Thế vận hội mùa Đông 2018 sẽ ra sao nếu vắng Nga?

06/12/2017 19:21 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- Khi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ra quyết định cấm Nga tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018, bản thân sự kiện này sẽ phải đối mặt với mối đe dọa cho sự sống còn của nó. Bởi từ lâu, danh tiếng và quy mô của Thế vận hội mùa Đông đã bị ảnh hưởng bởi tham nhũng, chi phí cao và vô số những tồn tại khác.

Tác động dài hạn

Phải tới tháng 2/2018, Olympic 2018 mới khởi tranh tại Pyeongchang (Hàn Quốc) nhưng rắc rối đã nảy sinh ngay từ thời điểm thành phố cách thủ đô Seoul 180 km về phía Đông đăng cai sự kiện. Đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, vé bán ra ế ẩm, môn khúc côn cầu trên băng không có cầu thủ NHL nào tham dự, tranh cãi về việc liệu VĐV Triều Tiên có hay không tranh tài...

Bây giờ, quyết định của IOC, cấm Nga tham dự, đẩy Thế vận hội mùa Đông 2018 vào khó khăn muôn vàn. Thậm chí, có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng đối với sự kiện được tổ chức 2 năm một lần này.

Sự vắng mặt của Nga ở Thế vận hội mùa Đông rõ ràng sẽ trầm trọng hơn so với Thế vận hội mùa Hè. Nga là một trong số ít những quốc gia quan tâm sâu sắc và nổi trội ở Thế vận hội mùa Đông. Nếu Nga vắng mặt ở các môn như trượt băng nghệ thuật, trượt tuyết Bắc Âu và khúc côn cầu, Thế vận hội mùa Đông sẽ trở thành một sự kiện ít tính cạnh tranh và ít ai quan tâm.

Chú thích ảnh
Môn khúc côn cầu trên băng n sẽ mất đi tính cạnh tranh và sự hấp dẫn nếu Nga không tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018

Như VĐV trượt băng hàng đầu của Nga Sergei Voronov, nói: "Vì chúng tôi là một trong những cường quốc hàng đầu, không chỉ trong thể thao mà ở mọi lĩnh vực khác, tôi nghĩ rằng nếu không có Nga thì Olympic 2018 sẽ không còn là sự kiện quy mô". Evgeni Plushenko, nhà vô địch trượt băng Olympic 2006, đồng tình: "Vắng Nga, Olympic 2018 sẽ không còn là một Thế vận hội đầy đủ".

KHL, giải đấu khúc côn cầu quốc tế dành cho các CLB của Nga, đang đe dọa sẽ cấm tất cả các cầu thủ của họ tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 nếu Nga bị cấm, chứ không riêng cầu thủ Nga. Quyết định của KHL có thể sẽ làm suy yếu sự tập trung của các cường quốc khác như Mỹ hay Canada cho môn thể thao này ở Pyeongchang. Theo hãng tin AP, Liên đoàn Hockey quốc tế đang kêu gọi "sự tham gia đầy đủ của tất cả các VĐV Nga trong sạch", cho rằng hình phạt quá nặng sẽ "đặt khúc côn cầu trên băng vào nguy hiểm".

Chú thích ảnh
Thế vận hội mùa Đông đang tồn tại nhiều vấn đề

Đáng lo hơn, sự ảnh hưởng không chỉ ở tầm sự kiện mà có thể mang tính lâu dài. Thế vận hội mùa Đông vốn đã "mong manh". Rất ít thành phố muốn đăng cai sự kiện này bởi chi phí quá cao cho việc tổ chức. Các nhà phân tích vẫn chưa ngừng tranh cãi về sai lầm của IOC khi tách Thế vận hội mùa Đông ra khỏi Thế vận hội mùa Hè từ đầu những năm 1990. Thế vận hồi mùa Hè với sự tham gia của khoảng 200 quốc gia, mang tầm vóc và tính cạnh tranh lớn hơn. Trong khi đó, quy mô của Thế vận hội mùa Đông hạn chế hơn khi chỉ có khoảng 80 quốc gia tranh tài. Chưa kể, ngày càng có nhiều quốc gia không mặn mà với sự kiện này nữa.

Nếu Nga không tham dự, sức hút của Thế vận hội 2018 tại Hàn Quốc chắc chắn sẽ giảm sút. Thậm chí, án phạt còn có thể khiến Nga tẩy chay Thế vận hội, cả mùa Đông lẫn mùa Hè.

Cấm Nga có giúp Olympic trong sạch?

IOC đứng trong tình thế khó khi đưa ra án cấm với Nga. Nếu không trừng phạt, dư luận sẽ tiếp tục chỉ trích cơ quan này không nghiêm túc trong việc sử dụng chất cấm tràn lan. Trừng phạt thì có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng. Nhưng để rơi vào hoàn cảnh này, IOC chỉ biết tự trách mình.

Chú thích ảnh
Dick Pound chỉ trích sự thờ ơ của IOC trong cuộc chiến chống doping

Sự thờ ơ đối với chất cấm của IOC đã tồn tại trong nhiều thập kỷ chứ không chỉ trong những năm gần đây. Cơ quan này hứng chịu chỉ trích từ chính những người trong cuộc. Họ cho rằng IOC đã không chịu chi tiền và không nỗ lực để chống doping. Dick Pound, cựu Chủ tịch Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) và là thành viên lâu năm của IOC, đã buộc tội lãnh đạo của IOC và các liên đoàn thể thao quốc tế quan tâm tới việc tái đắc cử, bảo vệ nhà tài trợ và phí quản quyền truyền hình hơn là tính trong sạch và sự công bằng trong trò chơi.

"Khoa học phòng chống doping đã phát triển rất mạnh mẽ nhưng vấn đề là có cả một nhóm người không muốn nó hoạt động", trang web Inside The Games dẫn phát biểu của ông Pound trong một hội nghị gần đây ở Hà Lan.

Tiết lộ kịch bản khai màn Thế vận hội Pyeongchang 2018

Tiết lộ kịch bản khai màn Thế vận hội Pyeongchang 2018

Theo thông tin từ tổ chức thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018, lễ khai mạc và bế mạc diễn ra vào ngày 9 & 25/2/2018 sẽ do ông Song Seung Whan làm tổng đạo diễn.

Ngay cả khi Nga bị cấm dự Thế vận hội mùa Đông 2018 thì vẫn có nhiều nghi ngờ về việc nó sẽ giúp ngăn cản việc sử dụng rộng rãi chất cấm trong các môn thể thao Olympic của VĐV đến từ những quốc gia khác. Khi được hỏi về án cấm, Bruno Marcotte, HLV trượt băng có tiếng ở Canada, nói: "Bạn có nghĩ rằng NFL, Major League Baseball trong sạch hơn cách đây 20 năm?". Marcotte nói rồi cười khúc khích. Rõ ràng, trong tâm trí của vị HLV này, câu trả lời là "Không".

K.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm