Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Elizabeth Warren cảnh báo về nguy cơ 'sụp đổ kinh tế'

Thứ Ba, 23/07/2019 14:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/7, ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua tổng thống Mỹ năm 2020, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Massachussetts Elizabeth Warren đã cảnh báo về viễn cảnh "sụp đổ kinh tế" tại Mỹ, đồng thời nêu ra những đề xuất có thể giúp ngăn chặn một cuộc suy thoái khác.   
Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống Joe Biden giàu nhất trong các ứng cử viên đảng Dân chủ

Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống Joe Biden giàu nhất trong các ứng cử viên đảng Dân chủ

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trở thành chính khách giàu nhất trong số các ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ tham gia cuộc đua giành tấm vé đề cử của đảng cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một bài viết, bà Elizabeth Warren đã thể hiện sự lo lắng khi cho rằng ngành sản xuất đang suy thoái, trong khi nền kinh tế Mỹ ngày càng trở nên bấp bênh và được "xây dựng bằng nợ". Điều này sẽ dễ dẫn đến một sự sụp đổ trong tương lai nếu như không có biện pháp ngăn chặn phù hợp và kịp thời.
Bà Warren cảnh báo sản xuất của Mỹ đã giảm trong 2 quý liên tiếp, và khả năng Mỹ sẽ vỡ nợ vào tháng 9 nếu giới hạn nợ không được đưa ra trước thời điểm này, trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không đạt được tiến triển thuận lợi. Bà Warren cũng khẳng định từng cảnh báo về một sự sụp đổ kinh tế trong những năm đầu dẫn đến cuộc suy thoái năm 2008, song các nhà hoạch định chính sách và ngân hàng khi đó đã không lắng nghe.  
Chú thích ảnh
Ứng viên tranh cử Tổng thống đảng Dân chủ Elizabeth Warren trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với các ứng viên của đảng tại Miami, bang Florida ngày 26/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ứng cử viên tổng thống Warren lập luận rằng một cuộc khủng hoảng kinh tế khác có thể diễn ra, nếu không hành động ngay để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trong nền kinh tế. Bà đã nêu ra một số đề xuất, bao gồm hủy khoản nợ vay sinh viên lên tới 50.000 USD cho hầu hết những người mắc nợ, cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em phổ thông, cung cấp đại học công miễn phí và đầu tư vào "sản xuất xanh".
Bà cũng kêu gọi các nhà quản lý liên bang thực thi hướng dẫn để ngăn chặn các ngân hàng phát hành các khoản vay rủi ro, và hối thúc chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra một chiến lược phù hợp với Trung Quốc thay vì bắt đầu một cuộc chiến thương mại, cũng như ngừng thúc đẩy "Brexit không thỏa thuận". Ngoài ra, bà Warren cũng kêu gọi loại bỏ hoàn toàn hoặc tự động tăng giới hạn nợ để phù hợp với các chính sách chi tiêu và thu nhập của quốc hội.   
Quan điểm trên được bà Warren đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố một số dữ liệu tích cực về kinh tế, bao gồm các hồ sơ thị trường chứng khoán và tỷ lệ thất nghiệp thấp - những yếu tố quan trọng có thể được ông sử dụng trong chiến dịch vận động tái tranh cử. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy các cử tri tán thành cách xử lý nền kinh tế của Tổng thống Mỹ đương nhiệm hơn so với các vấn đề khác. Đảng Dân chủ đang cố gắng bác bỏ các lập luận kinh tế của Tổng thống Trump bằng cách nhấn mạnh rằng nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu vẫn đang gặp khó khăn.        
      Bùi Đại Thắng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*