Nguyễn Thị Ánh Viên: Chiến thắng chính mình và chờ 'thần tài' gõ cửa

Cơ hội để Ánh Viên giành huy chương tại Olympic Rio 2016 là rất nhỏ. Ảnh: Quốc Khánh

Nguyễn Thị Ánh Viên: Chiến thắng chính mình và chờ 'thần tài' gõ cửa

Thứ Năm, 04/08/2016 06:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính thức rút 1 nội dung tham dự dù đạt 4 chuẩn A Olympic (Ánh Viên là VĐV bơi duy nhất của Đông Nam Á làm được điều này), nhưng như thừa nhận của người trong cuộc, khả năng Ánh Viên giành huy chương Olympic gần như là điều không tưởng.
Trong số 23 niềm hy vọng của thể thao Việt Nam đến Rio 2016, Ánh Viên cùng Thạch Kim Tuấn là những VĐV di chuyển thuận lợi nhất. Sau khi tập huấn ở Mỹ xong, các VĐV này đến thẳng Brazil và không mất nhiều sức lực di chuyển cũng như nhịp sinh học để làm quen với múi giờ, điều rất quan trọng với VĐV đỉnh cao.
Chạy đà hoàn hảo
Ánh Viên sẽ chính thức tranh tài vào ngày 6/8, cô gái gốc Cần Thơ đến Brazil từ ngày 25/7 và có 12 ngày làm quen với điều kiện thi đấu. Hiện tại, Ánh Viên đang luyện tập tại Cung thể thao dưới nước Barra Olympic Park ở thành phố Rio de Janeiro với cường độ 2 buổi/1 ngày (đầu giờ chiều và buổi tối). Địa điểm luyện tập của Ánh Viên so với làng VĐV Olympic cũng không quá xa.
Ánh Viên chia sẻ: “Điều kiện tập luyện ở đây em cảm thấy rất là tốt vì BTC chuẩn bị rất chu đáo. Tình hình sức khoẻ của em giờ rất ổn, thời gian ở đây cũng giống như địa điểm tập luyện ở bên Mỹ nên không có thay đổi gì nhiều”.
Ngay sau kỳ SEA Games bùng nổ năm ngoái trên đất Singapore, Ánh Viên cùng HLV Đặng Anh Tuấn lập tức bắt tay ngay vào chương trình rèn luyện khắc nghiệt, tất cả để hướng đến mục tiêu Olympic Rio 2016.
Trên đất Florida (Mỹ), thành quả của thầy trò HLV Anh Tuấn tạo ra cũng rất đáng khích lệ. Ông Tuấn chia sẻ: “Một bài test đánh giá phong độ của Ánh Viên trước khi đến Olympic Rio 2016 là ở giải tháng 6 vừa qua tại Pro Swim Series ở Indianapolis, Ánh Viên có sự tiến bộ vượt bậc so với kỳ SEA Games 28. Đặc biệt là ở các nội dung 400m tự do và 200m tự do. Bên cạnh đó là ở nội dung 400m hỗn hợp so với SEA Games 28 thì Ánh Viên cũng có thành tích tốt hơn. Đó là bước chạy đà tương đối tốt để cho em có được sự tự tin bước vào kỳ Olympic lần này”.
Kỳ vọng ở cự ly 400m hỗn hợp
Luôn song hành cùng Ánh Viên, HLV Anh Tuấn hiểu rất rõ học trò mình: “Ánh Viên luôn có sự tập trung và tự tin ở bất kỳ giải thi đấu nào cũng thế. Olympic thì đây là lần thứ 2 Ánh Viên được tham dự. Ánh Viên đã đến với đấu trường này rồi và được cọ xát với nhiều VĐV từng vô địch Olympic và cả vô địch thế giới nên chúng ta có thể kỳ vọng Ánh Viên vượt qua bản thân và sẽ có màn trình diễn bùng nổ ở kỳ Olympic này”.
Ánh Viên chia sẻ: “Trong qúa trình chuẩn bị cho Olympic Rio 2016 thì em cảm thấy thành tích của em ở nội dung 400m hỗn hợp cũng khá tốt. Em hy vọng ở kỳ Olympic lần này em sẽ bơi đạt thành tích tốt ở cự ly 400m hỗn hợp. Mục tiêu của em là muốn mình được vào thi đấu chung kết ở nội dung 400m hỗn hợp ở kỳ Olympic năm nay”.
Ở nội dung 400m hỗn hợp mà Ánh Viên đặt mục tiêu nhiều nhất, HLV Anh Tuấn trước giờ đến Brazil không chia sẻ thông tin vì đây là bí mật để đối thủ bất ngờ và cũng để các CĐV không quá kỳ vọng gây áp lực cho Ánh Viên, nhưng thành tích tốt nhất của Ánh Viên tại cự ly này từng đạt được ở giải VĐTG là 4’38”78.
Ánh Viên trước thềm Olympic Rio 2016: ‘Lặn’ thật sâu ở Mỹ để ‘nổi’ tại Brazil

Ánh Viên trước thềm Olympic Rio 2016: ‘Lặn’ thật sâu ở Mỹ để ‘nổi’ tại Brazil

Sau một năm làm số 1 tuyệt đối ở khu vực, Ánh Viên chỉ còn hiện diện như một gương mặt thuộc nhóm 2 trong số 23 tuyển thủ Việt Nam tranh tài trên đất Brazil.

Tại giải bơi Arena Pro Swim Series trên đất Mỹ, Ánh Viên dù có huy chương nhưng thành tích của cô lên đến 4’42”60. Trong khi đó, VĐV đoạt HCV Olympic 2012 là Yu Shiwen (Trung Quốc) đang giữ kỷ lục nội dung này với 4’28”43. Thành tích tốt nhất của Ánh Viên cũng chưa đủ để lọt vào top 8 VĐV lọt vào nội dung chung kết, thế nên với Ánh Viên, vượt qua bán kết để vào chung kết đã là điều tuyệt vời.
Vào ngày 6/8, Ánh Viên sẽ bước vào thi đấu nội dung đầu tiên của mình là 400m hỗn hợp (nội dung Ánh Viên đang tiệm cận Top 8 VĐV hàng đầu thế giới). Cô thi 400 m tự do ngày 7/8 và cuối cùng là 200 m hỗn hợp ngày 8/8. Vấn đề duy nhất mà HLV Anh Tuấn lo lắng chính là thể lực. Ánh Viên phải thi đấu liên tục 3 nội dung rất nặng trong vòng chưa đầy 24 giờ nên từ bây giờ, ông Tuấn đã tính toán kỹ để Ánh Viên phục hồi.
Ánh Viên bỏ nội dung 200m tự do
Để tiết kiệm sức, Ánh Viên đã bỏ bớt nội dung không phải là thế mạnh của mình là 200m tự do. Ở nội dung 200 m hỗn hợp cá nhân, thành tích tốt nhất mà cô gái Cần Thơ làm được là 2’12”33 (thành tích từng làm được ở giải VĐTG 2015). Còn ở giải Arena Pro Swim Series không có những VĐV hàng đầu thế giới tham dự, Ánh Viên đoạt HCĐ với thành tích 2’15”55. Ở London 2012, 3 VĐV đoạt huy chương nội dung này có thành tích từ 2’07”57 đến 2’08”95. Thành tích tốt nhất của Ánh Viên cũng chưa đủ để lọt vào 8 VĐV vào chung kết.
Còn ở nội dung 400m tự do ở giải Arena Pro Swim Series, Ánh Viên xếp hạng 4 với thành tích 4’07”96 nhưng đã phá kỷ lục quốc gia do chính cô xác lập là 4’08”66 (làm được tại SEA Games 2015). Trong khi đó, nếu muốn cạnh tranh huy chương, Ánh Viên phải cải thiện thành tích ít nhất hơn 4 giây (so sánh với 3 VĐV hàng đầu đoạt huy chương ở Olympic London 2012).

Bình Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*