Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020: Tích cực tập luyện

21/07/2021 06:09 GMT+7 | Olympic 2021

(Thethaovanhoa.vn) - Toàn bộ các tuyển thủ của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đang có mặt tại làng VĐV Olympic đều đã bước vào tập luyện trong ngày 20/7 nhằm làm quen với điều kiện khách quan. Tâm lý tự tin, phấn chấn của các VĐV đang thắp lên nhiều hi vọng trước khi các cuộc thi đấu chính thức diễn ra.

Tin thể thao Việt Nam tại Olympic 2021: Hy vọng huy chương ở môn cử tạ

Tin thể thao Việt Nam tại Olympic 2021: Hy vọng huy chương ở môn cử tạ

Tin thể thao Việt Nam tại Olympic 2021 ngày 20/7/2021: Đoàn Thể thao Việt Nam hy vọng huy chương ở môn cử tạ.

Kế hoạch tập luyện diễn ra suôn sẻ

Sau 1 ngày ổn định nơi ăn, ở và sinh hoạt 17 VĐV ở 10 đội tuyển của đoàn TTVN đã bước vào tập luyện trong ngày 20/7 theo các giáo án cụ thể mà ban huấn luyện đã xây dựng trước giờ thi đấu. Căn cứ theo đăng ký của VĐV ở từng môn thể thao của đoàn, ban tổ chức sẽ bố trí địa điểm, giờ giấc tập luyện. Việc di chuyển tới các điểm tập luyện cũng khá suôn sẻ, khi các VĐV, HLV đi bằng xe bus theo các tuyến khác nhau từ làng VĐV, chỉ cần quét mã QR code trên thẻ, sẽ được hướng dẫn cụ thể về địa điểm và tuyến xe phù hợp.

Trong ngày tập luyện đầu tiên, về cơ bản, các tuyển thủ nhanh chóng triển khai các giáo án đã xây dựng của BHL. Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng làm quen với bể tập tại Trung tâm Thể thao dưới nước Tokyo với tâm lý hứng khởi. Trong khi đó, nhà ĐKVĐ Olympic nội dung 10m súng ngắn hơi nam Hoàng Xuân Vinh và chuyên gia Park Chung Gun cũng đã tập luyện tại Trường bắn Asaka nơi diễn ra các cuộc thi đấu môn bắn súng, cách làng VĐV khoảng 30km.

Với môn rowing, 2 tay chèo Đinh Thị Thảo và Lường Thị Hảo có buổi tập làm quen với điều kiện thi đấu tại The Sea Forest Waterway’s. Đây là đường đua mới được xây dựng nằm ở khu vực cảng Tokyo, chịu sự ảnh hưởng rất lớn của gió nên sóng khá to. Điều này khác biệt đáng kể với điều kiện tập luyện trên sông Giá tại Thủy Nguyên, Hải Phòng trước đây nên đòi hỏi 2 tay chèo cần nhanh chóng làm quen và bắt nhịp mới có thể đạt thành tích tốt trong thi đấu.

Olympic Tokyo, Olympic Tokyo 2020, Olympic Tokyo 2021, đoàn Thể thao Việt Nam, Trần Đức Phấn, cử tạ, Thạch Kim Tuấn, rowing, lịch thi đấu của Đoàn TTVN tại Olympic Tokyo
VĐV Nguyễn Hoàng Phi Vũ môn bắn cung tập luyện trước khi bước vào cuộc thi đấu chính thức tại Olympic - Ảnh: ĐOÀN TTVN

Với các đội tuyển bắn cung, cử tạ, judo, quyền Anh, toàn bộ các VĐV cũng đã bước vào tập luyện với tinh thần tích cực, để nhanh chóng lấy lại cảm giác và phong độ trước khi thi đấu. Ngoài ra, các HLV cũng xây dựng phương án tập luyện phù hợp khi ban tổ chức chưa thể bố trí giờ tập ở các điểm thi đấu. Ví dụ như môn cầu lông, Nguyễn Tiến Minh và Nguyễn Thùy Linh tranh thủ tập luyện tại phòng tập gym của làng VĐV trong buổi sáng.

Trong ngày 20/7, thầy trò võ sỹ Trương Thị Kim Tuyền môn taekwondođã di chuyển từ Hàn Quốc tới Tokyo, Nhật Bản. Trước đó, do chuyến bay nối chặng từ Hàn Quốc bị hủy bỏ, nên các thành viên đội tuyển Taekwondo sẽ hội quân với đoàn TTVN muộn hơn 1 ngày so với kế hoạch. Dự kiến trong ngày 21/7, toàn bộ 43 thành viên của đoàn TTVN sẽ có mặt đầy đủ tại làng VĐV.

Đoàn TTVN nhận được sự hỗ trợ tích cực

Trong những ngày đầu tiên có mặt tại làng VĐV, đoàn TTVN đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực từ nhiều phía để có được sự chuẩn bị và thuận lợi nhất trong việc triển khai kế hoạch thi đấu tại Olympic. Đoàn TTVN được ban tổ chức đại hội bố trí 2 xe ô tô (1 xe 7 chỗ, 1 xe 4 chỗ) có tài xế riêng và 3 tình nguyện viên để phục vụ cho quá trình di chuyển. 18 VĐV của đoàn TTVN cũng đã nhận được món quà là 18 chiếc điện thoại SAMSUNG A21 từ ban tổ chức để làm kỷ niệm về Olympic Tokyo.

Ngoài ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hội người Việt Nam tại Nhật Bản cũng đã dành tình cảm nồng ấm và sự quan tâm rất đặc biệt cho đoàn TTVN. Ngay trong ngày đầu tiên vừa đặt chân tới Tokyo, Hội người Việt Nam tại Nhật Bản đã trao tặng đoàn TTVN 43 bộ Router Wifi để sử dụng trong quá trình thi đấu. Điều này đảm bảo liên lạc thông suốt giữa thành viên của đoàn qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh kết nối Internet.

Olympic Tokyo, Olympic Tokyo 2020, Olympic Tokyo 2021, đoàn Thể thao Việt Nam, Trần Đức Phấn, cử tạ, Thạch Kim Tuấn, rowing, lịch thi đấu của Đoàn TTVN tại Olympic Tokyo
Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên vận động trước khi xuống nước tập luyện tại Trung tâm thể thao dưới nước Tokyo - Ảnh: ĐOÀN TTVN

Trong cuộc họp đoàn TTVN vào tối ngày 20/7 điểm lại công tác chuẩn bị thi đấu, Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn cho biết, lãnh đạo và cán bộ đoàn dành mọi ưu tiên tốt nhất về xe di chuyển, cũng như phòng nghỉ để VĐV, HLV có được điều kiện tập luyện, sức khỏe tốt nhất và sẵn sàng bước vào tranh tài tại Olympic. Ngoài ra, toàn bộ các thành viên cần đặc biệt lưu ý và thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra đối với các VĐV trong suốt quá trình tập luyện, thi đấu.

Theo thông báo chính thức của Ban tổ chức Olympic, tính từ ngày 17 đến ngày 19/7, đã có 58 ca nhiễm Covid-19 trong làng VĐV, riêng ngày 19/7 có 33 trường hợp mắc mới, trong đó có 3 VĐV. Vì thế, một mặt các đội tuyển vẫn triển khai công tác chuẩn bị chuyên môn, mặt khác cần đảm bảo việc phòng, chống dịch. Đặc biệt, khu vực nhà ăn của làng VĐV sẽ xuất hiện thêm nhiều thành viên của các đoàn thể thao khác trong những ngày tới đây và cần có biện pháp hiệu quả để phòng, tránh rủi ro. Trong những ngày vừa qua, vật bất ly thân của các VĐV Việt Nam tại làng VĐV là khẩu trang và nước sát khuẩn.

Vũ Lê (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm