Thể thao Thái Lan dưới lăng kính văn hóa cổ vũ

Khamthong đã góp phần rất lớn vào việc quảng bá văn hóa và thể thao Thái Lan. Ảnh Yến Mạnh

Thể thao Thái Lan dưới lăng kính văn hóa cổ vũ

Thứ Hai, 03/10/2016 05:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không phải đến lúc chứng kiến CĐV nổi tiếng nhất Đông Nam Á - Khamthong điều hành nhóm CĐV Thái Lan tạo ấn tượng sâu sắc ở ABG 5 thì khán giả Việt mới hiểu vì sao nền thể thao đất nước chùa vàng vẫn luôn đi trước chúng ta.
Khi bắt gặp người đàn ông với những trang phục lòe loẹt, những họa tiết lạ cùng dàn trống, chiêng, kèn trên tay rảo khắp các con đường ở Đà Nẵng, khán giả Việt Nam đều có cái nhìn lạ hoắc. Thế nhưng, từng ngày trôi qua, biết ông là  Thailand Khamthong (tên thân mật là Dak Dae), sự ngạc nhiên chuyển sang nể trọng.
Buổi tối trước ngày thi đấu, ông cùng nhóm “đệ tử” ghi chép cẩn thận lịch thi đấu rồi ngày hôm sau để lên kế hoạch “tác chiến”. Màn cổ vũ “Thailan susu (cố lên)”, “Việt Nam susu” với nụ cười luôn thường trực trên môi, Khamthong đã là người bạn quý mến với khán giả Việt Nam
“Tôi đã tham gia các đại hội thể thao từ lớn tới nhỏ như SEA Games, ASIAN GAMES, Olympic hay các giải đấu khác cùng Thái Lan suốt một thời gian dài vừa qua. Tôi muốn thông qua đó để đại diện cho đất nước cũng như con người Thái Lan để cổ vũ, động viên cho tất cả vận động viên luôn tự tin khi có đồng bào ở bên cạnh.
Mỗi đất nước có mỗi đặc trưng khác nhau về áo quần, dày dép và mũ nón. Tôi muốn mọi người biết rằng tôi đến từ Thái Lan và giới thiệu con người, văn hóa của đất nước tôi”, Thailand Khamthong chia sẻ.
Sau hơn 15 năm lăn lộn khắp các sự kiện thể thao lớn nhỏ với chi phí tự bỏ ra, cách đây 5 năm, Khamthong đã được Ủy ban Olympic Thái Lan cùng các nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí như một sự ghi nhận và góp sức cho người đàn ông đại diện cho cổ động viên của một đất nước này. Cũng chính vì sự đam mê đó mà ông đã đổi tên thật của mình từ Bamcha thành Thailand Khamthong và cũng chưa chịu lập gia đình dù đã bước sang tuổi 50.
ABG5: CĐV 'sốt' vì trận chung kết bóng ném nữ

ABG5: CĐV 'sốt' vì trận chung kết bóng ném nữ

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đến cổ vũ các cô gái chủ nhà trong trận chung kết bóng ném nữ trước Trung Quốc. Thậm chí, rất nhiều người phải leo lên dàn đèn để chứng kiến giây phút vô địch của bóng ném nữ Việt Nam tại ABG5.
Khi nhắc đến chuyện này, Khamthong nở nụ cười thân thiện: “Chuyện thường mà. Đối với tôi, tình yêu lớn nhất chính là được sát cánh cùng các vận động viên và cổ động viên Thái Lan. Tôi không hề cảm thấy cô đơn khi bên mình luôn có họ”.

“Dakdae đã theo các đội tuyển Thái Lan trong suốt các mùa giải lớn trên các đấu trường quốc tế và anh ấy đã luôn bên cạnh tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi”, Pongsak Khongkaew đội trưởng đội bóng đá bãi biển Thái Lan bày tỏ.
VĐV bi sắt Supam Thongphaoo trải lòng: “Thật hạnh phúc và tự hào vì có một CĐV đại diện cho cả nền văn hóa, hình ảnh Thái Lan xuyên suốt chặng đường dài vừa qua. Điều này giúp chúng tôi cảm thấy ấm áp và tự tin hơn mỗi khi thi đấu xa nhà”.
Một nền thể thao mạnh ngoài tình yêu phải có nét văn hóa cổ vũ cao. Xét về tính chuyên nghiệp, thủy chung và bài bản, Thái Lan vẫn hơn chúng ta một bậc. Thailand Khamthong cùng nhóm bạn là hình ảnh tiêu biểu nhất về nét văn hóa cổ vũ để thông qua đó, chúng ta có cái nhìn chân thực hơn về nền thể thao của họ. Một nền thể thao đáng để học hỏi.
Trần Khánh – Hoàng Yến
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên