Thêm bí mật của Tử Cấm Thành hé lộ: Cung điện quan trọng cần tới 3 lớp chìa khóa, người ra vào đều phải ghi chép

17/03/2023 10:28 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Tử Cấm Thành không chỉ là một cung điện tráng lệ, đây còn là kho báu lịch sử và văn hóa của Trung Quốc. Bởi vì, đây nơi ở của 24 triều vua từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh. Tới nay, Tử Cấm Thành vẫn đang được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Nhiều chuyện giấu kín của nơi này đã được các chuyên gia hé lộ, trong đó bao gồm cả bí mật được nói tới ngày hôm nay về một nơi được gọi là: Thiên Khung Bảo Điện.

Thiên Khung Bảo Điện nằm ở đâu?

Thêm bí mật của Tử Cấm Thành hé lộ: Cung điện quan trọng cần tới 3 lớp chìa khóa, người ra vào đều phải ghi chép  - Ảnh 1.

Thiên Khung Bảo Điện được xây dựng từ thời nhà Minh (Ảnh: Sina)

Thiên Khung Bảo Điện nằm ở phía đông của Tử Cấm Thành. Cung điện này được xây dựng từ thời nhà Minh. Tên ban đầu của nó là Huyền Khung Bảo Điện. Đây là một trong những cung điện quan trọng thường được sử dụng qua các triều vua.

Theo cuốn "Quốc hướng cung sử" ở phần "Thiên Khung Bảo Điện" có ghi lại: Ở phía đông của Lục cung, có một con phố nhỏ và dài, từ phía Bắc sang Tây là cổng Khâm Hạo, ở giữa cổng hướng về phía nam là cổng Thiên Khung và bên trong cổng là Thiên Khung Bảo Điện. Thiên Khung Bảo Điện là nơi thờ Thần Hạo Thiên.

Dưới thời hoàng đế Thuận Trị, công trình này được tu sửa thành một nơi mang nhiều màu sắc và ý nghĩa hơn. Mặc dù, nơi này ban đầu có tên Huyền Khung Bảo Điện, nhưng sau đó vua Khang Hy đã đổi thành Thiên Khung Bảo Điện. Bởi ông cho rằng cái tên "Huyền Khung Cung" đã vi phạm vào tên cấm kỵ của hoàng đế. Sự thay đổi tên gọi đó đã tồn tại đến ngày nay.

Thêm bí mật của Tử Cấm Thành hé lộ: Cung điện quan trọng cần tới 3 lớp chìa khóa, người ra vào đều phải ghi chép  - Ảnh 2.

Thiên Khung Bảo Điện là nơi thờ Hạo Thiên Đại đế. (Ảnh: Baidu)

Mọi người thường cho rằng Thiên Khung Bảo Điện là nơi thờ Đạo giáo. Vào thời nhà Minh, Long Đức Điện và Khâm An Điện cũng là nơi thờ Đạo giáo. Mãi tới thời vua Thuận Trị, ông mới đổi Thiên Khung Bảo Điện thành nơi thờ Hạo Thiên Đại đế. Sau đó, vua Thuận Trị còn mở rộng thêm quy mô của cung.

Vào thời nhà Thanh, Thiên Khung Bảo Điện là một nơi rất quan trọng. Tại sảnh chính là nơi treo tranh của Hạo Thiên Đại đế, Lữ Tổ, Thái Ất chân nhân và các vị thiên tôn khác. Ngoài việc, Thiên Khung Bảo Điện là nơi để các hoàng đế đến cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, đây cũng là nơi tổ chức các lễ tế trời vào mùng một tới mùng chín tháng Giêng. Nhiều vị hoàng đế đã tổ chức lễ siêu độ vong hồn ở đây.

"Thế ngoại đào nguyên"

Ngày nay, tòa nhà trong Thiên Khung Bảo Điện vẫn còn nguyên vẹn. Các bức tượng, dụng cụ tổ chức nghi lễ, ban thờ vẫn còn được duy trì trạng thái từ triều đại nhà Thanh. Tuy nhiên, Thiên Khung Bảo Điện luôn đóng cửa và chưa sửa chữa suốt hàng trăm năm qua. Khách du lịch muốn tới thăm quan chỉ có thể đứng từ ngoài nhìn vào chứ không thể thấy được bày trí bên trong.

Thêm bí mật của Tử Cấm Thành hé lộ: Cung điện quan trọng cần tới 3 lớp chìa khóa, người ra vào đều phải ghi chép  - Ảnh 3.

Để vào được nơi này, cần có tới 3 lớp khóa. (Ảnh: Sina)

Các nhân viên phục vụ trong Tử Cấm Thành (nay trở thành bảo tàng Cố Cung) thường gọi Thiên Khung Bảo Điện là "Thế ngoại đào nguyên" (ý nói đây là nơi biệt lập với thế giới bên ngoài). Họ cho biết, Thiên Khung Bảo Điện trước đây có ý nghĩa rất quan trọng, lịch sử người ra vào nơi này đều được ghi chép rất nghiêm ngặt. Đặc biệt, người muốn vào được tòa nhà bên trong phải có 3 chiếc chìa khóa mới có thể mở được cửa. 

Khám phá Thiên Khung Bảo Điện tại Tử Cấm Thành.

Hiện nay, Thiên Khung Bảo Điện vẫn luôn đóng cửa và nghiêm cấm du khách thăm quan. Hy vọng rằng, trong tương lai, Thiên Khung Bảo Điện sẽ được sửa chữa và mở cửa chào đón du khách muốn đến khám phá nơi này.

Nguyệt Phạm (Nguồn: Sina)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm