Câu chuyện thất thoát niềm tin

Khu LHTTQG Mỹ Đình có thời điểm kinh doanh cả... massage.

Câu chuyện thất thoát niềm tin

Thứ Tư, 27/02/2019 10:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngân sách mỗi năm cho ngành thể thao luôn thấp so với nhiều lĩnh vực khác, và lại có xu hướng giảm trong bối cảnh kinh tế khó khăn.
Nóng chuyện cho thuê đất ở Khu LHTTQG Mỹ Đình

Nóng chuyện cho thuê đất ở Khu LHTTQG Mỹ Đình

Phiên họp báo thường kỳ quý IV/2018 của Bộ VH-TT&DL diễn ra chiều 9/1 tại Hà Nội đã trở nên nóng bỏng với nhiều câu hỏi xoay quanh số tiền thuê đất 314 tỷ đồng Khu LHTTQG Mỹ Đình đang xin miễn nộp. 
Đơn cử như năm 2015, dự trù ngân sách Nhà nước cho thể thao chỉ hơn 730 tỉ đồng, đứng thứ 3 từ dưới lên. Năm 2018 vừa qua, ngân sách Nhà nước cho thể thao theo tìm hiểu, chỉ khoảng 520 tỉ đồng.
VĐV thể thao nhiều người phải làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống, người bán bánh mì, kẻ bán khoai lang…đã thành chuyện thường ngày. Để tăng thêm một đồng chế độ cho VĐV cũng là vấn đề lớn đối với ngành thể thao.
Thế nên vừa qua, chuyện Khu LHTTQG Mỹ Đình cho thuê đất trái phép, không được sự đồng ý bằng văn bản của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đang khiến dư luận xôn xao, bức xúc.
Cho thuê đất Nhà nước nhưng không qua đấu giá, không công khai giá trị dẫn tới giá thuê theo hợp đồng thấp cả chục lần so với giá thực tế trên thị trường. Chỉ số tiền thuê đất có khả năng bị truy thu theo tính toán của cơ quan chức năng đã lên tới hàng trăm tỉ đồng.
Một tổ hợp thể thao quốc gia nhưng xuống cấp, bị biến dạng vì hoạt động cho thuê đất tràn lan, gây nhiều dư luận xấu. Ấy thế nhưng người chịu trách nhiệm chính đối với những vấn đề trên, cựu Giám đốc Cấn Văn Nghĩa lại được ngành thể thao “bật đèn xanh” cho ra tranh cử tại Đại hội 8 VFF, rồi trúng cử Phó Chủ tịch tài chính-tài trợ.

Câu chuyện ở đây không chỉ là sự minh bạch đằng sau những việc làm trái phép nói trên. Người dân có quyền đặt câu hỏi, chênh lệch hàng trăm tỉ đồng nói trên có lợi cho ai?
Ai đã tạo điều kiện cho Khu LHTTQG Mỹ Đình làm sai nhiều năm nhưng không bị chấn chỉnh? Cao hơn, đó còn là niềm tin của người dân, người yêu bóng đá đối với chính quyền, cụ thể là ngành thể thao và VFF. Thất thoát tài chính có thể gỡ, nhưng niềm tin mất đi thật khó lấy lại.
VFF lâu nay không hiếm lần phải hứng chịu chỉ trích trong bối cảnh bóng đá không ít phen khiến người hâm mộ phải thất vọng. Thành tích vừa qua mới chỉ là những kết quả bước đầu, được tạo dựng bởi nỗ lực của nhiều người. Xin đừng khiến người hâm mộ phải buồn thêm!
Việt Tiến
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên