Thêm nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Omicron có khả năng cao 'né' hệ miễn dịch

30/12/2021 15:13 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Đã có nhiều dữ liệu nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng rõ ràng cho thấy biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng cao "né tránh" hệ miễn dịch, nhưng mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhân nhiễm biến thể này thấp hơn so với các biến thể trước đó.

WHO cảnh báo Omicron và Delta phối hợp gây ra 'cơn sóng thần' các ca mắc mới Covid-19

WHO cảnh báo Omicron và Delta phối hợp gây ra 'cơn sóng thần' các ca mắc mới Covid-19

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo "một cơn sóng thần" các ca mắc mới COVID-19 đang ập đến khi các biến thể Delta và Omicron của virus SARS-CoV-2 cùng lây lan nhanh chóng.

Đây là báo cáo mới nhất của Hiệp hội Di truyền SARS-COV-2 Ấn Độ (INSACOG) công bố ngày 29/12.  

Theo báo cáo, INSACOG nhấn mạnh trong khi Delta tiếp tục là biến thể phổ biến đáng lo ngại trên toàn thế giới, Omicron đã hoàn toàn trở thành biến thể chủ đạo tại miền Nam châu Phi, thậm chí đang trên đà trở thành biến thể "thống trị" tại Anh cùng nhiều quốc gia khác.  Viện dẫn dữ liệu toàn cầu, Hiệp hội trên nêu rõ đã có dữ liệu rõ ràng cho thấy Omicron có khả năng cao tránh được hệ miễn dịch và đây được xem là yếu tố chính khiến biến thể này lây lan nhanh hơn so với Delta.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Amritsar, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, các số liệu ước tính ban đầu về mức độ nghiêm trọng do biến thể này gây ra đối với người bệnh thấp hơn so với các đợt bùng phát trước đó. Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ liệu những nhận định ban đầu này có thể áp dụng chung cho những trường hợp người cao tuổi có hệ miễn dịch suy yếu hay không.    

INSACOG cũng báo cáo giám sát bộ gene của virus SARS CoV-2 trên khắp Ấn Độ thông qua giải trình tự gene các mẫu bệnh phẩm từ các khu vực điểm nóng dịch bệnh và phân tích chi tiết ở cấp quận tại một số bang.

Theo đó, số liệu cập nhật chính thức đến đêm 29/12 cho thấy đã có tổng cộng gần 950 ca nhiễm Omicron tại 22 bang và vùng lãnh thổ liên bang của Ấn Độ khi các bang Maharashtra, Gujarat, Rajasthan, Tamil Nadu và Telangana ghi nhận phần lớn các ca mắc mới nhiễm biến thể này. Số ca mắc mới tăng mạnh so với mốc 781 ca ghi nhận vào 8h sáng cùng ngày.   

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết riêng bang Maharashtra ghi nhận thêm 85 ca nhiễm Omicron trong ngày 29/12, nâng tổng số ca nhiễm biến thể này tại đây lên 252 ca. Ngoài ra, các bang Mumbai, Delhi và Gujarat cùng ngày đã ghi nhận mức tăng đột biến các ca mắc mới COVID-19 và là mức cao nhất kể từ tháng 5-6/2021, với con số lần lượt là 2.510 ca, 923 ca và 548 ca.     

Theo INSACOG, giới chức Ấn Độ đang triển khai các biện pháp y tế công cộng phù hợp, song song với tiến hành các cuộc điều tra nhằm giám sát biến thể Omicron. Hiệp hội này lưu ý rằng trên toàn cầu dường như khả năng bảo vệ của vaccine hoặc khả năng miễn dịch của những người từng mắc COVID-19 đã giảm đáng kể trước biến thể Omicron.

Minh Tâm/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm