Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vượt Tổng thống Donald Trump

Thứ Hai, 17/06/2019 14:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo kết quả thăm dò của hãng Fox News công bố ngày 16/6, ở thời điểm một năm trước cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nhận được nhiều sự ủng hộ hơn so với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.   
Tổng thống Donald Trump chỉ trích cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Tổng thống Donald Trump chỉ trích cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Ngay sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr chuyển tới Quốc hội bản báo cáo khẳng định Nhà Trắng đã hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không cản trở cuộc điều tra này, ông Donald Trump ngày 18/4 đã tự bảo vệ mình trước thông tin tiết lộ rằng người đứng đầu Nhà Trắng từng cố gắng sa thải ông Robert Mueller.
Cụ thể, ông Biden đang dẫn trước với 49% sự ủng hộ, trong khi Tổng thống Trump chỉ nhận được 39% sự ủng hộ của các cử tri. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders cũng chiếm ưu thế so với Tổng thống Trump với cách biệt là 9%. Những ứng cử viên còn lại như Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren, Thượng nghị sĩ Kamala Harris và Thị trưởng Pete Buttigieg của thành phố South Bend chỉ hơn Tổng thống Trump 1-2%.   
Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong một sự kiện ở Dover, bang Delaware ngày 16/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Cuộc khảo sát trên được tiến hành từ ngày 9-12/6 vừa qua. Đảng Dân chủ bày tỏ hài lòng trước kết quả này do nó thể hiện được rằng sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump đã giảm tại các bang chiến địa như Pennsylvania và Wisconsin.   
Trong cuộc khảo sát khác do hãng CBS thực hiện trong thời gian 31/5-12/6, ông Biden cũng đang nhận được nhiều sự ủng hộ của cử tri Dân chủ tại các bang chiến địa. Đa số cử tri đảng này đều tin ông Biden là ứng viên nhiều tiềm năng có thể đánh bại Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm tới.
Cụ thể, ông Biden đã nhận được 31% tỷ lệ ủng hộ của cử tri đảng Dân chủ tại 18 bang quan trọng, tiếp đó là nghị sĩ Elizabeth Warren (17%), Sanders (16%) và Kamala Harris (10%).   
Cuộc khảo sát trên được tiến hành tại các bang bỏ phiếu sớm có sức ảnh hưởng lớn như Iowa, New Hampshire và Nam Carolina, cũng như các bang đông dân tại vùng Thượng Trung Tây, nơi Tổng thống Trump từng giành chiến thắng sít sao và mang tính quyết định năm 2016.   

Ông Biden năm nay 76 tuổi, từng giữ vị trí Phó Tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama trong 8 năm. Ông Biden đã thông báo về chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ 3 trong sự nghiệp trên một video đăng tải trên kênh YouTube và một mạng xã hội khác. Vị cựu Phó Tổng thống Mỹ cho rằng các giá trị nền tảng, vị thế của nước Mỹ trên thế giới, nền dân chủ và mọi thứ làm nên cường quốc này đang bị thay đổi một cách căn bản, vì vậy, ông quyết định ra tranh cử.   
Các cuộc thăm dò trên diễn ra 500 ngày trước ngày bầu cử 3/11/2020. Dự kiến Tổng thống Trump sẽ chính thức tuyên bố tái tranh cử vào ngày 18/6 tại bang Florida.  
Đặng Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020