Taekwondo quyết mở lại 'mỏ' huy chương Olympic

Ông Nguyễn Thanh Huy, Phó Tổng thư ký VTF, phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: VH

Taekwondo quyết mở lại 'mỏ' huy chương Olympic

Thứ Sáu, 16/12/2016 05:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Là môn thể thao đầu tiên mang lại tiếng vang cho thể thao Việt Nam trên đấu trường thế giới với tấm HCB của nữ võ sĩ Trần Hiếu Ngân, Taekwondo cho thấy nhiều tiềm năng và đã đến lúc phải khôi phục.
Du nhập vào Việt Nam khoảng năm 1959, nhưng chỉ được thành lập năm 1996, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) cho thấy bước tiến lớn mạnh qua tấm HCB lịch sử của cô gái gốc Phú Yên là Trần Hiếu Ngân. Nhưng từ đó đến nay, dù vẫn thường xuyên có VĐV góp mặt ở đấu trường lớn nhất hành tinh nhưng vinh quang vẫn lảng tránh Taekwondo Việt Nam. Với nguồn lực không thiếu và lại được đầu tư đáng kể thời gian gần đây, Taekwondo Việt Nam đặt mục tiêu tìm lại vinh quang, bắt đầu từ ngày sinh nhật 20 xuân xanh.
Dự kiến trong tương lai, Taekwondo sẽ có thêm nội dung đồng đội đối kháng ở đấu trường Olympic. “Đi tắt đón đầu”, Taekwondo Việt Nam xác định điều này để tái hiện vinh quang như quá khứ đã có.
Sau lễ khai mạc kỷ niệm 20 năm thành lập Taekwondo Việt Nam tối 16/12 tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP.HCM), ngày 17 – 18/12, chương trình sẽ tiếp tục diễn ra 2 giải đấu đối kháng gồm Giải Taekwondo Quốc tế Cúp Chủ tịch VTF và Giải Vô địch Taekwondo đồng đội Cúp VTF.
Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) đón sinh nhật tuổi 20 hoành tráng

Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) đón sinh nhật tuổi 20 hoành tráng

Chủ tịch VTF Trương Ngọc Để cho biết sau 20 năm thành lập, VTF đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của thể thao Việt Nam và ở độ tuổi sung mãn nhất, VTF có rất nhiều hoạt động chào mừng hoành tráng.
Giải Taekwondo Quốc tế chỉ thi đấu 8 hạng cân của Olympic và có sự góp mặt của hai đội tuyển Việt Nam 1, Việt Nam 2, các đội quốc tế gồm Thái Lan, Indonesia, Monaco và Singapore. Cúp Chủ tịch VTF hiện tại vẫn còn khá xa lạ với người hâm mộ võ thuật tại Việt Nam nhưng nhiều quốc gia trên thế giới đã tổ chức giải đấu với tên gọi này.

Còn ở Giải Vô địch Taekwondo đồng đội Cúp VTF, Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên áp dụng hệ thống thi đấu mới nhất của Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF). Ông Nguyễn Thanh Huy, Phó Tổng thư ký VTF, cho biết: “Luật mới này quy định đầu tiên mỗi đoàn phải có 5 VĐV chính thức, 1 VĐV dự bị và không chia hạng cân theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. VĐV ở hạng cân giống nhau sẽ thi đấu với nhau như cũ, mà tính theo tổng trọng lượng của tất cả các VĐV tham dự. Ngoài ra, số hiệp đấu từ 2 lên 3 hiệp, mỗi hiệp từ 3-5 phút, tức là thời gian thi đấu cũng dài hơn. Việc ghi điểm phần thân tăng từ 1 điểm lên 2 điểm”.
Việc áp dụng luật thi đấu đối kháng đồng đội mới của WTF để các VĐV Việt Nam làm quen với luật mới, tích luỹ thêm kinh nghiệm, đủ sức tranh chấp với các VĐV ở nhiều quốc gia trên sàn đấu. Xa hơn, VTF xác định mục tiêu tương lai nhằm tái lập lại giấc mơ vàng ASIAN Games và đỉnh cao là Olympic.
V.H
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020