. Bên cạnh đó có một số câu hỏi khó vượt khả năng của thí sinh có học lực trung bình. Thí sinh Bùi Đức Dũng cho rằng bản thân hoàn thành được khoảng 60% khối lượng bài thi.

Đánh giá đề thi tiếng Anh, phần lớn các thí sinh tại các điểm thi trên địa bàn thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho rằng đề có mức độ dễ làm, chú trọng phần lớn ngữ pháp, khả năng đạt điểm trung bình trở lên rất cao.

Thí sinh Nguyễn Thị Hiền My, trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Trỗi (Khánh Hòa) cho biết, với khả năng học tiếng Anh không giỏi, bài thi của em dự kiến đạt kết quả trên điểm trung bình. Thí sinh Vũ Thị Ngân, trường iSchool Nha Trang chia sẻ, em làm tốt phần nhấn âm, đọc hiểu, do đó tự tin đạt từ điểm trung bình trở lên.

Chú thích ảnh
Các thí sinh tự tin vào kết quả môn thi Tiếng anh. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Thí sinh Huỳnh Huệ Phương, trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) khẳng định em chỉ làm bài trong 15 phút đã xong, mặc dù bản thân em học chuyên Lý. Tương tự, thí sinh Nguyễn Xuân Phú cùng trường với Huệ Phương cho biết, em làm 40/50 câu hỏi chỉ trong vòng một nửa thời gian, do đề thi không có nhiều câu hỏi khó, chủ yếu về phần ngữ pháp và được em ôn tập khá kỹ.

Theo thí sinh Nguyễn Huy Bình, Trường Trung học phổ thông Lưu Văn Liệt (Vĩnh Long), mặc dù sức học môn Tiếng Anh chỉ ở mức trung bình nhưng với đề thi này em tự tin đạt điểm 7-8. Đề thi có cấu trúc và từ vựng khá quen thuộc, thậm chí nhiều câu dễ hơn trong quá trình ôn tập nên khi đọc vào đề dễ hiểu và làm rất nhanh. Đặc biệt, 20 câu đầu trong đề là phần để thí sinh dễ lấy điểm. Trong đề chỉ có những câu cuối ở phần đọc hiểu là hơi khó, thí sinh phải mất thời gian để làm.

Thí sinh Nguyễn Như Quỳnh, Trường Trung học phổ thông Lưu Văn Liệt nhận định: Các câu hỏi cơ bản chiếm hơn 2/3 nên nếu thí sinh nắm chắc kiến thức trong chương trình sẽ đạt điểm khá. Các câu hỏi khó, mang tính phân hóa tập trung kiểm tra kiến thức chủ yếu ở phần thành ngữ và đọc hiểu. Bản thân em cũng gặp khó ở phần này, mất hơi nhiều thời gian nhưng cố gắng chắc cũng được điểm 8.

Cô Tô Li Lan, thành viên Hội đồng bộ môn Tiếng Anh - Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long cho biết, đề thi môn Tiếng Anh năm nay bám sát cấu trúc đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Nội dung kiến thức nằm trong chương trình, quen thuộc và không gây bất ngờ cho học sinh. Đối với đề thi năm nay chỉ có một số câu kiến thức về thành ngữ và phần đọc hiểu là tương đối khó để phân loại học sinh. Với đề thi này, phổ điểm trung bình dự kiến ở mức 6-7 điểm.

* Không để kỳ thi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, trong môn thi ngoại ngữ, toàn tỉnh vắng 591 thí sinh, trong đó 5 thí sinh được miễn thi ngoại ngữ tiếng Anh, số còn lại do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là trường hợp F0, F1, F2 ở trong khu vực bị phong tỏa và tự ý bỏ thi.

Chú thích ảnh
Thí sinh sát khuẩn trước khi vào điểm thi. Ảnh  TTXVN phát

Trong buổi thi cuối cùng tại Khánh Hòa không ghi nhận phát sinh các trường hợp gian lận, buộc thí sinh dừng thi. Tuy nhiên, trước đó, sáng 8/7 trong buổi thi tổ hợp các môn khoa học tự nhiên và xã hội, tại thành phố Nha Trang có 404 thí sinh/17 phòng thi của 2 điểm thi Võ Thị Sáu và Phạm Văn Đồng bị dừng thi do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và sẽ thi lại trong đợt 2. Việc dừng thi của 404 thí sinh này được Hội đồng các điểm thi thông báo với thí sinh và phụ huynh từ tối 7/7, do đó trong sáng 8/7 các em thí sinh này không đến điểm thi.

Giáo viên coi thi của 2 điểm thi trên được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR, kết quả âm tính với SARS-CoV-2, các giáo viên này vẫn tiến hành coi thi trong ngày 8/7.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tỉnh Tuyên Quang có hơn 8.700 thí sinh đăng ký dự thi tại 29 điểm thi tại các trường Trung học phổ thông. Lực lượng làm nhiệm vụ tại kỳ thi là hơn 1.400 người.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có diễn biến rất phức tạp, khó lường, trước khi kỳ thi diễn ra, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành văn bản chỉ đạo về tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm thi. Kết thúc môn thi cuối cùng, tỉnh Tuyên Quang không có giám thị, thí sinh vi phạm quy chế thi, đạt 99,68% thí sinh dự thi.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm