Trung Quốc nới lỏng quy định về xuất khẩu vật tư y tế phục vụ chống dịch COVID-19

Thứ Hai, 27/04/2020 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Thương mại Trung Quốc vừa cho biết chính phủ nước này sẽ gỡ bỏ yêu cầu một số sản phẩm y tế quan trọng phục vụ công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp COVID-19 phải được cơ quan quản lý phê duyệt trước khi xuất khẩu, miễn là những sản phẩm này được chấp thuận tại các nước nhập khẩu.
Dịch COVID-19: Toàn bộ bệnh nhân ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã bình phục

Dịch COVID-19: Toàn bộ bệnh nhân ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã bình phục

Người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Mễ Phong (Mi Feng) cho biết thành phố Vũ Hán (Wuhan), nơi khởi phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hiện không còn ca bệnh nào tại các bệnh viện.
Quyết định nói trên sẽ áp dụng cho các sản phẩm như các bộ xét nghiệm virus, mặt nạ y tế, đồ bảo hộ, nhiệt kế hồng ngoại và máy thở. Tại cuộc họp báo ngày 26/4, ông Li Xingqian, một quan chức của Bộ thương mại Trung Quốc, cho hay các sản phẩm có sự chấp thuận hoặc đăng ký ở nước ngoài, sau khi được một tổ chức thương mại do bộ này ủy quyền xác minh, sẽ được phép xuất khẩu.
Chú thích ảnh
Vật tư y tế chuẩn bị gửi đến Ý để giúp chống dịch COVID-19, ngày 10/03/2020 tại một trung tâm hậu cần của sân bay quốc tế Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc). Ảnh: Reuters/China Daily
Trung Quốc đã tiến hành bước phê duyệt bổ sung nói trên kể từ cuối tháng Ba, sau khi một số nước châu Âu phàn nàn rằng bộ dụng cụ xét nghiệm do Trung Quốc sản xuất không chi kết quả chính xác. Điều này gây cản trở cho những nỗ lực của các công ty trong việc cung cấp các sản phẩm y tế phục vụ cuộc chiến chống dịch COVID-19 trên toàn cầu.
Ông Zhang Shuwen, Giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học Liming Bio-Products, nói rằng quy định mới nhất này là một sự điều chỉnh "hợp lý" so với quy định trước đây. Theo ông Zhang, mỗi quốc gia có các tiêu chí khác nhau về thuốc men và thiết bị y tế. Điều cần ưu tiên là đáp ứng yêu cầu tại các quốc gia nơi sản phẩm sẽ được bán, thay vì nơi sản phẩm được sản xuất.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 14/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia trên thế giới đang vật lộn để đảm bảo mua đủ hoặc sản xuất đủ thiết bị bảo vệ cá nhân, đồng thời có các bộ xét nghiệm để theo dõi tình hình lây nhiễm của bệnh dịch.

Theo trang thống kê toàn cầu worldometers.info, tính đến 7h30 sáng 27/4 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 2.993.514 ca mắc COVID-19, trong đó có 206.922 ca tử vong. Mỹ tiếp tục là tâm dịch của thế giới với 987.160 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 55.413 ca tử vong.
H.Thủy (Theo Reuters)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên