Điền kinh Nga vẫn bị cấm tham gia Olympic Rio 2016

Điền kinh Nga vẫn bị cấm tham gia Olympic Rio 2016

Thứ Năm, 21/07/2016 18:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Quyết định cấm các VĐV điền kinh Nga tham dự Olympic Rio 2016 vì những cáo buộc nước này duy trì một chương trình sử dụng doping do nhà nước bảo trợ đã được Tòa Trọng tài Thể thao (CAS) giữ nguyên.
Trước đó, Liên đoàn Điền kinh Nga đã bị Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) cấm tham dự các giải đấu quốc tế. Ủy ban Olympic Nga (ROC) và 68 VĐV đã đệ đơn kháng án lên CAS, nhưng không thể thay đổi tình thế. Đây sẽ là phán quyết cuối cùng.
Trong một diễn biến khác, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đang cân nhắc cấm tất cả VĐV Nga ở mọi môn thể thao tham dự Olympic Rio bởi một báo cáo thứ hai về chương trình doping do nhà nước tài trợ của quốc gia này.

 Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đang cân nhắc cấm tất cả VĐV Nga ở mọi môn thể thao tham dự Olympic Rio
IAAF nói họ “hài lòng vì CAS đã ủng hộ lập trường của chúng tôi” và rằng phán quyết “đã tạo ra một sân chơi công bằng cho các VĐV”. Chủ tịch IAAF Lord Coe nói thêm: “Tôi không coi đây là một chiến thắng. Trách nhiệm của tôi không phải là ngăn cản các VĐV tranh tài. Ngoài Rio, IAAF sẽ tiếp tục hợp tác với Nga để thiết lập một môi trường an toàn cho các VĐV để liên đoàn và các đội thể thao Nga có thể quay lại các giải đấu quốc tế”.
Bất chấp lệnh cấm, IAAF nói một số VĐV Nga vẫn có thể tham dự Olympic Rio với tư cách VĐV trung lập, nếu họ đáp ứng được một số tiêu chuẩn, bao gồm các kết quả xét nghiệm liên tục không vi phạm bên ngoài nước Nga.
Ít nhất 2 VĐV Nga, Yuliya Stepanova, chuyên nội dung 800 mét nữ và là một người cảnh báo doping quyết liệt; cùng VĐV nhảy xa Darya Klishina, hiện sống ở Mỹ, đã tận dụng quy định đó.

Nga bị cấm thi đấu ở các nội dung điền kinh trên toàn cầu theo một quyết định của IAAF vào tháng 11/2015
CAS nói ROC vẫn có quyền đề cử các VĐV tranh tài với tư cách VĐV trung lập ở Olympic. Tuy nhiên, có lẽ không đủ thời gian cho những VĐV này đáp ứng các tiêu chuẩn của giải, bởi Olympic sẽ khai mạc vào ngày 5/8 tới.
Nga bị cấm thi đấu ở các nội dung điền kinh trên toàn cầu theo một quyết định của IAAF vào tháng 11/2015. Quyết định được đưa ra sau một báo cáo độc lập của Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA) nói việc sử dụng doping ở Nga là rộng khắp và được nhà nước bảo trợ.
Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko đã lên tiếng xin lỗi về việc không phát hiện được các VĐV dùng doping, nhưng bác bỏ cáo buộc nói có một chương trình doping do nhà nước tài trợ.

Bê bối doping: Điền kinh Nga CHÍNH THỨC bị cấm tham dự Olympic 2016

Bê bối doping: Điền kinh Nga CHÍNH THỨC bị cấm tham dự Olympic 2016

Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) đã quyết định cấm điền kinh Nga tham dự các giải đấu quốc tế do bê bối doping.

Tuy nhiên, một báo cáo khác của WADA trong tuần này đã bồi thêm một đòn nữa, khẳng định rằng nhiều nhân vật cấp cao ở Bộ Thể thao Nga tham gia vào việc tổ chức và bao che cho các VĐV sử dụng doping. Báo cáo nói thậm chí cơ quan mật vụ Nga cũng tham gia vào chương trình tráo đổi mẫu nước tiểu xét nghiệm này.
IOC dự kiến sẽ đưa ra quyết định về việc có cấm tất cả các VĐV Nga tham gia Olympic hay không vào Chủ nhật tới. 
Nhà chức trách Nga đã nói họ sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp pháp lý. Ông Mutko cho rằng phán quyết của CAS thiết lập “một tiền lệ không hay” khi trừng phạt một nền thể thao vì sai phạm của các cá nhân.
Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thêm: “Nguyên tắc trách nhiệm tập thể là không thể chấp nhận. Tin tức này thật không hay”. Nhà vô địch nhảy sào Olympic London 2012, Yelena Isinbayeva, 1 trong 68 người thuộc danh sách kháng án lên CAS, nói phán quyết này là “một quyết định chính trị tồi tệ”. 
T.T
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay