'Thế hệ trẻ U23 Việt Nam sẽ tạo đột phá'

15/05/2015 11:44 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - VFF đã quyết định trao vị trí trưởng đoàn đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 28 cho ông Dương Vũ Lâm (Trưởng đại diện VFF khu vực phía Nam). Ông Lâm là người có kinh nghiệm với vị trí này khi từng cùng đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008 và mới đây là làm trưởng đoàn U19 Việt Nam trong năm 2014.

Trong cuộc trao đổi với Thể thao & Văn hóa chiều tối hôm qua (14/5), ông Dương Vũ Lâm đã có những chia sẻ cởi mở và hy vọng lứa cầu thủ trẻ tài năng của U23 Việt Nam hiện nay sẽ tạo đột phá tại SEA Games 28 trên đất Singapore.

* Ông có chia sẻ gì khi lại được giao cương vị trưởng đoàn bóng đá Việt Nam, lần này là đội tuyển U23 tham dự SEA Games 28?

-  Là dân chuyên môn với lại đã làm trưởng đoàn nhiều rồi nên đối với tôi cũng bình thường thôi. Tôi xem đây là nhiệm vụ mà VFF đã giao phó nên cố gắng hoàn thành tốt.

Tất nhiên, được giao phó nhiệm vụ trưởng đoàn đội tuyển U23 Việt Nam tham dự SEA Games 28 là một vinh dự. Lãnh đạo VFF và người hâm mộ đang đặt nhiều kỳ vọng vào U23 Việt Nam tại SEA Games lần này nên trách nhiệm của chúng tôi sẽ rất lớn. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để góp phần cùng toàn đội đạt thành tích.

* Vai trò trưởng đoàn của một đội tuyển là như thế nào, thưa ông?

- Trưởng đoàn đội tuyển bóng đá giống như tổng quản của một Công ty vậy. Trưởng đoàn là người lo lắng khâu ngoại giao và chuyện nội bộ của đội bóng. Riêng vấn đề chuyên môn là trách nhiệm của HLV trưởng.  

* Ông có đánh giá gì về đội tuyển U23 Việt Nam và các đối thủ của chúng ta tại SEA Games 28?

- Trong tổng số 11 đội tuyển hiện tại trong khu vực Đông Nam Á thì đội tuyển Việt Nam chúng ta đang ở top 5 đội đứng đầu.

Theo quan sát của tôi, các đội đều có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho SEA Games 28. Tôi vừa được xem U23 Campuchia đá giao hữu với U23 Hàn Quốc và nhận thấy các cầu thủ Campuchia đã tiến bộ rất nhiều. Điều đó chứng tỏ họ đã có sự chuẩn bị rất chu đáo cho SEA Games 28. Tôi nghĩ những đội bóng top dưới trong khu vực cũng đã sẵn sàng tâm thế để bước vào giải.

Tôi đánh giá tất cả những đội bóng đều có cơ hội cạnh tranh ngôi vô địch tại SEA Games 28 này. Tất nhiên, cũng như người hâm mộ, tôi hy vọng U23 Việt Nam chúng ta với lứa cầu thủ trẻ tài năng sẽ tạo đột phá tại giải.

* Là trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup 2008, ông có chia sẻ kỷ niệm gì về giải năm đó?

-  Đó là giải đấu đáng nhớ nhất với tôi và có lẽ với rất nhiều người.

Trước khi vào giải đấu năm đó, việc đội tuyển Việt Nam trải qua hơn chục trận giao hữu không thắng đã báo hiệu rất nhiều khó khăn mà chúng ta phải đối diện. Thực tế khi vào giải, đội tuyển chúng ta đã gặp khó khăn với những trận đấu chật vật.

Tuy nhiên vào đến bán kết, đội tuyển Việt Nam đã lột xác hoàn toàn, các em cầu thủ đã củng cố sự tự tin và lấy lại tâm lý vững vàng. Khi vào đến chúng kết, đối thủ của chúng ta là Thái Lan có phần bị động vì những lý do ngoài mong muốn, song điều quan trọng là anh em cầu thủ Việt Nam đã chơi quá tốt để giành ngôi vô địch.

Giải năm đó thành công nhờ anh em VĐV biết siết tay nhau để vượt qua mọi khó khăn, nhất là sức ép dư luận từ chuỗi trận giao hữu không tốt.

* Nhiều người nói ông Dương Vũ Lâm “mát tay” khi làm trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam. Ông có chia sẻ gì về ý kiến này?

- Tôi không nghĩ có yếu tố “mát tay” hay gì ở đây cả mà đơn thuần chỉ là chuyên môn. Tôi cũng như anh em khác làm trưởng đoàn đều thế thôi, ai cũng mong muốn đội tuyển chúng ta thành công. Vấn đề ở đây là chúng tôi phải thống nhất để phát huy sức mạnh tập thể.

Tuy nhiên, tôi là người may mắn khi được làm trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam ở giai đoạn chúng ta có được lứa VĐV tài năng. Đó mới là vấn đề. Tôi lấy ví dụ, 2 kỳ SEA Games 1991 và 1993 đội tuyển chúng ta không có thành tích. Đến SEA Games 1995 chúng ta giành HCB với lứa cầu thủ “thế hệ vàng”.  

Đội tuyển thi đấu thành công trước hết là công sức của anh em cầu thủ và những đóng góp của HLV. Bởi thế, tại SEA Games 28 này, tôi hy vọng thế hệ trẻ của U23 Việt Nam sẽ tạo đột phá.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Mẫu Đơn (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm