Theo đuổi sự học và tiềm lực đất nước

26/06/2018 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã diễn ra với những câu chuyện ấn tượng xoay quanh việc học tập trên khắp cả nước.

Chị Nguyễn Thị Thanh Vân sống tại thành phố Vinh, Nghệ An là một trong những thí sinh tham gia kỳ thi năm nay. Điều khiến chị trở nên đặc biệt đó là chị sinh năm 1968, tức là 50 năm đời người đã đi qua. Đến nay chị mới có cơ hội để biến ước mơ trở thành một sinh viên đại học.

Tuy hiện tại chị Vân đã là cán bộ của một bệnh viện lớn, đồng thời gia đình cũng không ủng hộ chị vì nghĩ rằng học hành ở tuổi này sẽ vất vả, nhưng chị vẫn quyết tâm ôn luyện để đi thi. Để có được ngày hôm nay, chị đã phải vượt qua những vướng bận của tuổi trẻ, chăm chồng nuôi con cái trưởng thành rồi mới có thời gian nghĩ cho bản thân. Ước mơ được học thật đẹp biết bao.

Chị Nguyễn Thị Minh tại Đức Thọ, Hà Tĩnh ngày hôm nay cũng đã khiến cả điểm thi ngạc nhiên vì ở tuổi 45, chị vẫn đang là “sĩ tử”. Khó tin hơn nữa, chị còn từng được bà con tín nhiệm bầu chức vụ Chủ tịch xã. Tuy nhiên 1 năm sau đó chị đã tự nguyện viết đơn xin từ chức vì cảm thấy mình chưa có bằng cấp 3.

Chú thích ảnh
Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Vân tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, thành phố Vinh. Ảnh: TTXVN

Chị Minh là con cả của gia đình 6 chị em, nghỉ học giữa chừng vì gia đình quá túng thiếu. Sau đó chị phải nghỉ học, làm đủ công việc phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Ước mơ tốt nghiệp phổ thông dang dở mãi đến 26 năm sau, chị mới nộp đơn vào Trung tâm Giáo dục thường xuyên để xin học tiếp. Sau đó chị còn được tuyển chọn đi thi môn ngữ văn cấp tỉnh và giành được giải Nhì.

Đó là hai trong nhiều tấm gương theo đuổi con đường học vấn bằng sự chân thành. Họ khiến chúng ta tin rằng nếu được đặt tri thức vào trong tay, họ sẽ biết cách biến chúng trở thành những cống hiến hữu ích cho cuộc đời. Những người từng trải, hơn ai hết sẽ hiểu được giá trị của việc học tập có thể mang lại cho một con người.

Đề thi môn Ngữ văn năm nay được nhắc đến nhiều bởi sự mới mẻ và ý nghĩa giáo dục thông qua việc đề cập đến những câu thơ trong bài thơ Đánh thức tiềm lực của nhà thơ Nguyễn Duy. Nội dung trích đoạn có đề cập tới nhiều tiềm lực tự nhiên của đất nước. Và cũng từ lâu, chúng ta cũng đã quen với Việt Nam rừng vàng biển bạc giàu tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản. Nhưng chúng ta còn một tiềm lực quan trọng nữa, thứ mà đã biến Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc... trở thành những cường quốc trên bản đồ thế giới: Đó chính là con người.

Bước đi trên con đường theo đuổi sự học chính là một trong những yếu tố tiên quyết để có thể phát triển con người. Những người lớn tuổi có thể gạt bỏ đi những định kiến, tự tin tham gia ứng tuyển chính là những câu chuyện truyền cảm hứng để bất cứ ai cũng có thể nhìn vào và phấn đấu phát triển chính bản thân mình.

Con đường học vấn dẫu biết rằng sẽ có những gập ghềnh, trắc trở. Tuy nhiên, đó là lối đi có thể giúp chúng ta hoàn thiện chính bản thân mình hơn. Việt Nam là một đất nước với hơn 94 triệu dân, đứng thứ 14 toàn cầu. Nếu mỗi người chúng ta ý thức được tầm quan trọng của việc theo đuổi sự học, chúng ta sẽ thay đổi cuộc sống của chính mình. Một đất nước mà những người dân sống ở đó luôn hướng về phía trước và phát triển bản thân, thì đó là lúc tiềm lực sẽ được đánh thức.

Thí sinh 50 tuổi thi THPT Quốc gia 'nuôi' giấc mơ đại học

Thí sinh 50 tuổi thi THPT Quốc gia 'nuôi' giấc mơ đại học

Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018, cụm thi số 28 (tại Nghệ An) có khá nhiều thí sinh đặc biệt, trong đó, có một thí sinh đã 50 tuổi vẫn nỗ lực, quyết tâm đi thi để "nuôi" giấc mơ vào đại học.

Hạ Hồng Việt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm