WHO không ủng hộ việc sử dụng hộ chiếu vaccine

WHO không ủng hộ việc sử dụng hộ chiếu vaccine

Thứ Ba, 06/04/2021 19:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/4, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris cho biết tại thời điểm hiện nay, WHO không ủng hộ việc sử dụng hộ chiếu vaccine làm điều kiện để nhập cảnh hoặc xuất cảnh, do còn nhiều rủi ro về việc liệu tiêm phòng vaccine có ngăn được tình trạng lây nhiễm hay không, cũng như những quan ngại về tình trạng phân biệt đối xử.
WHO chỉ trích sự 'bất công' giữa các nước trong tiêm chủng vaccine Covid-19

WHO chỉ trích sự 'bất công' giữa các nước trong tiêm chủng vaccine Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ trích tình trạng gia tăng khoảng cách giữa các nước giàu và nghèo xét về số lượng vaccine đã sử dụng, đồng thời gọi tình trạng bất công trong hoạt động tiêm chủng hiện nay "gây phẫn nộ trên khía cạnh đạo đức".
Tại họp báo, bà Harris cho biết WHO dự kiến sẽ đánh giá các vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm và Sinovac (Trung Quốc) để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào cuối tháng 4 này, do chưa đủ dữ liệu.
Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ
Tháng trước, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nước dư thừa vaccine ngừa COVID-19 quyên góp khẩn cấp 10 triệu liều cho chương trình phân phối COVAX. Trước đó, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu vaccine do số ca nhiễm tại nước này tăng đột biến, khiến chương trình COVAX bị thiếu hụt nghiêm trọng vaccine của AstraZeneca do Viện Serum Ấn Độ sản xuất. Người phát ngôn Harris cho biết hiện vẫn chưa có nước nào chủ động ủng hộ vaccine.
Cùng ngày, tạp chí WSJ đưa tin hãng dược phẩm Catalent Inc đã ký thỏa thuận giúp tăng gần gấp đôi công suất sản xuất vaccine của Moderna tại Mỹ. Thỏa thuận trên sẽ tăng công suất sản xuất của nhà máy Catalent Inc tại thành phố Bloomington, thuộc bang Indiana trong tháng này lên 400 ống vaccine/phút.

Tháng trước, Moderna tuyên bố đến cuối tháng 5, hãng sẽ đáp ứng được cam kết cung cấp 100 triệu liều vaccine cho Mỹ và thêm 100 triệu liều vaccine vào cuối tháng 7, thông qua việc bàn giao 40-50 triệu liều vaccine/tháng.
Catalent Inc đã ký thỏa thuận hỗ trợ sản xuất vaccine cho Moderna hồi tháng 6/2020.
    Đặng Ánh - TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên