Thể thao cũng rất cần cống hiến

08/02/2023 05:33 GMT+7 | Thể thao

Ngay lần đầu tiên ra mắt công chúng, giải thưởng Cống hiến 2023 của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) - lĩnh vực thể thao đã nhận được sự đánh giá cao của các nhà quản lý, giới chuyên môn, giới truyền thông và HLV, VĐV thể thao.

Kết thúc bình chọn trực tuyến vòng đề cử

Cổng bình chọn trực tuyến dành cho khán giả vòng đầu tiên (vòng đề cử) Giải thưởng Cống hiến 2023 đã đóng vào lúc 22h00 ngày 6/2/2023. Thống kê sau khi đóng cổng bình chọn trên hệ thống Bvote, ở hạng mục "Gương mặt của năm", võ sỹ Nguyễn Trần Duy Nhất dẫn đầu với 11.640 lượt bình chọn, nữ võ sỹ Dương Thúy Vi đứng ở vị trí thứ 2 với 4.370 lượt bình chọn và cầu thủ Huỳnh Như đứng ở vị trí thứ 3 với 3.200 lượt bình chọn. Trong tốp 5, còn có kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (1.440 lượt) và VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh (480 lượt bình chọn).

Trong khi đó, ở hạng mục "Gương mặt trẻ của năm", cầu thủ Khuất Văn Khang dẫn đầu với 7.860 lượt bình chọn, tiếp theo là kình ngư Trần Hưng Nguyên với 1.140 lượt bình chọn và xạ thủ Phí Thanh Thảo đứng ở vị trí thứ 3 với 640 lượt bình chọn.

Ông Lê Văn Toản - Giám đốc Đối ngoại Bvote Việt Nam cho biết: "Bvote là một trong những cổng bầu chọn áp dụng công nghệ Blockchain được thế giới đánh giá rất cao về tính bảo mật, an toàn và minh bạch. Với những ứng dụng công nghệ hiện đại, mọi người sẽ nhìn thấy toàn bộ số điểm mà các vận động viên cũng như các nghệ sĩ đã đạt được. Đồng thời, khi đã được hiển thị trên hệ thống sẽ không có bất kỳ một ai có thể can thiệp làm thay đổi kết quả của bảng xếp hạng tại các hạng mục".

Sau khi có kết quả bầu chọn của người hâm mộ, kết hợp với đánh giá của Hội đồng bình chọn,  BTC sẽ công bố danh sách top 5 đề cử hạng mục "Gương mặt của năm" và tốp 3 đề cử hạng mục "Gương mặt trẻ của năm" dự kiến vào ngày 16/2/2023. Tiếp đó, cổng bình chọn vòng 2 sẽ mở từ 16/2/2023 đến trước lễ trao giải để khán giả tiếp tục vote (chiếm tỷ lệ 50%) và Hội đồng bầu chọn bằng phiếu bầu (quy ra điểm, chiếm tỷ lệ 50%) nhằm tìm ra người thắng giải.

Thể thao cũng rất cần cống hiến - Ảnh 1.

Hội đồng bầu chọn Giải thưởng Cống hiến 2023 cùng các đề cử tại buổi gặp đầu Xuân. Ảnh: Hòa Nguyễn

 Khích lệ tinh thần cống hiến

Dưới góc nhìn của các nhà quản lý, Giải thưởng Cống hiến 2023 mở rộng sang lĩnh vực thể thao mang tới sự khích lệ, động viên rất lớn cho các VĐV, HLV khi nỗ lực và cống hiến được xã hội ghi nhận. Việc khích lệ tinh thần cống hiến luôn là một trong những yếu tố quan trọng, giúp cho các HLV, VĐV không ngừng nỗ lực giành thêm nhiều thành tích cho nền thể thao nước nhà trong bối cảnh sự kỳ vọng của đông đảo người hâm mộ ngày một lớn hơn.

"Thể thao Việt Nam đã làm được rất nhiều điều đáng tự hào, ví dụ như đội tuyển nữ Việt Nam lần đầu tiên lọt vào vòng chung kết World Cup 2023. Ngoài ra, giải thưởng có sự tương tác với khán giả để cùng tìm ra những gương mặt xứng đáng nhất là một điều rất tuyệt vời. Thể thao và văn hoá là 2 lĩnh vực rất được khán giả quan tâm, là 2 lĩnh vực nổi bật của xã hội và không có gì có thể thay thế được", bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT chia sẻ.

Cùng quan điểm với nhà quản lý, BLV Vũ Quang Huy - một người nhiều năm gắn bó với thể thao trong vai trò một nhà báo, một bình luận viên đánh giá, "Đây là món quà nhiều ý nghĩa  trong năm mới cho các VĐV và HLV, những người đã đóng góp lâu năm cho thể thao nước nhà. Thể thao Việt Nam gần đây có có thêm nhiều giải thưởng, cho thấy sự ghi nhận của xã hội đối với những cống hiến của họ".

Đối với các HLV, VĐV, Giải thưởng Cống hiến 2023 mang tới những niềm vui và tự hào. "Tôi may mắn góp mặt ở hạng mục đề cử mặc dù đã lớn tuổi. Tôi cũng mong sẽ có nhiều giải thưởng như thế này để chúng tôi cố gắng nỗ lực phấn đấu để đạt được nhiều thành tích hơn nữa cho đất nước. Chúng tôi không làm ra của cải vật chất nhưng luôn nỗ lực để tạo ra giá trị về tinh thần, thông qua những thành tích trong thi đấu", HLV Mai Đức Chung chia sẻ. 

Ông Nguyễn Quốc Hội - Chủ tịch HĐQT CTCP Thể thao Hà Nội T&T: Tôi xin thay mặt những người làm bóng đá cảm ơn Báo Thể thao & Văn hóa đã ghi nhận những cống hiến ở lĩnh vực thể thao và bóng đá. Mọi sự khởi đầu bao giờ cũng khó khăn nhưng tôi tin rằng chúng ta cứ đi rồi sẽ thành đường và hi vọng giải thưởng trong những năm tới sẽ ngày càng được nâng tầm cao hơn. Người hâm mộ Việt Nam rất đam mê bóng đá và qua các giải đấu của bóng đá nam, bóng đá nữ từ năm 2018 chúng ta đều nhận thấy, người dân thực sự đã rất vui mừng. Tôi cũng mong Báo Thể thao & Văn hóa sẽ có thêm những giải thưởng để ghi nhận và động viên những người hoạt động trong lĩnh vực thể thao.

Vận động viên Nguyễn Thị Oanh: Tôi rất vinh dự khi được góp mặt trong đề cử của giải Cống hiến 2023. Đây là năm đầu tiên giải Cống hiến mở rộng thêm lĩnh vực thể thao, tôi rất vinh dự bởi đây là sự ghi nhận những đóng góp của thể thao, cũng như những cống hiến của các vận động viên và huấn luyện viên. Cảm ơn BTC đã có một giải thưởng để ghi nhận nỗ lực của chúng tôi.

Cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thúy Hiền: Đây là lần đầu tiên tôi được mời tham dự giải Cống hiến với vai trò là thành viên Hội đồng bầu chọn. Hiện giờ tôi không còn là vận động nữa, nhưng để được xuất hiện trong các đề cử của một giải thưởng uy tín và có truyền thống như Cống hiến, tôi cũng thấy vinh dự thay cho các bạn trẻ.

Các bạn hiện nay được nhắc đến nhiều hơn trước công chúng. Thể thao ở thời của tôi cũng được báo chí, truyền hình quan tâm nhưng có lẽ chỉ có một số ít VĐV có được vinh dự ấy. Tôi vẫn nhớ 1 kỷ niệm, có nhà báo chờ mình ở dưới phòng ăn tập thể. Các bạn thì ăn xong hết rồi, tôi cũng muốn đi ăn để đi ngủ lắm, nhưng vẫn phải nói chuyện với các anh chị. Hồi đó còn trẻ con, không dám nói với các anh chị là em muốn đi ăn xong còn đi ngủ để chiều đi tập. Đó là kỷ niệm vui về chuyện... "không có thời gian để thở" nhưng cũng ấn tượng đáng nhớ của chúng tôi thời trẻ.

Vận động viên trẻ trước đây hay bây giờ cũng vậy, để đạt được thành tích cao thì các em phải cống hiến hàng ngày, hàng giờ, chứ không phải tính bằng năm. Bởi vận động viên ngày tập 3 buổi và ăn 3 buổi, rất cô đơn. Cô đơn không phải vì mọi người quên mình, hay vì người thân, bạn bè bỏ quên mình, mà mình tự phải tách biệt với cuộc sống bình thường. Trong ký ức, tôi không có thời của học sinh, mặc áo dài, hay là tụ tập bạn bè đi chơi, đi picnic hay là thích một người nào đó trong lớp…, thậm chí còn không có cái ảnh nào hay ảnh áo dài trắng nào như các học sinh bình thường. Tôi thấy đây là sự cô đơn mà tất cả các vận động viên nói chung đều phải trải qua. Nhưng chúng tôi đều tự nguyện và cảm thấy phải có hi sinh ấy thì mới có thành tích vang dội cho thể thao nước nhà.

Hôm nay, khi mà cuộc sống phát triển hơn, tôi thấy các VĐV được biết đến nhiều hơn, đây là một vinh dự cho các VĐV, HLV thể thao. Tôi mong rằng, sẽ có thêm các nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhà nước quan tâm hơn và hỗ trợ tốt hơn cho các VĐV, HLV, để họ cống hiến nhiều hơn nữa cho thể thao nước nhà.


Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm