Võ sĩ Dương Thúy Vi giành HCV đầu tiên: Nữ nhi không mềm yếu

Võ sĩ Dương Thúy Vi giành HCV đầu tiên: Nữ nhi không mềm yếu

Thứ Hai, 22/09/2014 06:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Được trực tiếp nhìn Dương Thúy Vi ngoài đời, tôi không nghĩ một cô gái nhỏ bé như thế này lại có sức chịu đựng những thử thách khủng khiếp của nghiệp võ và áp lực ghê gớm của những đấu trường lớn mà nhiều tên tuổi sừng sỏ của Thể thao Việt Nam cũng khó vượt qua.
Bộ võ phục Vi mặc không che hết được vóc dáng bé nhỏ, tựa như dáng liễu của em.  Vi có gì đó mong manh, trẻ con,  trông đáng yêu vô cùng. Cái sự đáng yêu đó, thể hiện ở thần thái thi đấu cứ nhẹ như không, ở cách trò chuyện hồn nhiên lý lắc, khó có vị giám khảo nào cưỡng lại được. Tóm lại ở Dương Thúy Vi toát lên vẻ đẹp của sự trong sáng, đáng yêu, vô ưu. Phải chăng đấy là “cảnh giới” cao nhất của cô gái vàng Việt Nam.
Vi nói rất thật, em chẳng sợ ai cả, chẳng  muốn chiến thắng ai cả, mà chỉ muốn vượt qua bản thân mình. Đấy mới là điều khó nhất.
Đường đến vinh quang của Dương Thúy vi quả là không đơn giản. Ở nội dung biểu diễn khi thời gian thi đấu bị giãn cách, rất nhiều tác động ngoại cảnh lẫn nội tại để dễ khiến một người bình thường có thể động tâm, hỏng việc lớn. Buổi sáng, ở  phần thi kiếm thuật khi Thúy Vi đạt số điểm 9,71, cả đoàn thể thao Việt Nam đã xôn xao hướng tất cả kỳ vọng vào cô gái bé nhỏ.  Một người bình thường, trái tim sẽ dễ vỡ tung khi bước vào  phần thi thương thuật buổi chiều. Thế nhưng, Thúy Vi đã vượt qua tất cả mọi rào cản để đạt 9,70 (tổng điểm 19,41), mang về tấm HCV mang tính mở hàng cho đoàn Thể thao Việt Nam. Có gì đó lạ kỳ và trùng hợp không khi SEA Games năm trước tại Myanmar Thúy Vi cũng là người tiên phong với tấm HCV đầu tiên cho đoàn TTVN.
Tôi nghĩ Dương Thúy Vi là cô gái lạ kỳ. Chiều qua cô hỏi rất thật “Em đã có đủ hết các loại huy chương, không còn chinh phục nữa rồi thì sẽ ra sao đây. Em thích làm  những việc khó khăn”? Đúng vậy, với hệ thống các giải đấu hiện nay coi như Dương Thúy Vi đã hoàn tất bộ sưu tập: Giải trong nước, vô địch châu Á, vô địch thế giới, vô địch ASIAD. Rõ ràng, trong làng Thể thao Việt Nam thì  khó ai qua được Vi “tỏi”, mới tuổi đời 21 đã hoàn tất một sự nghiệp thể thao lẫy lừng.
Thúy Vi là con gái độc nhất, lẽ ra phải được bao bọc trong nhung lụa. Vậy mà, ngay từ 10 tuổi, Vi đã chọn cho mình con đường gian lao, và dám  hiến dâng tất cả cho niềm đam mê. Có đi tham dự ASIAD, mới thấu hiểu cái gọi là “săn vàng” của thể thao Việt Nam bỏng cháy đến mức nào.  Đấy là một trạng thái khá “khổ sở” với cả phóng viên lẫn các thành viên của đoàn TTVN. Như ASIAD 16, có đến 17 tấm HCB trong đó lẽ ra đã thành vàng nếu như các VĐV ta bản lĩnh tốt hơn.  Nhiều lúc phải nói là muốn “phát điên” lên trước những cú ngã rất đáng trách. Tôi vẫn nhớ khoảnh khắc ngày thi đấu cuối cùng, võ sỹ Lê Bích Phương mới cứu nguy cho TTVN thoát khỏi tay trắng bẽ bàng. Kể cả ASIAD lần này cũng thế, đã có những tiếc nuối xuất phát từ bản lĩnh chưa vững vàng.
Trong bối cảnh đó, tấm HCV của Dương Thúy Vi như một niềm khích lệ lớn cho đoàn TTVN. “Chẳng sợ ai cả, chẳng  muốn chiến thắng ai cả, mà chỉ muốn vượt qua bản thân mình”, tinh thần của Vi “tỏi” nghe cũng có lý. Mục tiêu đạt 2 đến 3 HCV của đoàn TTVN  thay vì một nam nhi mở màn, lại được  cô gái bé nhỏ lập công.
Hữu Quý (Từ Incheon)
Thể thao & Văn hoá
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO