Khai mạc giải cờ vua quốc tế HD Bank 2016: Vắng Quang Liêm, Trường Sơn trổ tài

Thứ Ba, 08/03/2016 21:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)-Bị sốt siêu vi nên không thể từ Mỹ về Việt Nam dự giải năm nay, Lê Quang Liêm đã để lại sự hụt hẫng cho cả BTC lẫn người yêu cờ nước nhà. Dù vậy, đây là cơ hội lớn để kỳ thủ số 2 Việt Nam, Nguyễn Ngọc Trường Sơn chứng tỏ mình.

Trước giờ khởi tranh giải đấu sáng 8/3 tại khách sạn Đệ Nhất (TP.HCM), BTC và CĐV của môn thể thao trí tuệ Việt Nam gần như “nín thở” với động tĩnh của Lê Quang Liêm. Kỳ thủ số 1 Việt Nam dự kiến sẽ trở về nước trong ngày 6/3 để bảo vệ chức vô địch giải này nhưng cuối cùng, Quang Liêm phải ở lại Mỹ vì căn bệnh sốt siêu vi quá nặng.
Không có Quang Liêm, cờ vua Việt Nam đặt kỳ vọng lớn vào kỳ thủ số 2, Nguyễn Ngọc Trường Sơn trong cuộc cạnh tranh với những kỳ thủ rất mạnh đến từ Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Singapore… Bản thân Trường Sơn chia sẻ trước giờ khai mạc rằng: “Tôi thực sự đánh giá cao chất lượng ở giải năm nay vì sự hiện diện của rất nhiều kỳ thủ mạnh đến từ nhiều quốc gia. Thẳng thắn mà nói thì cơ hội cạnh tranh chức vô địch của các kỳ thủ Việt Nam là rất nhỏ ở giải năm nay, đặc biệt khi Lê Quang Liêm vắng mặt không dự giải này. Tôi không có sự chuẩn bị tốt cho giải này vì thời gian qua tôi không rèn luyện thường xuyên, vì không đánh giải lâu rồi nên cảm giác thi đấu cũng không thực sự tốt. Người ta nói tôi chịu nhiều áp lực khi Quang Liêm không dự giải, điều đó không đúng. Từ trước đến nay khi tham dự bất cứ giải đấu nào, tôi không hề đặt mục tiêu lớn cho bản thân. Tôi cố gắng chơi đúng khả năng, phát huy thế mạnh và điều gì đến thì sẽ đến thôi”.
Dù thừa nhận cảm giác thi đấu chưa thể trở lại sớm nhưng với đẳng cấp của kỳ thủ hàng đầu Việt Nam, Trường Sơn đã có màn khởi đầu hoàn hảo. Ván đầu tiên sáng 8/3, Trường Sơn đã trải qua cuộc đấu trí căng thẳng với kỳ thủ Tô Nhật Minh (thi đấu cho tuyển Hungary). Giới chuyên môn nhận định sức cờ của Trường Sơn càng về sau càng mạnh. Khi chơi đúng khả năng, Trường Sơn không ngại bất cứ đối thủ lớn nào. Bản thân kỳ thủ gốc Kiên Giang cũng đã vô địch giải này năm 2014. Nhận định đó không sai khi ở ván 2 diễn ra chiều 8/3, Trường Sơn mau chóng thắng thuyết phục trước tài năng trẻ cờ vua Singapore Tin Jingyao chỉ sau 37 nước đi. Chiến thắng giúp Trường Sơn giữ vững trong tốp đầu cùng với hạt giống số 1 Wang Hao (Trung Quốc), hạt giống số 2 Viktor Laznika (Cộng hòa Séc).
Ở giải nữ, một kỳ thủ chủ nhà khác là Nguyễn Thị Thanh An đã khiến giới chuyên môn bất ngờ. Sau 2 ván đấu, Thanh An có 1 ván thắng và 1 ván hòa. Cô hứa hẹn là thử thách lớn với các đối thủ mạnh ở giải này.
Lúc 10h sáng 9/3, giải sẽ diễn ra ván đấu thứ 3, cũng là ván đấu duy nhất trong ngày.
V.H

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO