Vaccine phòng COVID-19 của Mỹ vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở người

Thứ Tư, 15/07/2020 08:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Công ty sinh học Moderna của Mỹ ngày 14/7 thông báo kế hoạch ngày 27/7tới  sẽ tiến hành giai đoạn 3 và cũng là giai đoạn cuối cùng thử nghiệm vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do công ty phát triển.   
Chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ tiết lộ về vaccine kháng COVID-19

Chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ tiết lộ về vaccine kháng COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), Tiến sĩ Anthony Fauci ngày 2/7 cho biết việc nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine kháng COVID-19 sẽ tiến tới giai đoạn cuối trong tháng 7.
Theo thông báo, Moderna sẽ tuyển 30.000 người tại Mỹ tham gia giai đoạn thử nghiệm này, một nửa số người trong đó sẽ được tiêm liều lượng vaccine 100 microgram và nửa còn lại được cho dùng thuốc trấn an.
Thử nghiệm này nhằm xác định tính an toàn của vaccine và vaccine có ngăn chặn được lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 hay không, hoặc nếu người vẫn nhiễm virus vaccine có thể ngăn chặn phát triển các triệu chứng bệnh hay không. Kể cả khi người nhiễm có triệu chứng bệnh, vẫn có thể coi vaccine này thành công nếu ngăn chặng được các triệu chứng phát triển thành các ca bệnh nặng. Dự kiến, giai đoạn thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 27/10.   
Trước đó cùng ngày, Tạp chí Y dược New England đã công bố các kết quả giai đoạn thử nghiệm trước đó đối với vaccine phòng COVID-19 do Moderna phát triển. Theo đó, kết quả giai đoạn 1 thử nghiệm cho thấy toàn bộ 41 người tham gia đều phát triển kháng thể chống SARS-CoV-2 và Moderna đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine này.     

Chú thích ảnh
Hình ảnh virus SARS-CoV-2. Ảnh: AFP/TTXVN
Moderna được xem là đang dẫn đầu trong cuộc đua trên toàn cầu nhằm phát triển một loại vaccine phòng COVID-19. Hiện vaccine SinoVac phòng COVID-19 do Trung Quốc phát triển đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm.   
Ngày 12/7, hãng thông tấn TASS của Nga thông báo các nhà khoa học nước này đã hoàn tất công tác thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19, song không tiết lộ thêm bất cứ chi tiết nào.
Lan Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS