Thêm hàng chục nghìn người được sơ tán gấp khỏi Afghanistan

25/08/2021 14:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Quân đội Mỹ đã tăng cường hoạt động sơ tán khỏi Afghanistan, khi đưa được thêm khoảng 12.700 người trên 37 chuyến bay rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này, trong 24 giờ tính từ sáng 23/8 đến sáng 24/8.

Taliban tấn công các chốt an ninh tại Afghanistan, sát hại ít nhất 11 binh sĩ chính phủ

Taliban tấn công các chốt an ninh tại Afghanistan, sát hại ít nhất 11 binh sĩ chính phủ

Giới chức Afghanistan ngày 16/5 cho biết, phiến quân Taliban đã sát hại ít nhất 11 binh sĩ chính phủ trong các vụ tấn công riêng rẽ vào các chốt an ninh ở quốc gia Tây Nam Á này.

Đây là đợt sơ tán có số lượng người lớn nhất trong số các chuyến bay của Mỹ kể từ khi thực hiện công tác này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tổng cộng khoảng 21.600 người đã được sơ tán khỏi Afghanistan trong vòng 1 ngày, trong đó có 8.900 người đã được vận chuyển trên 57 chuyến bay của liên quân. Nhà Trắng cho biết kể từ ngày 14/8, Mỹ đã sơ tán hoặc tạo điều kiện cho việc sơ tán khoảng 58.700 người. Những con số mới phản ánh hoạt động sơ tán đang được cải thiện ở Afghanistan.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực sơ tán các công dân Mỹ và người Afghanistan đã hỗ trợ lực lượng Mỹ nhanh nhất có thể. Giới chức Mỹ cho rằng số lượng người Mỹ còn lại ở Afghanistan lên đến hàng nghìn người nhưng đang làm việc để xác định con số chính xác. 

  

Chú thích ảnh
Người dân tập trung tại sân bay quốc tế Kabul chờ được sơ tán khỏi Afghanistan, ngày 22/8/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Tại hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 24/8, Tổng thống Biden cho rằng "rủi ro sẽ gia tăng” nếu binh sĩ Mỹ ở lại Afghanistan đến sau thời hạn chót đã công bố là ngày 31/8 khi viện dẫn mối đe dọa từ một nhánh của nhóm khủng bố tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Afghanistan.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nói thêm rằng có thể hoàn thành việc rút quân vào ngày 31/8 hay không còn tùy thuộc vào sự duy trì phối hợp với Taliban, trong đó có việc khả năng tiếp cận sân bay cho người sơ tán. Nhà Trắng cho biết ông Biden đã ra lệnh lên các “kế hoạch ứng phó khẩn cấp” để thay đổi thời hạn chót cho hoạt động sơ tán tại Afghanistan nếu cần thiết.   

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 24/8 cũng cho biết chính quyền Mỹ vẫn trông đợi một số người Afghanistan đủ tiêu chuẩn nhận Thị thực nhập cư đặc biệt vào Mỹ sẽ không bị ngăn cản đến sân bay Kabul để sơ tán trong những ngày tới, dù Taliban đã yêu cầu Mỹ ngừng hỗ trợ những người này rời khỏi đất nước. Trước đó, cũng trong ngày 24/8, người phát ngôn Taliban cho biết lực lượng này muốn Mỹ chấm dứt việc khích lệ người Afghanistan rời bỏ đất nước cũng như yêu cầu “nước ngoài” ngừng đưa các chuyên gia Afghanistan ra khỏi quốc gia Tây Nam Á này.  

Chú thích ảnh
Ảnh: THX/ TTXVN

Trong khi đó, trong đêm 24/8, Australia đã thực hiện được 4 chuyến bay đưa 750 người ra khỏi tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan, nâng tổng số người được nước này sơ tán lên 2.400 người. Những người được sơ tán lần này bao gồm các công dân Australia, những người Afghanistan có thị thực và công dân của một số quốc gia khác. Bộ trưởng Nội vụ Australia, bà Karen Andrews cho biết Australia sẽ tiếp tục đưa người dân ra khỏi Kabul cho đến khi nào có thể. 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, cũng trong đêm ngày 24/8, chuyến bay thứ ba đưa những người được sơ tán khỏi Kabul đã hạ cánh xuống Adelaide, bang South Australia, nâng tổng số người được đưa đến Australia lên 419 người. Bộ trưởng Nội vụ Australia cho biết nước này sẽ cung cấp 3.000 thị thực nhân đạo cho người dân tị nạn từ Afghanistan.  

Cũng liên quan đến hoạt động sơ tán người khỏi Afghanistan, ngày 24/8, bà Shabana Basij-Rasikh, người sáng lập Trường tư nhân về lãnh đạo của Afghanistan (SOLA) cho biết gần 250 sinh viên, giảng viên và nhân viên của trường nội trú dành cho nữ sinh bị ảnh hưởng bởi chiến tranh sẽ được sơ tán tới Rwanda.   

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, bà Basij-Rasikh cho biết những sinh viên và nhân viên này đang trên đường đến Rwanda, nơi SOLA dự định bắt đầu một học kỳ ở nước ngoài. Khi hoàn cảnh cho phép, những người này sẽ quay trở lại Afghanistan.

Tại thủ đô Kigali, người phát ngôn Chính phủ Rwanda, bà Yolande Makolo cũng đã xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết Rwanda hoan nghênh cộng đồng SOLA và không bình luận gì thêm do tôn trọng yêu cầu riêng tư của những người này.   

Trong một tuyên bố ngày 24/8, Đại sứ quán Nga tại Afghanistan cho biết Chính phủ Nga cũng sẽ triển khai các chuyến bay đưa những sinh viên Afghanistan có kế hoạch du học tại Nga đến nước này vào tháng 9 tới. Quyết định này được đưa ra sau khi các sinh viên tuần trước cho biết việc Taliban tiếp quản Afghanistan có thể cản trở hàng trăm người Afghanistan du học Nga hoặc tiếp tục các lớp học trực tuyến trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm