Phóng viên thể thao 'đói' dài mùa dịch

Thứ Sáu, 20/03/2020 08:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hàng loạt giải đấu thể thao trong nước và quốc tế bị hủy bỏ do dịch Covid-19, có lẽ chưa bao giờ, các phóng viên theo dõi lĩnh vực thể thao lại rơi vào tình cảnh “đói” thông tin như thời điểm hiện tại. Và cũng chẳng thể phủ nhận, những khó khăn ấy còn ảnh hưởng cả đến cuộc sống riêng của cánh phóng viên thể thao vốn đã chẳng dư dả gì, dù không ai muốn nói ra...
BÓNG ĐÁ HÔM NAY 20/3: Dấu hiệu cho thấy Pogba sắp sang Real. Lộ thời điểm Serie A trở lại

BÓNG ĐÁ HÔM NAY 20/3: Dấu hiệu cho thấy Pogba sắp sang Real. Lộ thời điểm Serie A trở lại

Dấu hiệu cho thấy Pogba sắp sang Real. Lộ thời điểm Serie A trở lại. Lịch thi đấu bóng đá.
Nhà báo Trương Anh Ngọc - Báo Thể thao & Văn hóa/TTXVN
Các phóng viên vốn đang quen với nhịp sống sôi động của thể thao thế giới thì giờ đây mọi thứ đã bị đóng băng bởi dịch bệnh. Hàng loạt các giải đấu bị hoãn lại và gây ra sự hụt hẫng không chỉ với các đội bóng, người hâm mộ mà cả với những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí thể thao.
Lúc này, việc lấp đầy các trang báo hay lấp đầy sóng các chương trình truyền hình thể thao là điều không hề đơn giản chút nào bởi không có các hoạt động thể thao thì các thông tin cũng trở nên khan hiếm và sẽ thiếu đi những thông tin hấp dẫn như trước.
Chú thích ảnh
Trong vai trò Thư ký tòa soạn, tôi cùng các đồng nghiệp của mình vẫn cố gắng bám sát mọi diễn biến của đời sống thể thao để đem tới cho các độc giả thông tin mới nhất. Ngoài ra, tìm thêm các đề tài, các vấn đề để tiếp tục khai thác đem tới cho độc giả những góc nhìn mới hơn về những câu chuyện đã diễn ra. Tất cả chúng ta đều mong dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát và đời sống trở lại bình thường. Thể thao giờ đây đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống và rõ ràng khi thiếu các trận đấu, các giải đấu, cuộc sống trở nên khá tẻ nhạt.
Bình luận viên Vũ Quang Huy - Đài truyền hình KTS VTC
Việc các giải đấu thể thao trong nước cũng như quốc tế buộc phải hoãn trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát ở nhiều nơi là điều hết sức cần thiết bởi sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của mọi người tham gia là điều quan trọng nhất.
Việc dừng, hoãn các giải đấu cũng giúp cho việc phòng, chống dịch được hiệu quả hơn và tất cả mọi người hãy cùng nhau chia sẻ về điều đó. Ở đây, những nhân vật chính của đời sống thể thao như các HLV, VĐV, các CLB, các đội bóng là những nhân tố bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất về mọi mặt, họ cũng rất cần được chia sẻ và tiếp sức để vượt qua khó khăn hiện tại.
Chú thích ảnh
Với các phóng viên, biên tập viên, bình luận viên thể thao ở thời điểm hiện tại chắc chắn công việc cũng sẽ bị ảnh hưởng nhưng chúng ta ít bị tác động hơn những người thường xuyên hoạt động ở lĩnh vực thể thao. Thông tin khan hiếm, thiếu thốn song có lẽ những người làm nghề lâu năm đều tìm ra được cách hiệu quả nhất để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Với cá nhân tôi, thời điểm các trận đấu, giải đấu bị hoãn thì khối lượng công việc cũng giảm sút nhưng bù lại mình có thời giản để sống chậm lại. Với các dịp cuối tuần trước đây bận bịu với các trận đấu thì giờ đây thời gian đó có thể giành cho việc đọc sách, thư giãn, tập luyện thể thao và sinh hoạt cùng với gia đình.
Chú thích ảnh
Được sống trong bầu không khí sôi động của thể thao, chuyển tải thông tin đến cho độc giả là niềm vui lớn nhất của các phóng viên thể thao nước nhà. Ảnh: Tuấn Hữu
Phóng viên Nguyên Khôi - Báo Tuổi trẻ TPHCM
Dịch Covid-19 khiến hoạt động tác nghiệp của các phóng viên thể thao bị ảnh hưởng rất nhiều khi toàn bộ các giải đấu bị hoãn hoặc hủy bỏ. Khó khăn lớn nhất hiện nay là tìm kiếm thông tin để cung cấp cho độc giả vì dù không có sự kiện nhưng mỗi phóng viên vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ được giao về tin bài hàng ngày.
Trong lúc này, ngoài việc bám sát tình hình thời sự thể thao, tôi tìm kiếm thêm các đề tài về các vấn đề, rồi viết về chân dung, gương mặt tiêu biểu, các câu chuyện thể thao. Với mỗi phóng viên thể thao lúc này, đây là khó khăn chung và đòi hỏi mọi người đều phải nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Chú thích ảnh
Trước đây, mỗi chiều cuối tuần, các phóng viên thể thao trong nước thường tề tựu tác nghiệp ở các sân bóng trên cả nước. Mọi người gặp nhau, cùng làm việc, trao đổi công việc và hòa mình vào không khí sôi động trên sân cỏ nhưng lúc này điều đó không còn nữa.
Lúc này, cá nhân tôi thực sự cảm thấy rất nhớ nghề, nhớ những cảm xúc đó. Rất mong dịch bệnh sẽ nhanh chóng kết thúc để mọi hoạt động trở lại bình thường và không khí sôi động của thể thao sớm trở lại, đem lại niềm vui cho tất cả mọi người và phóng viên thể thao nói riêng.
Phóng viên Nguyễn Quyết Thắng - Báo điện tử Vietnamnet

Những ngày có dịch quả thật hết sức buồn chán, đặc biệt với phóng viên thể thao những người quanh năm được hòa mình vào bầu không khí sôi động của các giải đấu. Những năm gần đây, phóng viên thể thao là những người hết sức bận rộn khi bóng đá và thể thao Việt Nam liên tiếp gặt hái được thành công vang dội trên các đấu trường và đến lúc này khi các hoạt động bị đình trệ thì nhịp làm việc sôi động đó cũng mất đi. Đối với tôi khối lượng công việc, nội dung thông tin ở lĩnh vực thể thao so với trước đã sụt giảm đáng kể chỉ còn lại khoảng 30%.
Chú thích ảnh
Để đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc, chỉ tiêu tin bài được giao hàng tháng, mình phải nỗ lực hơn nữa, tìm kiếm thêm các đề tài. Anh em phóng viên thể thao vẫn nói vui với nhau, đây là thời điểm cần mang “lương khô” (đề tài nguội) ra “xài”, kết hợp cùng việc bám sát thời sự liên quan đến lĩnh vực thể thao để chuẩn bị cho mọi thứ khi trở lại bình thường.
Ngoài ra, cá nhân tôi cũng sẵn sàng tham gia tăng cường ở các lĩnh vực thông tin khác nếu tòa soạn có yêu cầu. Nhưng dù sao đi nữa, những ngày này cũng vẫn rất tẻ nhạt và nếu là phóng viên thể thao, có lẽ ai cũng có cảm giác chung là “thèm” được ra sân bóng và nhớ bầu không khí náo nhiệt của các giải đấu thể thao.
Nhà báo Nguyễn Việt Anh - Đài Tiếng nói Việt Nam
Công việc của một phóng viên thể thao trong bối cảnh các giải đấu bị hoãn bị ảnh hưởng khá nhiều bởi khi không có hoạt động sẽ thiếu các thông tin hấp dẫn. Dù vậy, bất cứ phóng viên nào cũng đều phải hoàn thành nhiệm vụ được cơ quan giao về tin bài hàng ngày, đảm bảo bản tin được phát sóng bình thường để cung cấp thông tin cho độc giả.
Khi các giải đấu bị hoãn, các hoạt động thi đấu ngừng trệ song vẫn còn rất nhiều các thông tin liên quan đến các đội bóng, các CLB, rồi các hoạt động khác của thể thao diễn ra hàng ngày và thông tin đó vẫn hết sức hữu ích đối với mọi người.
Chú thích ảnh
Ngoài việc cung cấp thông tin cho độc giả, tôi nghĩ rằng, mỗi phóng viên thể thao còn một nhiệm vụ khác cũng quan trọng không kém, đó là truyền cảm hứng về việc tập luyện thể thao, khuyến khích mọi người cùng tham gia tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe thông qua những bài viết, những việc làm của mình.
Lúc này, bảo vệ sức khỏe là điều hết sức cần thiết và dù các giải đấu không diễn ra vì dịch bệnh, song việc tập luyện thể thao với mỗi người vẫn có thể diễn ra hàng ngày và đây là thời điểm thích hợp để truyền tải những thông tin đó.
Vũ Lê (ghi)
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*