Khai mạc giải chạy 'Marathon con đường đá cổ Pavi' ngày 8/5

Thứ Ba, 06/04/2021 18:10 GMT+7

Từ 8 đến 9/5, giải chạy Marathon con đường đá cổ Pavi sẽ chính thức được khai mạc tại xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ.
Sự kiện do UBND Huyện Phong Thổ phối hợp với Công ty TNHH Lý A Sáng tổ chức. Đây là hoạt động kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển con đường đá cổ tỉnh Lai Châu.
Con đường đá cổ Pavi được khởi công xây dựng năm 1920 và khánh thành năm 1927 với những hòn đá cuội và những tảng đá lớn được xếp thành con đường từ những bàn tay của người dân các bản làng dưới chân núi Nhìu Cồ San.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cung đường trên giải chạy. Ảnh: BTC
Con đường đá cổ xưa đã được ví như huyết mạch giao thông được xây dựng cách đây gần 100 năm được lấy theo tên nhà Công Xứ người Pháp Pavie với chiều dài gần 100km, vắt qua dãy Nhìu Cồ San kỳ vĩ (núi Sừng Trâu) để nối liền xã Sảng Ma Sáo, huyện Bát Xát, với xã Sin Suối Hồ của huyện Phong Thổ.
Ngày nay, còn khoảng 17km gần như nguyên vẹn sau 100 năm. Con đường đá như ngủ quên giữa cánh đại ngàn, với bao trầm tích lịch sử, văn hóa. Trên đường khám phá, chúng ta bắt gặp bản làng của đồng bào, được đi qua rừng nguyên sinh hay rừng trúc thơ mộng hay những thác nước như miền cổ tích....
Chú thích ảnh

Được biết, giải chạy sẽ có sự tham dự của 300 VĐV đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Cung đường của giải chạy sẽ bắt đầu từ Sin Suối Hồ chạy qua Sàng Ma Pho sau đó sẽ là cung đường đá cổ Pavi và điểm đích là Bản Tà Phà - Sàng Ma Pháo.
Ban tổ chức cho biết, 10% tiền vé tham gia của VĐV sẽ được trích ra để làm từ thiện cho các trường đóng trên địa bàn tỉnh Lai Châu và bản Sin Suối Hồ.
Bảo Anh
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên