Nóng chuyện cho thuê đất ở Khu LHTTQG Mỹ Đình

Thứ Tư, 09/01/2019 22:46 GMT+7

 (Thethaovanhoa.vn) - Phiên họp báo thường kỳ quý IV/2018 của Bộ VH-TT&DL diễn ra chiều 9/1 tại Hà Nội đã trở nên nóng bỏng với nhiều câu hỏi xoay quanh số tiền thuê đất 314 tỷ đồng Khu LHTTQG Mỹ Đình đang xin miễn nộp. 
VTV6. Trực tiếp bóng đá. VTV5. Trực tiếp bóng đá Việt Nam hôm nay. Lịch Asian Cup 2019

VTV6. Trực tiếp bóng đá. VTV5. Trực tiếp bóng đá Việt Nam hôm nay. Lịch Asian Cup 2019

VTV6. Trực tiếp bóng đá. VTV6 trực tiếp. Lịch thi đấu Asian Cup 2019. Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2019. Trực tiếp bóng đá Việt Nam trên VTV6, VTV5.
Một loạt vấn đề đã được nêu ra như cơ sở nào để Bộ VH-TT&DL xin miễn số tiền trên, ai là người chịu trách nhiệm đối với hoạt động cho thuê đất trái phép của Khu LHTTQG Mỹ Đình trong nhiều năm, cũng như mức giá cho thuê quá rẻ. Tuy nhiên, câu trả lời thấu đáo thì vẫn chưa có.
Cụ thể, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, ông Nguyễn Thái Bình cho biết: “Việc xin miễn số tiền thuê đất 314 tỷ đồng không thuộc thẩm quyền Bộ VH-TT&DL. Thành phố Hà Nội đang phối hợp Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ miễn truy thu số tiền này. Còn Thủ tướng đồng ý hay không, Bộ VH-TTD&L hiện không biết”. 
Chú thích ảnh
Phiên họp báo thường kỳ quý IV/2018 của Bộ VH-TT&DL diễn ra chiều 9/1 tại Hà Nội
Theo ông Nguyễn Thái Bình,  khi các cơ quan liên quan làm rõ các vấn đề về quá trình điều hành trong thời gian làm lãnh đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình, ông Cấn Văn Nghĩa, hiện đã nghỉ hưu và đang là Phó chủ tịch phụ trách tài chính LĐBĐVN (VFF) sẽ phải chịu trách nhiệm, tùy thuộc vào quá trình kiểm tra. 

Như TT&VH đã phản ánh, năm 2011 Khu LHTTQG Mỹ Đình được cho phép khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất để thực hiện liên doanh, liên kết với các đơn vị nhằm tạo nguồn thu, phục vụ phát triển văn hoá, thể thao, du lịch. Từ đây, Ban Quản lý Khu liên hợp đã cho thuê đất tràn lan, không thông qua thủ tục nhà nước. Giá cho thuê đất của Khu LHTTQG trong các hợp đồng, theo tìm hiểu chỉ dao động từ 10.000 đồng-18.000 đồng/m2. Trong khi đó giá trên thị trường thực tế lên tới hơn 100.000 đồng/m2. 
Tháng 3/2018, Bộ VH-TT&DL đã chỉ đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình dừng các hợp đồng cho thuê đất ngắn hạn, thu hồi để phục vụ dự án của ngành thể thao. Ông Nguyễn Thái Bình hôm qua không bình luận về giá đất cho thuê nói trên đắt hay rẻ, đồng thời cho biết việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất cho thuê đã được 90%. 
Quá trình thu hồi đất cho thuê ngắn hạn, vừa qua nhiều doanh nghiệp đã tố cáo Khu LHTTQG Mỹ Đình có vi phạm về tài chính, trong đó có việc thu tiền doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng nhưng không xuất hoá đơn VAT. Bộ VH-TT&DL vừa qua đã chỉ đạo Tổng cục TDTT tiến hành kiểm tra, làm rõ. 
Mạnh Khương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên