Taekwondo Việt Nam sẽ có 'Vàng' ASIAD

Taekwondo Việt Nam sẽ có 'Vàng' ASIAD

Chủ Nhật, 19/08/2018 15:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Dù điền kinh, cử tạ, xe đạp, bơi có nhiều kỳ vọng HCV nhưng tại ASIAD 2018, truyền thống mạnh ở các môn võ mới là cơ sở vững chắc nhất đảm bảo tấm huy chương danh giá nhất Đại hội cho đoàn Việt Nam. Taekwondo là ví dụ.
Trước giờ lên đường sang Indonesia với số lượng VĐV, HLV kỷ lục từ trước đến nay, toàn đoàn được giao chỉ tiêu 3-4 HCV để xếp hạng thứ 15 trong bảng tổng sắp. Mục tiêu này có cơ sở khi năm nay, nước chủ nhà ASIAD đã đưa vào tranh tài nhiều môn thể thao vốn là thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt ở các môn võ.
Điểm sáng có thể trông cậy ở ASIAD lần này chính là BTC lần đầu tiên đưa vào chương trình thi đấu nội dung Quyền Taekwondo. HLV Thanh Huy của đội tuyển cho biết BTC vẫn giữ 16 nội dung tranh tài ở môn võ truyền thống của người Hàn Quốc nhưng đã cắt bớt 4 nội dung đối kháng để nhường chỗ cho Quyền. Đây vốn là thế mạnh nhất của thể thao Việt Nam nhiều năm qua nên tất cả đang kỳ vọng vào thời khắc lịch sử.
Các VĐV đội quyền Taekwondo Việt Nam có nhiều hy vọng vàng ASIAD năm nay. Ảnh: VT
Các VĐV đội quyền Taekwondo Việt Nam có nhiều hy vọng vàng ASIAD năm nay. Ảnh: VT
Ở giải vô địch châu Á tại Nhà thi đấu Phú Thọ mới đây, nội dung Quyền tiêu chuẩn đồng đội nữ dưới 30 tuổi, bộ ba VĐV Nguyễn Thị Lệ Kim, Ngô Thị Thuỳ Dung và Liên Thị Tuyết Mai đã thi đấu xuất sắc mang về tấm HCV.
Ở nội dung Quyền tiêu chuẩn đồng đội nam dưới 30 tuổi, bộ ba VĐV Lê Hiếu Nghĩa, Hồ Thanh Phong và Trần Tiến Khoa cũng xuất sắc mang về tấm HCV thứ hai cho Việt Nam. HLV Nguyễn Thanh Huy cho biết: “Kết quả này nằm trong dự đoán của Ban huấn luyện. Đáng tiếc là ở nội dung quyền mới cho ASIAD chúng ta đã tuột mất HCV một cách đáng tiếc.
Những hy vọng vàng ở đội tuyển quyền Taekwondo nữ ở Đại hội lần này. Ảnh: VT
Những hy vọng vàng ở đội tuyển quyền Taekwondo nữ ở Đại hội lần này. Ảnh: VT
Ở ASIAD sắp tới, Liên đoàn Taekwondo thế giới đã có bước tiến lớn với việc đưa Quyền vào thi đấu và có thể sẽ vào cả chương trình Olympic. Điều thuận lợi là VĐV chúng ta tiếp cận nhanh hệ thống Quyền mới, Quyền sáng tạo và Quyền mới có chiến thuật chung và các võ sĩ Việt đang có cái nền rất tốt.
Hệ thống Quyền mới có phương thức chấm điểm hoàn toàn mới, có tính hấp dẫn hơn, đánh giá được trình độ VĐV ở mức độ khó cao hơn nhiều so với trước đây. Dù có những VĐV có thành tích cao ở giải VĐTG nhưng ở ASIAD khi Quyền được đưa vào chính thức thì những quốc gia mạnh họ đương nhiên sẽ đầu tư, cán cân đã thay đổi rất nhiều.
Hàn Quốc đưa lực lượng mạnh đến tham dự thì chắc chắn họ sẽ là ứng viên nặng ký nhất cho tấm HCV mọi nội dung họ tham gia. Thái Lan, Indonesia, Iran, Đài Loan cũng là những đối thủ rất mạnh. Thách thức rất lớn và đương nhiên võ sĩ chúng ta phải nỗ lực rất nhiều mới hy vọng có thành tích cao như mong muốn được. Chúng tôi hy vọng cố gắng đạt thành tích tốt ở nội dung đồng đội nam và đồng đội nữ”.
Kim Tuyền là hy vọng ở nội dung đối kháng của Taekwondo Việt Nam. Ảnh: VT
Kim Tuyền là hy vọng ở nội dung đối kháng của Taekwondo Việt Nam. Ảnh: VT

Về nội dung đối kháng, Sau Trần Quang Hạ năm 1994 và Hồ Nhất Thống năm 1998, đã 20 năm qua Việt Nam chưa thấy HCV ASIAD. Niềm hy vọng lớn nhất năm nay thuộc về Trương Thị Kim Tuyền.
Võ sĩ gốc Vĩnh Long vừa giành tấm HCV quý giá cho Taekwondo Việt Nam ở giải vô địch châu Á trên sân nhà kể từ tấm HCV gần nhất của Nguyễn Trọng Cường giành được vào năm 2012.
Tuy nhiên, tấm HCV mà Kim Tuyền có được ở nội dung 46 kg sở trường, điều luôn nằm trong tầm tay cô ở SEA Games 28 và SEA Games 29. Đến Indonesia lần này, bất lợi rất lớn khi cô gái Vĩnh Long phải tăng cân để đánh hạng 49 kg. Điều này không dễ dàng khi các đối thủ đã biết được năng lực của cô gái 21 tuổi này.
Taekwondo Việt Nam giành 3 HCV giải vô địch châu Á

Taekwondo Việt Nam giành 3 HCV giải vô địch châu Á

Với 3 HCV ở giải đấu đỉnh cao châu lục vừa khép lại tối 28/5 tại TP.HCM, taekwondo Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu. Đây là cơ sở cho các võ sĩ Việt hướng tới thành tích tốt ở ASIAN Games 2018 diễn ra ở Indonesia tháng 8 tới.
Võ sĩ sinh năm 1997 cho biết: “Ở ASIAD 2018, tôi phải đánh hạng 49kg. Tôi biết mình cần phải tập luyện nhiều hơn để cải thiện những khuyết điểm của bản thân. Tôi đặt mục tiêu phải cố gắng hết sức để có thể mang về tấm huy chương ASIAD và đặc biệt đó phải là HCV”.
Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*