Quá khứ 'chìm, nổi' của tân HLV trưởng Park Hang-seo

Quá khứ 'chìm, nổi' của tân HLV trưởng Park Hang-seo

Thứ Ba, 03/10/2017 09:01 GMT+7

(thethaovanhoa.vn) - Trước khi đảm nhiệm vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Hang-seo đã có một khoảng thời gian dài dẫn dắt nhiều câu lạc bộ ở Hàn Quốc. Tuy nhiên thành tích của các đội bóng dưới thời HLV họ Park khiến nhiều người hâm mộ Việt Nam phải hoài nghi về khả năng “chèo lái” đội tuyển quốc gia.

Gần 10 năm cho nghiệp cầu thủ

Park Hang-seo sinh ngày 4/1/1959 tại huyện Sancheong, tỉnh Gyeongsang Nam, Hàn Quốc. Trước khi đến với nghiệp huấn luyện, ông Park có gần 10 năm ra sân ở vị trí tiền vệ.
Sự nghiệp sân cỏ của Park Hang-seo chính thức được bắt đầu ở một đội bóng bán chuyên nghiệp tại Hàn Quốc – Korean First Bank FC vào năm 1981. Sau đó ông chuyển sang Army FC trước khi đạt được những thành công trong nghiệp sân cỏ với CLB Lucky-Goldstar (nay là FC Seoul).
Chú thích ảnh
Park Hang - seo đã có gần 10 năm trên sân cỏ ở vị trí tiền vệ
Ở vị trí tiền vệ của đội bóng Lucky-Goldstar, Park Hang-seo đã tham gia 5 mùa giải, ra sân 99 trận, ghi 15 bàn tại K-League Classic. Mùa giải 1985, Park được bầu chọn vào đội hình tiêu biểu K-League. Trong giai đoạn đó, ông là trụ cột tại CLB Lucky-Goldstar và thường xuyên có suất đá chính ở tuyển Hàn Quốc.
Cuối năm 1988, Park Hang-seo từ giã sự nghiệp cầu thủ và bắt đầu theo đuổi vị trí huấn luyện tại các đội tuyển ở Hàn Quốc.

Nghiệp huấn luyện đầy “chìm”, “nổi”

Sự nghiệp huấn luyện của Park Hang-seo được “mở màn” với tư cách là thành viên của ban huấn luyện tuyển Hàn Quốc ở World Cup 1994. Từ đó tới hết năm 2002, ông chủ yếu gắn bó với tuyển quốc gia và U23 Hàn Quốc trong những vai trò khác nhau.
Chú thích ảnh
Ông Park đã có thời gian làm trợ lý cho HLV Guus Hiddink
Đó là vị trí trợ lý HLV trưởng Guus Hiddink cho đội tuyển Hàn Quốc tham dự World Cup 2002. Nhờ vậy Park Hang Seo từng được ca ngợi bởi đã cùng HLV người Hà Lan và tuyển Hàn Quốc tiến tới bán kết World Cup 2002, đem đến vinh dự là quốc gia đầu tiên của châu Á đoạt hạng 4 giải vô địch thế giới.
Sau khi HLV Guus Hiddink chia tay với đội tuyển Hàn Quốc, Park Hang-seo chính là người thay thế vị trí này. Song đây cũng là khởi đầu cho kết quả không tốt của tuyển Hàn Quốc tại ASIAN Games khi thất bại 3-5 trước U23 Iran và chỉ giành được huy chương đồng ở giải đấu.
Chú thích ảnh
Park Hang - seo có quá trình huấn luyện tại K-League không mấy nổi trội
Đến năm 2005, Park Hang-seo bắt đầu làm HLV trưởng ở cấp CLB với việc dẫn dắt đội Gyeongnam, khi đó còn thi đấu ở K-League Classic. Sau đó, ông lần lượt dẫn dắt Jeonnam Dragons và Sangju Sangmu.
Năm 2015, Park Hang-seo chia tay Sangju Sangmu và 2 năm sau, ông bất ngờ tái xuất cùng đội hạng 3 Hàn Quốc Changwon FC. Sau 23 vòng của mùa bóng 2017, Changwon FC của ông Park đang đứng thứ 6/8 tại giải hạng ba.
Điểm chung khó tin giữa HLV Miura  và Park Hang-seo

Điểm chung khó tin giữa HLV Miura và Park Hang-seo

Cũng giống như HLV Miura, trước khi nhận lời dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, thành tích HLV Park Hang-seo không thực sự quá ấn tượng.
Có thể nói, HLV Park Hang - seo có nhiều trải nghiệm ở cả cấp độ CLB và đội tuyển. Song quá trình huấn luyện từ quá khứ không mấy nổi trội ở K-League của HLV Hàn Quốc vẫn tạo nên sự hoài nghi về khả năng “chèo lái” tuyển Việt Nam trong thời gian tới.
HLV Park Hang-seo sẽ chính thức ra mắt đội tuyển và người hâm mộ Việt Nam vào ngày 14/10 tới đây.
Tree
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO