‘Thế hệ vàng’ của thầy Park ôm nỗi ám ảnh dây chằng, sự nghiệp tụt dốc sau kỳ tích Thường Châu

04/04/2023 20:53 GMT+7 | Bóng đá Việt

Trong vòng 4 năm, Phan Văn Đức đứt dây chằng đầu gối tới 2 lần. Mỗi lần như vậy, anh lại mất cả năm trời để hồi phục. Và đây không phải trò cưng duy nhất của thầy Park bị chấn thương này ám ảnh.

Mới đây, Phan Văn Đức được xác định đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước và bị dập sừng sau sụn chêm trong độ I. Điều đó đồng nghĩa với việc tiền vệ này sẽ phải nghỉ thi đấu ít nhất 9 tháng.

Đáng nói hơn, đây không phải là lần đầu tiên Phan Văn Đức bị đứt dây chằng đầu gối. Vẫn chiếc chân trái ấy, tại V.League 2019, anh cũng gặp chấn thương tương tự khi còn chơi bóng cho SLNA và phải nghỉ đúng 1 năm.

Thông kê cho thấy đã có tới 8 cầu thủ thuộc lứa Thường Châu gặp vấn đề với dây chằng. Phạm Xuân Mạnh gặp vấn đề với dây chằng cổ chân, còn Phan Văn Đức, Lương Xuân Trường, Vũ Văn Thanh, Trần Đình Trọng, Đỗ Duy Mạnh, Đoàn Văn Hậu và Hà Đức Chinh đều đứt dây chằng đầu gối với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Tất cả đều phải trải qua những quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến con đường sự nghiệp của họ.

‘Thế hệ vàng’ của thầy Park ôm nỗi ám ảnh dây chằng, sự nghiệp tụt dốc sau kỳ tích Thường Châu - Ảnh 1.

Phan Văn Đức phải nghỉ thi đấu hết năm 2023. Anh bỏ lỡ V.League 2023, lượt đi V.League 2023/24 và loạt trận vòng loại World Cup 2026 diễn ra vào tháng 11 tới.

Đen đủi nhất phải kể đến trường hợp của Trần Đình Trọng. Kể từ năm 2019 tới nay, cả hai chân trung vệ này đều đã đứt dây chằng đầu gối. Cùng với đó là các tổn thương khác liên quan đến sụn chêm và cổ chân.

"Lá chắn thép" một thời của U23 Việt Nam liên tục phải lên bàn mổ vì các chấn thương phức tạp. Đình Trọng bỏ lỡ cả mùa giải 2020, chưa thể hiện được nhiều khi trở lại rồi lại đứt dây chằng đầu gối phải, nghỉ hết mùa 2023.

Những chấn thương liên miên đã khiến Đình Trọng không thể có được thành tự tương xứng với vị thế một trung vệ tiềm năng bậc nhất của bóng đá Việt Nam.

‘Thế hệ vàng’ của thầy Park ôm nỗi ám ảnh dây chằng, sự nghiệp tụt dốc sau kỳ tích Thường Châu - Ảnh 2.

Sự nghiệp của Đình Trọng bị ảnh hưởng lớn bởi những chấn thương.

Một trường hợp chấn thương dai dẳng khác là trung vệ Đoàn Văn Hậu. Không lâu sau khi rời Heerenveen về lại CLB Hà Nội, cầu thủ này gặp vấn đề và phải phẫu thuật đầu gối.

Tháng 6/2021, sau khi cùng tuyển Việt Nam thi đấu nốt 3 trận vòng loại thứ hai World Cup 2022, Văn Hậu tái phát chấn thương và phải 1 năm sau mới có thể trở lại.

Các trường hợp khác như Xuân Trường, Duy Mạnh, Đức Chinh, Văn Thanh, Văn Dưdcs đều từng có từ 6 tháng đến 1 năm ngồi ngoài vì đứt dây chằng đầu gối.

Trở lại sau chấn thương, không phải ai cũng có thể lấy lại được phong độ như trước. Duy Mạnh, Văn Thanh hay Văn Đức đều từng phải chịu không ít chỉ trích từ dư luận vì phong độ sụt giảm. Trong khi Xuân Trường, Đức Chinh hay Xuân Mạnh thậm chí còn dần vắng mặt trong mỗi đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam.

‘Thế hệ vàng’ của thầy Park ôm nỗi ám ảnh dây chằng, sự nghiệp tụt dốc sau kỳ tích Thường Châu - Ảnh 3.

Xuân Trường thời quan liên tục phải vật lộn với chấn thương.

HLV Park Hang-seo từng có trong tay một thế hệ vàng, giúp ông tạo nên những kỳ tích làm nức lòng người hâm mộ. Nhưng đáng tiếc khi bước vào giai đoạn chín nhất của sự nghiệp, nhiều cầu thủ lại phải ngậm ngùi ôm hận vì chấn thương đen đủi.

Thể trạng cầu thủ, lối đá ở V.League hay chất lượng sân bãi, đâu thực sự là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Linh Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm