Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức trong chương trình giáo dục phổ thông

04/03/2021 20:44 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quyết định số 712/QĐ-BGDĐT về việc ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức - Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm. Theo đó, môn tiếng Hàn, tiếng Đức sẽ được thí điểm là Ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Thí sinh thở phào với đề thi Ngoại ngữ

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Thí sinh thở phào với đề thi Ngoại ngữ

15 giờ 30 phút, thí sinh kết thúc môn thi thứ 4: Ngoại ngữ. Theo đánh giá chung là đề thi 'dễ thở', thậm chí dễ hơn cả đề thi học kỳ. Tuy nhiên, chính vì vậy, việc xét tuyển vào Đại học có thể sẽ gặp trở ngại.

Việc dạy học các môn ngoại ngữ trong trường phổ thông đã được triển khai từ nhiều năm qua. Theo đó, ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc (gồm các môn tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, sau đó bổ sung môn tiếng Nhật); ngoại ngữ 2 là môn học tự chọn (trong đó có tiếng Đức, tiếng Hàn).

Tiếng Hàn, Dạy tiếng Hàn, Học tiếng Hàn, Học tiếng Hàn bắt buộc, Tiếng Đức, dạy tiếng hàn bắt buộc, dạy tiếng đức
Quyết định 712 về việc thí điểm môn tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1, hệ 10 năm

Sau thời gian thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 ở một số địa phương đạt hiệu quả, nhu cầu học tập của học sinh ngày càng nhiều hơn. Từ nhu cầu thực tế, đồng thời, để giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song ngoại ngữ 1 khác, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.

Chú thích ảnh

Đây cũng là nội dung thoả thuận khung giữa Việt Nam với Hàn Quốc, Cộng hòa Liên bang Đức về việc dạy tiếng Hàn, tiếng Đức ở trường phổ thông Việt Nam. Việc thí điểm sẽ triển khai ở những nơi có nhu cầu và đảm bảo điều kiện thực hiện cả về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, tính liên thông giữa các cấp học, có đăng ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giám sát quá trình thực hiện này để đảm bảo tính hiệu quả và quyền lợi cho người học.

Sau thời gian dạy thí điểm là ngoại ngữ 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đánh giá tính hiệu quả và khả thi, qua đó, xem xét việc đưa hai môn học tiếng Hàn, tiếng Đức chính thức trở thành Ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông và thực hiện bình đẳng như các môn ngoại ngữ 1 khác.

Việt Hà - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm