Thêm một nghị sĩ kiện cựu Tổng thống Mỹ Trump vì vụ bạo loạn tại Quốc hội

06/03/2021 13:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Eric Swalwell của bang California đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, con trai ông - Donald Jr, Luật sư Rudy Giuliani và một nghị sĩ Cộng hòa với cáo buộc kích động vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội hồi tháng 1.   

Cựu Tổng thống Donald Trump vui mừng khi trắng án trong phiên tòa luận tội

Cựu Tổng thống Donald Trump vui mừng khi trắng án trong phiên tòa luận tội

 Ngày 13/2 (theo giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ  đã bỏ phiếu trắng án cho cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động bạo lực hôm 6/1. Đây là phiên tòa luận tội thứ tư trong lịch sử Mỹ và thứ hai đối với cựu Tổng thống Trump.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông Swalwell đã đệ đơn kiện lên một tòa án cấp quận ở thủ đô Washington.   

Ông Swalwell là Hạ nghị sĩ thứ hai khởi kiện ông Trump về vụ người biểu tình tấn công toà nhà Quốc hội Mỹ. Hồi giữa tháng 2, Hạ nghị sĩ Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa thuộc Hạ viện cũng khởi kiện cựu Tổng thống Trump và ông Giuliani với cáo buộc tương tự.   

Chú thích ảnh
 Ông Donald Trump. Ảnh: AFP/ TTXVN

Vụ tấn công do những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Trump thực hiện tại trụ sở Quốc hội vào ngày 6/1 nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020 đã khiến 5 người thiệt mạng.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã nhanh chóng tiến hành các thủ tục nhằm luận tội ông Trump khi đó là đương kim Tổng thống Mỹ với cáo buộc kích động bạo lực.

Vào thời điểm đó, ông Swalwell là một trong những nghị sĩ đảng Dân chủ đóng vai trò như công tố viên trong phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện. Tuy nhiên, ngày 13/2, sau cuộc bỏ phiếu, Thượng viện Mỹ đã nhất trí không luận tội ông Trump.

Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm