'The Way' - Bản nhạc khiến Noo Phước Thịnh bị kiện gần 1 tỷ đồng

03/10/2018 11:01 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - 'The Way' chính là tên bản nhạc được sử dụng trong MV “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” của Noo Phước Thịnh của tác giả Zack Hemsey. 

Theo thông tin đăng tải trên một số trang báo điện tử mới đây, nhạc sĩ Zack Hemsey đã gửi đơn kiện Noo Phước Thịnh lên Toà án Nhân dân TP HCM vì vi phạm bản quyền với bản nhạc The Way

The Way là sáng tác nằm trong album cùng tên của Zack Hemsey phát hành năm 2011. Khán giả Việt Nam có thể chưa nghe đến tên nhà soạn nhạc sinh năm 1983 này, nhưng không thể không nghe đến tên các bộ phim mà anh đóng góp soundtrack.

Trong đó nổi bật nhất là bản sountrack Mind Heist trong phim Inception, bản nhạc thường bị lầm tưởng là do "phù thuỷ nhạc phim" Hans Zimmer sáng tác. Nhạc của Zack Hemsey cũng được sử dụng trong một số phim khác như 2 Guns, The Town, Lincoln và đặc biệt là trong trailer phần 2 của loạt phim đình đám Game of Thrones (Trò chơi vương quyền). 

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Zack Hemsey

Tháng 10/2017, nhạc sĩ Zack Hemsey phát hiện MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi được chia sẻ trực tuyến trên Youtube, trong đó phân cảnh từ khoảng phút 6:05 đến 7:30 có sử dụng bản nhạc The Way của anh mà chưa được phép.

Đến tháng 11/2017, MV bị xoá khỏi Youtube, Noo Phước Thịnh đã thay thế bản MV mới không sử dụng The Way tuy nhiên theo Zack Hemsey, bản sao MV cũ vẫn được lưu trữ, chia sẻ và có thể truy cập từ nhiều địa chỉ trên mạng internet. 

Chú thích ảnh
MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" bản đầu tiên bị xoá khỏi Youtube hồi tháng 10/2017

Phía Zack Hemsey khẳng định anh là chủ sở hữu tác phẩm/bản ghi The Way có nguồn gốc và được công bố lần đầu tiên tại Mỹ, và có toàn quyền tác giả, quyền liên quan đối với tác phẩm của mình. Theo đó, anh yêu cầu Noo Phước Thịnh chấm dứt ngay và xóa vĩnh viễn MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" có sử dụng tác phẩm/ bản ghi âm "The Way" khỏi tất cả các phương tiện lưu trữ, các trang mạng và bất kỳ phương tiện nào mà công chúng có thể tiếp cận. 

Đồng thời, Noo Phước Thịnh phải bồi thường thiệt hại về vật chất 500 triệu đồng; bồi thường thiệt hại tinh thần 50 triệu đồng; thanh toán chi phí thuê luật sư 300 triệu đồng. Nam ca sĩ cũng phải công khai xin lỗi nhạc sĩ Zack Hemsey trên báo điện tử, báo giấy về các hành vi vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan

Hiện tại phía Noo Phước Thịnh đang làm việc với luật sư để giải quyết sự việc.

Cùng nghe lại trích đoạn bản nhạc The Way của nhạc sĩ Zack Hemsey:

Chung kết 'Giọng hát Việt 2018': Học trò Noo Phước Thịnh đăng quang gây tranh cãi

Chung kết 'Giọng hát Việt 2018': Học trò Noo Phước Thịnh đăng quang gây tranh cãi

"Cô gái triệu view" của đội Noo Phước Thịnh đăng quang Giọng hát Việt vấp phải những ý kiến trái chiều của khán giả khi có phần trình diễn trong đêm chung kết không thật sự thuyết phục.

Bảo Chi (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm