Giải cờ vua quốc tế HD Bank 2016: Trường Sơn quyết bám đuổi

Thứ Năm, 10/03/2016 18:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phải chia điểm trước Diptayan của Ấn Độ ở ván 4 nhưng Trường Sơn đã tiếp tục trở lại đường đua với việc vượt qua người đồng đội Võ Thành Ninh ở ván 5.
Rất tiếc cho Nguyễn Ngọc Trường Sơn khi kỳ thủ có elo 2649, hơn Diptayan gần 100 elo nhưng kỳ thủ gốc Kiên Giang đã không thể hiện được mình trong ván 4 diễn ra sáng 10/3. Trường Sơn đã để đối thủ cầm hòa và chỉ có thêm 0,5 điểm, đánh mất lợi thế bám đuổi tốp đầu. Sau ván 4, cờ vua Việt Nam bất ngờ nổi lên với cái tên Võ Thành Ninh với 3,5 điểm, kém 2 kỳ thủ xếp đầu đúng nửa điểm.
Những tưởng Trường Sơn đã chịu thua nhưng ở ván 5 diễn ra vào buổi chiều, kỳ thủ Kiên Giang đã trở lại đúng phong độ của mình. Anh vượt qua chính người đồng đội Võ Thành Ninh chỉ sau 31 nước đi. Điều đáng nói là Trường Sơn cầm quân đen ván 5. Giới chuyên môn nhận định nếu có Quang Liêm, cả 2 kỳ thủ Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế phối hợp để cạnh tranh chức vô địch nhiều hơn.
Trên bảng tổng sắp hiện tại, Trường Sơn đang có 4 điểm, xếp sau Viktor (Cộng hòa Séc) do thua hệ số phụ. 2 kỳ thủ xếp đầu là hạt giống số 1 Wang Hao (Trung Quốc) và người đồng đội Zhao Jun. 2 kỳ thủ này đã chủ hòa khi đối đầu trực tiếp với nhau ở ván 5 chiều 10/3 để bảo vệ ngôi đầu của họ.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn quyết tâm cạnh tranh chức vô địch với các kỳ thủ mạnh.Ảnh: Quang Liêm
Ở bảng nữ, kỳ thủ số 1 Việt Nam Phạm Lê Thảo Nguyên đang nắm lợi thế. Sau khi thất bại trước Wang Hao quá mạnh ở ván 1, 2 chiến thắng liên tiếp ở ván 3, 4 và 0,5 điểm nhờ trận hòa ván 5 giúp kỳ thủ Cần Thơ cùng kỳ thủ Singapore, Li Roufan tạm dẫn đầu. Thảo Nguyên và kỳ thủ Singapore đang cùng có 3 điểm. Ván 6 diễn ra lúc 9h00 sáng 11/3, Thảo Nguyên có lợi thế quân trắng sẽ chạm trán Tin Jingyao. Li Roufan sẽ bất lợi cầm quân đen gặp đối thủ rất mạnh của Ấn Độ, Dhopade.
Ván 6 cũng hứa hẹn sẽ quyết định chức vô địch giải nam khi các kỳ thủ hàng đầu chạm trán trực tiếp với nhau. Trường Sơn (elo 2649) có lợi thế quân trắng nhưng đối đầu với anh là siêu đại kiện tướng Wang Hao (elo 2717) đang dẫn đầu.
HLV Lâm Minh Châu nhận định Wang Hao từng thắng những siêu kỳ thủ hàng đầu thế giới như Magnus và Anand, top 5 thế giới hiện tại còn khó khăn khi đối diện với Wang Hao đang có phong độ rất cao. Sẽ là kỳ tích nếu Trường Sơn thắng Wang Hao và nếu vậy, cửa vô địch sẽ mở toang với niềm hy vọng số 1 nước chủ nhà năm nay.
Cuộc đối đầu gay cấn khác là Zhao Jun (elo 2613) đang có 4,5 điểm và lợi thế đi trước gặp Zhang Zhong (Singapore, elo 2633) đang có 4 điểm.
V.H
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA