Xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ: Hàng trăm điều tra viên và hàng ngàn chuyến đi

Thứ Hai, 12/11/2018 08:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bắt đầu vào lúc 7h30 ngày 12/11, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 đồng phạm.
CẬP NHẬT: Tòa án tỉnh Phú Thọ bắt đầu xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ

CẬP NHẬT: Tòa án tỉnh Phú Thọ bắt đầu xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ

Bắt đầu vào lúc 7h30 ngày 12/11, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 đồng phạm.
"Hơn 100 điều tra viên được huy động đi hơn 24 tỉnh, thành phố và trên dưới 1.000 lượt đi lại. Khó khăn, vất vả nhưng chúng tôi vẫn động viên nhau đấu tranh chuyên án đến cùng và xác định không có vùng cấm. Đây là chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an" - Ông Đoàn Minh Hương, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ tiết lộ.
Phan Văn Vĩnh, xét xử Vụ đánh bạc nghìn tỷ, Xét xử tướng công an, Xét xử Phan Văn Vĩnh, Phan Sào Nam, Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương, đánh bạc nghìn tỷ, rikvip
Ông Đoàn Minh Hương, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ. Ảnh: baophutho.vn
Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 đồng phạm là các bị cáo trong vụ án về các tội danh Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Mua bán trái phép hóa đơn, Rửa tiền, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 15 ngày, trong đó có 5 ngày để Hội đồng xét xử nghị án.
Theo lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ, đây là vụ án có tính chất phức tạp và có số bị cáo đông kỷ lục được xét xử tại Phú Thọ. Do đó, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí phòng xử án đã được thực hiện kỹ lưỡng và hiện đã hoàn tất, đảm bảo an ninh, trật tự bởi số người tham gia tố tụng rất đông. Vụ án được dư luận, báo chí rất quan tâm, do đó, Tòa bố trí khu vực để cho báo chí tác nghiệp, thông tin diễn biến phiên tòa.
Ngoài ra, Tòa án tỉnh Phú Thọ phối hợp Viện Kiểm sát tỉnh đặt hai màn hình lớn nhằm phục vụ công tác công khai, kiểm tra chứng cứ, tài liệu tại phiên xử.
Trước phiên xét xử, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ Đoàn Minh Hương đã có trao đổi nhanh với báo chí về phiên tòa vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 đồng phạm, bắt đầu xét xử vào sáng nay 12/11/2018.
Theo Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ Đoàn Minh Hương, một trong những khó khăn trong quá trình tố tụng là chuyển hóa chứng cứ. Đây là loại tội phạm mới, tội phạm công nghệ cao. Người phạm tội đều có trình độ, nhất là một số bị cáo lại làm trong cơ quan bảo vệ pháp luật, có trình độ trong việc xóa dấu vết và che dấu tội phạm. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Công an Phú Thọ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã hoàn thành tốt toàn bộ tiến trình giải quyết vụ án ở giai đoạn 1. Chứng cứ vật chất thu được hết, tài khoản qua ngân hàng, các thông số cá nhân đều được cung cấp đầy đủ. Hầu như không bị can nào chối tội. Qua đây cho thấy, Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát phối hợp với nhau rất chặt chẽ. Kết hợp với quá trình điều tra, lực lượng chức năng sử dụng công nghệ hiện đại, phối hợp với các ngân hàng, cơ quan liên quan cung cấp đầy đủ thông tin, nhất là bộ phận nghiệp vụ của Bộ Công an hỗ trợ rất tốt để rút toàn bộ chứng cứ vật chất trong quá trình đấu tranh, luận tội các bị can.

Theo Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ Đoàn Minh Hương việc phải điều tra, truy tố những người từng làm trong cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cũng có áp lực bởi trước đây họ là đồng chí, đồng đội, thậm chí là cấp trên. "Tuy nhiên, khi họ đã vi phạm pháp luật mà mình đại diện cho pháp luật thì lúc này là động viên chính mình và anh em đồng nghiệp phải làm đến cùng, làm quyết liệt. Nhiều lúc anh em phải đi suốt đêm. Hơn 100 điều tra viên được huy động đi hơn 24 tỉnh, thành phố và trên dưới 1.000 lượt đi lại. Khó khăn, vất vả nhưng chúng tôi vẫn động viên nhau đấu tranh chuyên án đến cùng và xác định không có vùng cấm. Đây là chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an" - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ Đoàn Minh Hương 
Theo Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ Đoàn Minh Hương, đánh bạc không phải là tội phạm mới, nhưng phương pháp và thủ đoạn sử dụng công nghệ cao là hình thức tội phạm mới. Với thủ đoạn này, lực lượng điều tra ở địa phương chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng nhờ sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an nên chúng tôi cũng hoàn thành nhiệm vụ. Lúc bắt đối tượng Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC), lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát cơ động tạo mọi điều kiện để bắt và khám xét ngay trong đêm hôm đó. Từ 22 giờ 30 phút, đến 4 giờ sáng hôm sau, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ và các đơn vị chức năng đã hoàn thành việc bắt, khám xét, thu giữ toàn bộ thiết bị, công cụ dùng để đánh bạc, trong đó có hơn 100 ổ cứng tang vật của vụ án. Có thể nói, quá trình điều tra, triệt phá thành công vụ án này đã thể hiện tinh thần không có vùng cấm. 
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ra cáo trạng truy tố 92 bị can để Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đưa ra xét xử. Tại phiên sơ thẩm này, ngoài 92 bị cáo, Hội đồng xét xử triệu tập 73 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 14 người làm chứng và 3 điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ).
Hội đồng xét xử bao gồm 5 người, 2 thẩm phán chính, 3 hội thẩm nhân dân. Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thị Thùy Hương. 4 kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ sẽ thực hành quyền công tố tại Tòa. Bên cạnh đó phiên xử còn có một thẩm phán dự khuyết, 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết và 2 thư ký phiên Tòa dự khuyết.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với khung hình phạt tối đa 15 năm tù.
Cơ quan tố tụng cáo buộc đường dây tổ chức đánh bạc qua game bài Rikvip/Tip.club do Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) cầm đầu.
Theo cáo trạng, vụ án “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, “Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành do Nguyễn Văn Dương và đồng phạm lợi dụng công nghệ cao, có sự trợ giúp của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa là những người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan được Nhà nước giao đấu tranh, phòng chống tội phạm công nghệ cao.
Nhóm P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7