Xem TOP 10 Houses 2018: Giải thưởng tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở thường niên

Thứ Sáu, 10/05/2019 20:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/05 sẽ diễn ra chuỗi hoạt động: Triển lãm – Talk – Lễ trao giải Top 10 Houses 2018 tại trụ sở HKTSVN (40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội).
Chỉnh trang các tuyến Phố cổ Hà Nội: Khôi phục các giá trị của kiến trúc

Chỉnh trang các tuyến Phố cổ Hà Nội: Khôi phục các giá trị của kiến trúc

Phố cổ Hà Nội từ lâu được biết tới với một không gian sống chật chội, những dãy phố chen chúc, mái che, mái vẩy lộn xộn, nhiều ngôi nhà xuống cấp. Những hình ảnh đó đang dần được thay thế bởi việc chỉnh trang lại các tuyến phố cổ do quận Hoàn Kiếm thực hiện nhằm mang lại một diện mạo mới cho di sản này trên cơ sở khôi phục các giá trị của kiến trúc.
Top 10 Houses là giải thưởng kiến trúc thường niên nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại tại Việt Nam thông qua việc lựa chọn ra 10 thiết kế nhà tiêu biểu, giải thưởng được tổ chức bởi kênh thông tin hàng đầu về kiến trúc, nội thất KIENVIET.NET và được bảo trợ bởi Hội Kiến trúc sư Việt Nam. 
Chú thích ảnh
Giải thưởng Top 10 Houses 2018
Với các tiêu chí xây dựng trong nước, phù hợp khí hậu, dẫn dắt xu thế, đẹp, công năng, mang tính bản địa…, Top 10 Houses 2018 lựa chọn ra 10 ngôi nhà đại diện tiêu biểu cho xu thế sống mới mà những KTS đã đem tới giải pháp phù hợp nhất trong bối cảnh xã hội Việt Nam với nhiều biến đổi về nhu cầu, tiêu chuẩn sống. 
Dưới đây là Top 10 Houses 2018
1. 204 House | MW archstudio
Chú thích ảnh
Bằng giải pháp lùi mặt đứng vào trong để tạo khoảng đệm cho ngôi nhà, bố trí các không gian cây xanh tại vị trí này, ngôi nhà đã nhường lại khoảng lùi, tăng cường cho đô thị mảng xanh.
Nếu ngôi nhà là một hình ảnh điển hình, thì kết quả của một khu đô thị hay rộng hơn tương tự như quan niệm thiết kế ngôi nhà này sẽ là mục đích mà nhóm thiết kế muốn hướng đến. 
2. HP House | Toob Studio 
Chú thích ảnh
Ngôi nhà được thiết kế thật đơn giản theo đủ nghĩa của nó : đó là kết cấu thông dụng, vật liệu sẵn có tại khu vực, kỹ năng thông thường của thợ địa phương có thể hoàn thiện được.
Hơn hết cuộc sống trong nó cũng đơn giản, như việc có thể đặt mâm cơm ở bất cứ chỗ nào, mưa nắng là một phần của ngôi nhà góp phần làm cho không gian giao thoa giữa trong và ngoài được liên tục thay đổi.
3. Khánh house| 6717 Studio 
Chú thích ảnh
Ngôi nhà thể hiện sự trân trọng những giá trị truyền thống thông qua việc khai thác những đặc điểm khí hậu, đặc điểm văn hóa của mô hình nhà ở truyền thống Hội An, biến đổi chúng để phù hợp với những đòi hỏi của lối sống hiện đại. 
4. Louvers House | MIA Design Studio 
Chú thích ảnh
Louvers house là sự kết hợp giữa mặt nước và ánh sáng trời, nhằm kết nối tự nhiên, liên kết tất cả các không gian cùng với việc tận dụng khéo léo quy luật thông gió tự nhiên đã giữ cho ngôi nhà luôn trong lành, thông thoáng và mang lại cho gia đình những trải nghiệm mới mẻ, đầy cảm xúc, giải tỏa những bộn bề của áp lực công việc.
5. Nhà Hang | H & P Architects 
Chú thích ảnh
Ngôi nhà đã được đề xuất có cấu trúc giống như cái Hang. Tổng thể được tạo nên bởi hai lớp tường bằng gạch nung chạy khép kín qua một nút giao nhau, xen kẽ giữa chúng là các mảng cây xanh, rau, củ, quả,..
Sử dụng vật liệu truyền thống gạch nung với hai lớp tường lồng vào nhau có chức năng hoạt động như bộ lọc nhằm triệt tiêu những yếu tố bất lợi của môi trường bên ngoài (nắng nóng hướng Tây, khói bụi, tiếng ồn) và đưa thiên nhiên (ánh sáng, mưa, gió)  vào những nơi cần thiết bên trong.
6. Nhà Long An | Tropical Space 
Chú thích ảnh
Ngôi nhà có ba gian quen thuộc và được kéo dài từ trước ra sau tạo ra các không gian chức năng liên tục, những không gian này được ngăn cách và tạo ra ranh giới bằng ánhsáng với cường độ sáng tối khác nhau.
Ngôi nhà nằm gần theo hướng  tây nam và đông bắc, cách bố trí tận dụng được hướng gió của khu vực địa phương với các mùa khác nhau. Ngôi nhà là một mô hình ở thể hiện cách tiếp cận truyền thống cho thời đại mới, lối sống mới. 
7. Giao house | 3 Atelier 

Chú thích ảnh
Vẫn là nếp sống sinh hoạt đậm chất quê cuộc sống gia đình trong căn hộ tập thể thường quay quần bên mâm cơm, vài nắm lạc củ, chén rượu gạo, ấm chè tươi...
Các KTS khai thác triệt để nét sinh hoạt đó và cố gắng tạo ra một không gian mở thật ấm cúng, để rồi ở đó các mối liên kết gia đình ngày càng gắnbó. Ngôi nhà thực sự là một giải pháp kết nối con người và giađình. 
8. Nhà Phễu | AHL Architects
Chú thích ảnh
Nhà phễu là sự kết hợp giữa những yếu tố thân thuộc trong cấu trúc nhà ở Bắc Bộ và sự ngạc nhiên trong tạo hình của chính cấu trúc không gian đó.
Kiến trúc sự sử dụng những cấu kiện nhà ở dân gian để chắt lọc tạo nên những không gian ở đương đại của ngôi nhà.
Yếu tố khoảng trống giữa nhà có tên gọi “Phễu” đem tới không chỉ sự thông thoáng mà còn là một trải nghiệm cảm xúc khác ở các góc độ khác nhau của công trình. 
9. The Hut | 23o5 Studio
Chú thích ảnh
Với khu đất hình ống, KTS sáng tạo nên một tổ hợp mặt bằng mà ở đó các sân trong đan cài đem tới những khoảng xanh cần thiết cho cuộc sống, kết hợp với những vật liệu giản dị như nước xi măng, ngói ta, cây xanh để đem tới trải nghiệm bình yên trong lòng phố thị đồng đúc của Sài Gòn. 
10. Nhà ở Thụy Khuê | HGAA
Chú thích ảnh
Đặc trưng nhà phố ở đô thị lớn Việt Nam là mật độ cao, không có khoảng rỗng, khoảng thở bị bao vây bởi những vách tường. Bằng việc sử dụng khoảng rỗng hợp lý khiến mảnh đất bất lợi biến đổi tích cực, đem thiên nhiên và ánh sáng vào tất cả các không gian chức năng của ngôi nhà.
Bằng thẩm mỹ hiện đại và giải pháp thông mình, KTS xuất sắc tạo nên một công trình nhà ở có giá trị trong bối cảnh đô thị Việt Nam.
Hoàng Hải
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên