Lực sỹ Lê Văn Công lập kỳ tích: Trò giỏi gặp thầy hay

Lê Văn Công (giữa) với tấm HCV lịch sử cho thể thao người khuyết tật Việt Nam

Lực sỹ Lê Văn Công lập kỳ tích: Trò giỏi gặp thầy hay

Thứ Năm, 07/12/2017 06:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi hoàn thành tấm HCV giải vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới tại Mexico mới đây, HLV Nguyễn Hồng Phúc và cậu học trò Lê Văn Công cùng chia vui vì đã sưu tầm đủ bộ danh hiệu ở mọi giải đấu từng tham dự. Hai thầy trò thực sự là một "cặp bài trùng".
HLV Nguyễn Hồng Phúc chia sẻ, trước giờ lên đường dự giải thế giới ở Mexico rằng trong năm 2017, Lê Văn Công sẽ hoàn thành bộ sưu tập danh hiệu lớn của mình nếu thắng giải này. Để chuẩn bị tốt nhất cho năm 2017, chàng lực sĩ 33 tuổi được HLV Hồng Phúc tính toán kỹ điểm rơi phong độ cho các giải đấu quan trọng.
Tại ASEAN Para Games tháng 9/2017 diễn ra tại Malaysia, Lê Văn Công đã giành HCV thứ 5 khi tham dự Đại hội khu vực và mức tạ Văn Công chinh phục mức tạ 181 kg, thấp hơn kỷ lục 182 kg mà Công giành được ở Paralympic Rio năm ngoái. Tuy nhiên, thành tích đó vẫn giúp Văn Công lần thứ 5 xô đổ kỷ lục Đại hội ở hạng 49kg nam do mình tạo ra.
Thời điểm đó, HLV Hồng Phúc nói: “Mục tiêu lớn nhất trong năm 2017 của Văn Công là tấm HCV thế giới vào cuối năm. Lê Văn Công phải cạnh tranh với nhiều đối thủ hàng đầu thế giới hạng 49 kg, và chắc chắn là những gương mặt quen đã từng tham dự Paralympic Rio 2016. Vấn đề lớn nhất với Văn Công không phải là chuyên môn mà về mặt tâm lý, phải làm sao thật sự tự tin trước giờ thi đấu thì mới có thể đạt thành tích tốt”.
HLV Hồng Phúc sớm chuẩn bị tâm lý cho Văn Công và điều đó là không thừa, bởi hơn ai hết ông thầy hiểu, người học trò cưng của mình dù tự tin đến sàn đấu, nhưng không phải là không có điểm yếu dù đang sở hữu kỷ lục thế giới. Những đối thủ Công ngán nhất đó là Omar Qarada (Jordan) và Yakubu (Nigeria). 2 VĐV này từng khiến lực sĩ Việt Nam gặp nhiều thất vọng vì không thắng nổi chính mình trong nhiều năm trước. Tại giải vô địch thế giới 2014, Văn Công cũng “khóc hận” khi để thua Yakubu. VĐV Nigeria từng giành HCV Paralympic và giữ kỷ lục thế giới rất lâu trước Văn Công, thú vị là cả 2 luôn... đối đầu với nhau ở bất cứ chỗ nào. HLV Hồng Phúc nói: “Văn Công mà thấy Yakubu thì 2 người hăm he nhau từ phòng tập. Tại Paralympic Rio 2016, Văn Công có được HCV cũng một phần do Yakubu không đáp ứng được điều lệ giải khi bước lên bàn cân ngay sát giờ thi đấu và bị loại. Anh ta đã bật khóc nức nở vì không được đua tranh với Văn Công. Nhưng đối thủ Văn Công ngán hơn là Omar vì anh ta rất khó đoán”.
Cú đẩy xuất thần làm nên kỷ lục thế giới của Lê Văn Công

Cú đẩy xuất thần làm nên kỷ lục thế giới của Lê Văn Công

Lực sỹ cử tạ Lê Văn Công đã xuất sắc giành HCV cử tạ hạng cân dưới 49 kg ở Festival thể thao khuyết tật thế giới 2017 diễn ra ở Mexico.

Tuy nhiên, những gì diễn ra tại Mexico đã ủng hộ Lê Văn Công tuyệt đối. Khi chinh phục được mức tạ 178 kg, lực sĩ Việt Nam đã khiến Yakubu bị loại cùng 6 VĐV khác vì thành tích kém hơn. Thở phào nhẹ nhõm, Văn Công đánh bại luôn người từng là bại tướng của mình ở Paralympic Rio 2016 là Omar khi nâng thành công mức tạ 181 kg. HLV Hồng Phúc vẫn muốn học trò chứng tỏ mình làm được hơn thế, một cách để “dằn mặt” các đối thủ trực tiếp khi cho Công chinh phục mức 183,5 kg. Và Văn Công đã chính thức xô ngã kỷ lục thế giới mà mình từng làm được ở Brazil năm ngoái đến 1,5 kg. Ở hạng cân dưới 49 kg, Văn Công hiện không có đối thủ.
HLV Hồng Phúc mừng rỡ vì cậu học trò đã làm được điều tương tự những gì diễn ra trong căn phòng tập nhỏ ở Nhà thi đấu Tân Bình, TP.HCM. Thành tích phi thường của Văn Công như HLV Hồng Phúc tiết lộ đã làm được từ trước đó rất lâu. Vấn đề chỉ là tâm lý, trong một ngày đẹp trời, nếu vượt qua sức ép đó, Văn Công có thể đánh bại tất cả.
Hoàn thành bộ sưu tập HCV ở mọi giải đấu quốc nội, quốc ngoại mình tham gia, Văn Công trở thành VĐV khuyết tật giàu thành tích nhất Việt Nam. Tuy nhiên, chừng đó đỉnh cao không thể khiến chàng trai gốc Hà Tĩnh tự mãn. Văn Công cho biết: “Tôi vẫn luôn tập luyện không ngừng và nỗ lực mỗi ngày để cải thiện thành tích bản thân. Cử tạ đã cho tôi tất cả mọi thứ, là đam mê, cuộc sống gia đình của tôi hiện tại và tương lai. Mục tiêu sắp tới của tôi là vẫn duy trì tập luyện, hy vọng sẽ giữ được phong độ tốt. Tôi vẫn còn cái đích hướng tới là Paralympic Tokyo 2020”.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên