Thêm một 'đại gia' bán lẻ của Mỹ rơi vào phá sản do dịch COVID-19

16/05/2020 16:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/5, JCPenney trở thành tập đoàn bán lẻ tiếp theo của Mỹ rơi vào cảnh phá sản do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.   

Số ca tử vong do mắc COVID-19 trong ngày tại Mỹ thấp nhất kể từ tháng 3

Số ca tử vong do mắc COVID-19 trong ngày tại Mỹ thấp nhất kể từ tháng 3

Theo số liệu thống kê mới nhất, số ca nhiễm và tử vong hằng ngày do COVID-19 tại bang New York, vốn là tâm dịch của Mỹ, đang có xu hướng đi xuống.

Trong thông báo, chuỗi bán lẻ CPenney đã làm thủ tục tự nguyện theo Chương 11 của Luật phá sản tại một tòa án phá sản ở Mỹ sau khi không thể trả lãi đối với các khoản vay đáo hạn hồi tháng 4 vừa qua.

Do tình hình kinh doanh ngày một khó khăn, CPenney sẽ buộc phải đóng cửa một số cửa hàng trên toàn nước Mỹ. Thông báo cho biết hãng có 500 triệu USD tiền mặt và đã nhận cam kết tài chính trị giá 900 triệu USD từ các chủ nợ.   

Được thành lập năm 1902, JCPenney là chuỗi cửa hàng bán lẻ tên tuổi ở Mỹ. Tính đến tháng 2 vừa qua, JCPenney có khoảng 90.000 nhân viên và gần 850 cửa hàng trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, kể từ năm 2011 đến nay, hãng bán lẻ này làm ăn không có lãi. Doanh thu của hãng trong năm 2019 đạt 10,7 tỷ USD, giảm hơn 7 tỷ USD so với thời điểm 10 năm trước.  

Chú thích ảnh
Một cửa hàng của JCPenney tại trung tâm thương mại Columbia Mall ở Bloomsburg, bang Pennsylvania, Mỹ ngày 31/7/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã "đánh sập" hầu hết các doanh nghiệp không cung cấp các mặt hàng thiết yếu như tạp phẩm và thuốc men, buộc nhiều chuỗi bán lẻ ở Mỹ phải đóng cửa phần lớn các cửa hàng và hoạt động cầm chừng. Trước đó, hai tập đoàn bán lẻ lớn của Mỹ là Neiman March và J. Crew cũng đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản do tác động của dịch COVID-19.

Các chuyên gia tại hãng xếp hạng tín nhiệm S&P cho rằng: "Việc đóng cửa kinh tế và tình trạng giãn cách xã hội kéo dài sẽ gây ra biến động lớn trong lĩnh vực bán lẻ vì ngành này sẽ buộc phải giảm quy mô một cách có chủ đích và nhanh chóng phát triển hướng đến người tiêu dùng sau đại dịch".

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm