Thể thao VN sau Olympic London 2012

22/08/2012 06:53 GMT+7 | Đoàn Olympic Việt Nam

(TT&VH)-  Theo kế hoạch, hôm nay tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội, Tổng cục TDTT sẽ chủ trì hội nghị tổng kết quá trình chuẩn bị và thi đấu của đoàn thể thao (TT) VN tại Olympic London 2012.

Lễ tổng kết đang được người hâm mộ thể thao VN chờ đợi nói trên dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày nhưng vấn đề được quan tâm sẽ là quan điểm của Tổng cục TDTT về kết quả thi đấu của đoàn TTVN tại Olympic London sẽ như thế nào? Trước đó, sau khi trở về từ London, ngay tại sân bay Nội Bài, khi trả lời phỏng vấn báo chí, trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT khẳng định, lãnh đạo Tổng cục TDTT không né tránh trách nhiệm và sẵn sàng nhìn thẳng vào vấn đề để từ đó, rút kinh nghiệm, tìm ra phương án chuẩn bị hợp lý và những mục tiêu cụ thể hơn cho đoàn TTVN tại Olympic năm 2016 tại Rio de Janeiro.Kình ngư Ánh
Viên, một trong những đốm sáng hiếm hoi của TTVN tại London

Rút kinh nghiệm và điều chỉnh, đó là việc làm thường xuyên sau mỗi giải đấu của đoàn TTVN tại các kỳ SEA Games, Asian Games hay Olympic. Nhưng điều quan trọng là những bài học kinh nghiệm được rút ra từ đó sẽ được đem áp dụng vào thực tế như thế nào hay nói xong rồi lại để đấy.

Hơn nữa, như lo ngại của những chuyên gia lão làng, những người từng có một thời gian dài gắn bó với TTVN như nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1, trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh thì liệu những người làm công tác quản lý ngành thể thao có thẳng thắn và đánh giá đúng mức kết quả thi đấu vừa qua của đoàn TTVN tại Olympic London hay không. Như trưởng đoàn TTVN, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành thừa nhận, để có thể đạt kết quả tốt tại Olympic thì phải chuẩn bị theo chu kỳ từ 4 đến 8 năm, trong khi sự chuẩn bị cho Olympic London vừa qua lại quá ngắn.

Thậm chí, không ít nhóm VĐV được đánh giá là có cơ hội cạnh tranh huy chương Olympic thì chỉ được tập trung cao điểm chừng 4 tháng như cử tạ, taekwondon. Với môn TDDC, niềm hy vọng huy chương Phan Thị Hà Thanh thậm chí có tới 4 tháng không được sự hướng dẫn của chuyên gia vì chuyên gia người Trung Quốc trước đó đã về nước…. Với những thiếu sót, sự thiếu chu đáo kiểu này thì ai hay bộ phận nào sẽ đứng ra nhận trách nhiệm về mình?

Tại Olympic London 2012, dù không giành được bất cứ tấm huy chương nào nhưng với việc lần đầu tiên có tới 18 suất chinh thức, không phải đặc cách (diện vé mời), TTVN được nhìn nhận là cũng đã có những thành công, nhất là khi các VĐV đã thi đấu đầy nỗ lực. Nỗ lực nhưng vẫn phải đón nhận thất bại và bị loại sớm, rõ ràng đó là do VĐV chúng ta thua kém các đối thủ về trình độ, cả sự chuẩn bị. Đơn cử như trường hợp của Huỳnh Châu và Diệu Linh của ĐT taekwondo, dù đã được đầu tư tập huấn 2 tháng tại Hàn Quốc rồi sau đó di chuyển cả sang Pháp để tập huấn nhưng quãng thời gian như vậy vẫn còn là quá ít. Nói như chuyên gia người Hàn Quốc của ĐT taekwondo thì ở nước ông, các VĐV chuẩn bị cho Olympic trong khoảng thời gian tối thiểu là 2 năm còn tại VN, với Huỳnh Châu và Diệu Linh chỉ là 2 tháng. Tất cả những dẫn chứng này để nói lên, chúng ta đã có sự chuẩn bị chưa tốt, vẫn còn hời hợt cho một sân chơi tầm cỡ như Olympic. Dù đã hơn một lần, đại diện lãnh đạo Tổng cục TDTT đã phát biểu là ngành thể thao đã làm tất cả những gì có thể cho các VĐV để tham dự Olympic nhưng với như thế đã là tất cả, là đủ hay chưa?

Rút kinh nghiệm, thay đổi cách nghĩ, cách làm thực sự chỉ có như vậy TTVN mới hy vọng gặt hái được thành công tại đấu trường Olympic trong những năm tới.

16h00 chiều nay, từng bộ môn sẽ báo cáo trước lãnh đạo Tổng cục TDTT về công tác chuẩn bị cho Olympic London, sau đó, sáng mai (23/8) sẽ tiến hành báo cáo chung. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành cho biết sau khi họp tổng kết, Tổng cục TDTT sẽ có thông báo kết quả cụ thể, báo chí không được mời tham dự cuộc họp này.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm