Từ vụ cháy chung cư Carina Plaza: Ai bồi thường cho cư dân?

Thứ Bảy, 24/03/2018 11:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các vụ cháy chung cư liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại nhiều về tài sản. Dư luận băn khoăn, trong các vụ việc này, trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các cư dân thuộc về ai?
Theo Luật sư Đặng Xuân Cường, Công ty Luật Trương Anh Tú, Đoàn luật sư TP Hà Nội, khi xảy hỏa hoạn tại các khu chung cư xảy ra thì thiệt hại mà cư dân phải gánh chịu là thiệt hại về tính mạng, về sức khỏe và về tài sản.
Theo quy định của pháp luật, trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các cư dân bị thiệt hại về sức khỏe, tính mạng và tài sản sau khi một vụ cháy xảy ra thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại Chương 20 của Bộ luật Dân sự hiện hành.
Chú thích ảnh
Hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza tại TP Hồ Chí Minh.
Theo Điều 584 Bộ luật Dân sự quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì người có trách nhiệm bồi thường là người có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác... Trong một vụ hỏa hoạn, ai là người đã có lỗi dẫn tới hỏa hoạn từ đó gây thiệt hại tới sức khỏe, tính mạng, tài sản của cư dân thì người đó có trách nhiệm phải bồi thường.
Trong thực tế cá nhân, tổ chức gây ra hỏa hoạn có thể là bất cứ ai. Đó có thể là do lỗi của chủ đầu tư, người của chủ đầu tư tòa nhà đã không tuân thủ các quy định bắt buộc về phòng cháy chữa cháy theo các văn bản quy phạm pháp luật, cũng có thể do lỗi của bất cứ cư dân nào sinh sống tại tòa nhà do sự bất cẩn dẫn tới chập điện hoặc cũng có thể do một người cố ý thực hiện hành vi phóng hỏa…
Và để làm rõ điều này thì mỗi vụ cháy, cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhằm điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn tới vụ cháy. Kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân xảy ra vụ cháy, cá nhân, tổ chức có lỗi gây ra vụ cháy là cơ sở để các cư dân đưa ra yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của mình.

Trong trường hợp, hành vi của người đã gây ra vụ cháy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự (vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy theo điều 313 Bộ luật hình sự) thì người này sẽ phải gánh chịu cùng một lúc hai trách nhiệm đó là trách nhiệm hình sự với nhà nước và trách nhiệm bồi thường thiệt hại (trách nhiệm dân sự) đối với các cư dân bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản.
Luật sư Đặng Xuân Cường cho rằng, hậu quả của đám cháy tại chung cư Carina Plaza tại TP Hồ Chí Minh vừa qua là rất nghiêm trọng. Việc xác định được ai sẽ phải là người chịu trách nhiệm đối với các thiệt hại sẽ căn cứ vào kết luận điều tra của cơ quan chức năng.
Nhiều chung cư phớt lờ quy định mua bảo hiểm cháy nổ

Nhiều chung cư phớt lờ quy định mua bảo hiểm cháy nổ

Nguyên nhân chính là chủ đầu tư sợ tốn kém còn người dân thiếu thông tin, hiểu biết chưa đầy đủ về quy định liên quan đến việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mình.
Theo Trang Thu/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*