Thạch Kim Tuấn giành 3 HCV giải trẻ châu Á

Thứ Tư, 14/11/2012 07:31 GMT+7

(TT&VH) - Hôm qua, ĐT cử tạ Việt Nam đã về tới Việt Nam sau khi kết thúc quá trình thi đấu giải trẻ châu Á ở Myanmar. Dù không đặt mục tiêu thành tích lên hàng đầu, nhưng kết quả mà đội giành được phần nào đã khiến giới chuyên môn và người hâm mộ yên tâm, đặc biệt là ở trường hợp của Thạch Kim Tuấn.

Thạch Kim Tuấn đã thi đấu rất tốt, xứng đáng với vai trò đầu tàu của ĐT Việt Nam tại giải VĐ trẻ châu Á. Ảnh: BD
Lãnh trọng trách là đầu tàu của ĐT Việt Nam tham dự giải VĐ trẻ châu Á lần này đồng thời tự đề ra cho mình mục tiêu bảo vệ các tấm HCV đã giành được ở giải đấu lần trước, lấy lại sự tự tin sau những kết quả thi đấu không như ý ở vòng loại Olympic London và giải VĐQG mới đây, Thạch Kim Tuấn chịu nhiều sức ép. Thế nhưng, đáng mừng là lực sỹ của TP.HCM đã không vấp ngã lần nữa khi được kỳ vọng và đã thi đấu thành công.
Từ lứa tuổi 14 đến 17 ở giải này, Thạch Kim Tuấn chuyển sang thi đấu lứa tuổi dưới 19-20 nhưng Thạch Kim Tuấn vẫn giành cùng lúc 3 HCV lứa tuổi 19-20 hạng 56kg ở các nội dung cử đẩy, cử giật và tổng cử. Cụ thể thành tích 124kg (cử giật), 151 (cử đẩy), tổng cử là 275kg.
Thay vì lực sỹ Trung Quốc như những giải khác, đối thủ trực tiếp lần này của Thạch Kim Tuấn là một lực sỹ Philippines bất ngờ thể hiện sự tiến bộ. Tuy nhiên, với phong độ tốt, tâm lý tự tin và bản lĩnh hơn, Thạch Kim Tuấn vẫn vượt lên và xuất sắc giành 3 HCV, đạt thành tích tuyệt đối. Với thành tích như vậy, ở 2 lứa tuổi trẻ đều giành HCV châu Á, Thạch Kim Tuấn vẫn là một trong 6 lực sỹ mạnh nhất hạng 56kg nam của cử tạ thế giới.
HLV Huỳnh Hữu Chí cho biết: “Tuấn thi đấu khá ổn, vấn đề không phải ở thành tích mà em vừa trải qua một trận thất bại tại Hải Phòng (giải VĐQG- PV). 6 lần ra sàn đấu, Tuấn thi đấu tốt 5 lần, chỉ hỏng đáng tiếc một lần do ở thời điểm đó chỉ còn mình Tuấn thi đấu ở hạng 56kg, 2 lần cử liên tiếp nên đùi hơi bị yếu, không thành công mức tạ 154kg cử đẩy. Tuy nhiên, Tuấn vẫn vượt VĐV giành HCB 12 kg (6 cử giật, 6 cử đẩy), và tôi đánh giá đây là một kết quả tốt. Dù sao, thành tích này của Tuấn chỉ tạm ổn và tôi nghĩ cần phải tiếp tục đầu tư và nỗ lực nhiều trong tập luyện”.
Có điều hơi đáng tiếc là ngoài thành công của Thạch Kim Tuấn, các VĐV khác của đội cử tạ Việt Nam tham dự giải trẻ châu Á 2012 đã không vượt qua được chính mình, hầu hết bị khớp tâm lý trong lần đầu tham gia thi đấu ở một giải đấu quốc tế lớn. Có thể kể ra đây Tuấn Anh (hạng 56kg nam lứa tuổi thiếu niên), Mỹ Dung (53kg nữ), Hồng Đào (hạng 58kg nữ), hay Ngô Nhuận Nữ (63kg nữ), Nguyễn Thiện Quốc (62kg nam).
Mặc dù sau ngày thi đấu đầu tiên, BHL đã họp đội để ổn định lại tâm lý cho các VĐV nhưng cuối cùng số VĐV trẻ lần đầu tiên dự giải quốc tế lớn vẫn bị khớp và thành tích kém hơn trong tập luyện khi ở nhà.
Giải VĐ cử tạ trẻ châu Á 2012 được coi là bước chuẩn bị cho Olympic trẻ châu Á ở Uzbekistan và SEA Games 27 tại Myanmar năm tới nên thành tích giành 3 HCV, 2 HCB được coi là kết quả đáng mừng với cử tạ Việt Nam. Quan trọng hơn, Thạch Kim Tuấn đã phần nào lấy lại được hình ảnh của chính mình.
Thành Đạt
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO