Đua Công thức 1

F1 làm môi trường ô nhiễm hơn

Thứ Hai, 04/11/2019 21:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Biến đổi khí hậu là cụm từ được nói đến rất nhiều trong những năm gần đây, và thật ngạc nhiên khi biết rằng, giải đua Công thức 1 (F1) lại là một trong số các lí do khiến môi trường trở nên ô nhiễm hơn.
Những luật mới cho F1 từ năm 2021

Những luật mới cho F1 từ năm 2021

Bất cứ những thay đổi nào cũng sẽ có các ý kiến trái chiều và vì thế, không có gì ngạc nhiên nếu các luật mới của F1 cho mùa giải 2021 được Hội đồng mô tô thể thao thế giới của Liên đoàn xe đua quốc tế (FIA) thông qua nhưng vẫn bị một số đội đua phản ứng.
Tham dự chặng đua F1 đầu tiên cách đây 12 năm, tay đua của đội Ferrari là Sebastian Vettel đã chứng kiến môn thể thao này thay đổi đáng kể: Các đội đua mới, các chặng đua mới, công nghệ mới. Nói ngắn gọn, F1 không xa lạ gì với sự tiến hóa.
Báo động về môi trường
Thế nhưng, môn thể thao tốc độ này đang ngày càng phải đối mặt với những câu hỏi về việc tất cả cần làm gì để đối phó với tác động môi trường của F1 và những gì có thể được thực hiện nhằm giải quyết vấn đề.
Theo trang web công nghệ CleanTechnica, một đội đua có thể di chuyển 109 nghìn dặm theo lịch đua có 21 chặng. Có nghĩa là tổng số 10 đội sẽ được đốt cháy khoảng 66 triệu kg carbon dioxide ra môi trường. Con số này tương đương với lượng nhiệt tỏa ra từ việc sạc hơn 8,5 tỷ điện thoại thông minh.
Vì thế, Vettel muốn thấy các nguồn lực và kiến thức của F1 được sử dụng để đưa F1 đi đầu trong nỗ lực xây dựng một thế giới thân thiện với môi trường hơn. "Nếu chúng ta có thể là công thức để phát triển những gì thế giới có thể sử dụng và cần đến, đó sẽ là điều tuyệt vời", tay đua người Đức cho biết. "Bởi vì sau đó, bất kỳ câu hỏi hoặc nghi ngờ nào về F1, nếu chúng tôi có thể đưa ra một giải pháp cho tương lai để tạo ra một bước nhảy vọt khổng lồ, điều đó thật tuyệt".
Một vấn đề quan trọng
Tác động môi trường của F1 đã được nhắc đến sau những bình luận từ một đối thủ của Vettel là Lewis Hamilton đưa ra. Trên Instagram của mình vào ngày 15/10, Hamilton đã gán cho thế giới một "mớ hỗn độn" và viết rằng, anh cảm thấy như "từ bỏ mọi thứ" trước khi khuyến khích mọi người ăn chay.
Tuy vậy, tay đua của đội Mercedes đã phải đón nhận những phản ứng dữ dội, trong đó một số người cho rằng, thông điệp của anh là đạo đức giả nếu xét đến lượng carbon lớn của F1.
Chú thích ảnh
Tay đua nổi tiếng Sebastian Vettel cho rằng, đua Công thức 1 phải quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ môi trường
Một cựu tay đua là Fernando Alonso cho đài phát thanh Cope biết: "Tôi sẽ không bao giờ đưa ra một thông điệp như Lewis. Anh không thể gửi tin nhắn vào một ngày, và vào ngày hôm sau thì làm ngược lại. Tất cả chúng ta đều biết lối sống của Lewis và các tay đua F1 bay 200 lần mỗi năm. Sau đó, anh không thể nói: “đừng ăn thịt.'"

Vettel kêu gọi hành động
Trước chặng US Grand Prix vào cuối tuần qua tại Austin, Texas, Vettel khẳng định F1 không thể "nhắm mắt" trong việc tìm kiếm một môn thể thao thân thiện với môi trường hơn. "Trong tương lai, chúng ta không thể nhắm mắt và nói rằng chúng ta cần phải làm gì cho những gì chúng ta đã làm trong 100 năm qua", Vettel nói. "Tôi nghĩ mục tiêu nên có cùng cảm xúc, và thậm chí là những cảm xúc lớn hơn, sống cùng đam mê đua xe, nhưng chỉ là theo cách bền vững".
Mặc dù vậy, truyền thống của F1 là điều mà Vettel cho rằng, họ nên tự hào và không nên "đóng cửa". "Tôi yêu truyền thống của môn thể thao này, tôi yêu những chiếc xe cũ", anh nói. "Những chiếc xe cũ rõ ràng là tồi tệ hơn rất nhiều về mức độ ô nhiễm và công nghệ của chúng. Thế nhưng, tôi nghĩ đó là di sản của chúng ta và đó là nguồn gốc của chúng tôi".
Vì thế, trong khi Hamilton nhận được những lời chỉ trích vì thái độ đạo đức giả của anh đối với các vấn đề môi trường ở F1, Vettel lại là một trong những người ủng hộ anh. Tay đua người Đức cho rằng, F1 có thể thực hiện các bước tích cực về môi trường, đồng thời giữ được sự phấn khích và niềm đam mê song hành.
"Một ngày nào đó chúng tôi có thể ra ngoài và nói: “Hãy nhìn xem, chúng tôi có nhiều niềm vui như trước đây, mọi thứ vẫn thế hoặc tốt hơn, nhưng với sự khác biệt là chúng tôi không gây ô nhiễm nữa'".
Mặc dù nói đến việc F1 chống biến đổi khí hậu, Sebastian Vettel lại cho rằng, F1 đang đi sai hướng khi chấp nhận sử dụng những chiếc xe nặng hơn và khiến tốc độ chậm hơn kể từ năm 2021.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên