'Thế hệ vàng' trên băng ghế huấn luyện

13/11/2015 11:12 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - 20 năm sau ngày xuất hiện, “Thế hệ vàng” bóng đá Việt Nam giai đoạn 1995-1999 không còn làm mưa, làm gió trên sân cỏ. Thay vào đó, họ thổi cuồng phong từ băng ghế huấn luyện.

Gần chục người trong số họ đã là những HLV danh tiếng, đã và đang dẫn dắt các CLB V-League. Họ đã mang về nhiều chức vô địch V-League, vô số danh hiệu ở các sân chơi trẻ và nhiều lần có mặt ở đội tuyển quốc gia trong các vai trò khác nhau. Những cái tên xuất sắc nhất của “thế hệ vàng” trên băng ghế huấn luyện hiện là Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Triệu Quang Hà, Nguyễn Văn Sỹ, Ngô Quang Trường, Nguyễn Đức Thắng, Trương Việt Hoàng, Phạm Như Thuần,...

Đỉnh cao trong số này phải kể tới Lê Huỳnh Đức. Danh thủ đã 3 lần đoạt Quả bóng vàng Việt Nam chính là người đưa SHB Đà Nẵng tới 3 chức vô địch V-League, là trung tâm trong những kế hoạch tương lai của bóng đá Đà Nẵng. Huỳnh Đức cũng được kỳ vọng sẽ một ngày nào đó lĩnh ấn tiên phong ở đội tuyển Việt Nam.

Cùng với Huỳnh Đức, trung vệ Hữu Thắng là cái tên thứ hai của “thế hệ vàng” từng vô địch V-League hồi năm 2011. Anh từng được B. Bình Dương trải thảm đỏ mời về đất Thủ nhưng đã từ chối. Hiện Hữu Thắng đang tạm dừng nghiệp huấn luyện, tiếp tục học để nâng cao trình độ cho các mục tiêu xa hơn.

Một cựu danh thủ khác cũng gặt hái được nhiều vinh quang là Nguyễn Văn Sỹ. Chức vô địch Cúp quốc gia 2013 với Ninh Bình, quãng thời gian ở đội tuyển Việt Nam giúp Văn Sỹ nhận được nhiều sự tôn trọng. Trước đó, Triệu Quang Hà cũng tạo được dấu ấn ở Thanh Hóa và Hà Nội T&T.

'Thế hệ vàng' bóng đá Việt Nam: Vinh quang chỉ là chớp mắt

'Thế hệ vàng' bóng đá Việt Nam: Vinh quang chỉ là chớp mắt

Như đã đề cập ở số báo trước, bên cạnh những HLV đã và đang chiếm lĩnh được đỉnh cao với nghiệp huấn luyện, hoặc kinh doanh,… cũng không hiếm các trường hợp cựu danh thủ gặp khó khăn trong việc hoà nhập cộng đồng, sau treo giầy.


V-League mùa trước là thời điểm đánh dấu sự thăng hoa của dàn danh thủ trên băng ghế huấn luyện. Trương Việt Hoàng tạo ra một Hải Phòng cực kỳ “khó chịu”, từng có thời điểm vươn lên đứng thứ 2 V-League. Quang Trường giúp SLNA về đích ở vị trí thứ 7 dù đội bóng gặp rất nhiều khó khăn về tài chính và lực lượng. Như Thuần dù đến sau nhưng sẽ có nhiều cơ hội bởi Than Quảng Ninh là đội bóng rất có thực lực.

Đức Thắng là cái tên mới nhất gia nhập danh sách này. Từ mùa giải tới, sẽ có ít nhất 4 HLV thuộc “thế hệ vàng” ngồi trên cabin huấn luyện của V-League. Trước đó, Đức Thắng cũng đã kịp trang bị cho mình “hành trang” là chức vô địch U21 quốc gia và vô địch giải hạng Nhất.

Ngoài 8 cái tên ở trên, rất nhiều thành viên khác của thế hệ này cũng đang làm nên sự nghiệp trong công tác huấn luyện và đào tạo trẻ. Huỳnh Quốc Cường, Văn Sỹ Hùng, Đặng Phương Nam, Lư Đình Tuấn, Minh Chiến, Hữu Đang, Hồng Sơn, Nguyên Chương, Công Minh, Tiến Anh,... vẫn đang chờ ngày tiến tới những đỉnh cao mới.

Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm