WHO 'sốt ruột' với châu Âu khi Lục địa Già liên tục phá kỷ lục về dịch bệnh

Thứ Năm, 09/04/2020 08:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu, Tiến sĩ Hans Kluge đã kêu gọi châu Âu đoàn kết và cảnh giác với đại dịch COVID-19.   
 Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và tình hình dịch bệnh thế giới cập nhật mới nhất

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và tình hình dịch bệnh thế giới cập nhật mới nhất

Báo Điện tử Thể thao và Văn hóa - TTXVN tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất của tình hình dịch corona tại Việt Nam và tình hình dịch bệnh thế giới từ các cơ quan chức năng.
Phát biểu ngày 8/4 trong cuộc họp báo trực tuyến từ Copenhagen (Đan Mạch), ông đã ví cuộc chiến chống COVID-19 đang diễn ra tại khu vực châu Âu giống với cuộc chạy đua đường dài, nhấn mạnh hiện tại chưa phải thời điểm buông lỏng cảnh giác cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ông kêu gọi tất cả các nước áp dụng đồng thời 3 cách tiếp cận để tiếp thêm sức mạnh cho cuộc chiến chống COVID-19.
Đó là bảo vệ đội ngũ nhân viên y tế tại mọi cấp; xác định và triệt tiêu nguồn lây nhiễm bệnh để hạn chế lây lan, tiến hành cách ly những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh; chính phủ các nước cần duy trì chức năng và cấu trúc chỉ huy và kiểm soát, thường xuyên cập nhật thông tin và khuyến khích người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và tính tới phương án áp dụng trong lâu dài.   
Theo dõi biểu đồ báo cáo về số ca tử vong và số ca nhiễm của worldometers.info, châu Âu hiện là điểm nóng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi nhiều nước ở "Lục địa Già" liên tục ghi nhận các ca nhiễm mới ở mức 4 con số và tử vong ở mức 3 con số mỗi ngày. Hiện dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 60.000 người và khiến khoảng 700.000 người nhiễm bệnh tại châu Âu.   
Số ca tử vong trong 24 giờ qua tại Anh cao nhất châu Âu với 938 ca, nâng tổng số ca tử vong tại nước này đã lên tới 7.079 ca. Trong khi đó, Đức ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao thứ hai châu Âu với 5.633 ca nhiễm, sau Tây Ban Nha (6.278 ca). Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Đức đã lên tới 113.296 ca và tổng số ca tử vong hiện là 2.349 ca, tăng thêm 333 ca trong 24 giờ qua.   
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Anh chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện St Thomas, phía bắc London. Ảnh: AFP/TTXVN

Số ca nhiễm tại Pháp mặc dù gần xấp xỉ con số của Đức, ở mức 112.950 người, song số ca tử vong do COVID-19 tại nước này lại gấp hơn 4,5 lần của Đức. Hiện tổng số ca tử vong tại Pháp là 10.869 ca.   
Với những con số thống kê nêu trên, tình hình dịch COVID-19 tại một số điểm nóng tại châu Âu như Tây Ban Nha, Italy đang theo đà giảm dần. Tuy nhiên, virus SARS-CoV vẫn đang lây lan mạnh tại nhiều nước khác như Nga, Bỉ, Hà Lan, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha,... bất chấp các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đang được triển khai mạnh mẽ tại các nước này.   
Theo worldometers.info, tính đến 8h30 ngày 9/4 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu là 1.517.095 ca, trong đó có 88.441 ca tử vong và 329.955 bệnh nhân đã bình phục. Dịch bệnh ảnh hưởng đến 209 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Lan Phương/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*